ปีแห่งความไม่แน่นอนทางการเมือง

ข่าว

ปีแห่งความไม่แน่นอนทางการเมือง

หมัดเหล็ก

  4 ม.ค. 2561 05:01 น.

  บันทึก

  หากจะจับความการให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ประเด็นโรดแม็ป คสช. ที่ยืนยันว่าทุกอย่างยังเดินหน้าไปตามโรดแม็ปเหมือนเดิมไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ส่วนใครจะตั้งพรรคทหารหรือดีลการเมือง หรือจะประกาศวันเลือกตั้งอะไรเมื่อไหร่นั้น ไม่รู้เพราะไม่รู้จริงๆ กับอีกบริบทของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้า คสช. ที่ออกมาดักคอว่า หากการเมืองไม่สงบสองขั้วขัดแย้งการเมือง ยังจับมือกันไม่ได้ ก็ยังไม่มีสัญญาณการเลือกตั้ง นอกจากนี้ยังแขวะนักการเมือง กลัวทำไมกับนายกฯคนนอก เคาะระฆังยกที่หนึ่ง ระหว่าง การเมืองกับ คสช. ที่มีแม่น้ำ 5 สาย เป็นกำลังหลัก ยกแรกต้องถือว่า คสช. ได้เปรียบเพราะไม่มีเสียงตอบรับจากสังคมไม่จำเป็นจะต้องเร่งรีบเลือกตั้งถ้าบ้านเมืองยังไม่สงบเรียบร้อย

  ณ จุดนี้ คงไม่ต้องเสียเวลาตั้งคำถามว่า พล.อ.ประยุทธ์จะเล่นการเมืองต่อหรือไม่ หลักฐานออกทนโท่ ขึ้นอยู่กับว่าจะนึกสนุกลงสนามเลือกตั้งหรือไม่เท่านั้น แต่ในเบื้องต้น ยึดโมเดลสามัคคีธรรมบวกกับพลังแผ่นดินเอาไว้ก่อน

  แต่ครั้งนี้รอบคอบเป็นพิเศษ ชนักที่ติดหลังนักการเมือง บวกกับการเดินสายของ ผช.ผบ.ทบ. พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ย่องไปเคลียร์พื้นที่และกระชับพื้นที่ไปในตัว ในขณะที่ กอ.รมน. เกาะติดหนึบในพื้นที่ คอยปรับทัศนคติ บรรดาหัวคะแนนแบบวันสต็อปเซอร์วิสด้วยแล้ว พิมพ์เขียว คงไม่เสียเปล่า

  บรรดานักการเมืองเสือซุ่มทั้งหลายที่กำลังดูทิศทางลม คงได้กลิ่นอะไรบางอย่าง เพราะฉะนั้นกลุ่มการเมืองและพรรคการเมืองขนาดกลางขนาดย่อม เช่น กลุ่มเพชรบุรี กลุ่มชลบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม ปทุมธานี สระแก้ว กรุงเทพฯ ปริมณฑล ภาคเหนือตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน เลยคึกคักเป็นพิเศษ

  เรื่องนายทุนไม่ต้องไปพูดถึง ใช้คำว่ายกแผง บวกกับงบประมาณท้องถิ่น ต้องถือว่า สีเขียว วางนโยบายเอาไว้แยบยลตั้งแต่วันแรกของการยึดอำนาจมาจนถึงวันนี้ เป็นไปตามสเต็ปทุกอย่าง

  แต่จะว่าไปแล้ว เหนือฟ้ายังมีฟ้า งานเลี้ยงยังมีวันเลิกรา อำนาจวาสนาแข่งกันไม่ได้ มีอำนาจแต่ไม่มีวาสนาก็ถมไป ปัจจัยเสี่ยง ของ คสช.วันนี้ก็คือ ความขัดแย้งในกองทัพและความสามัคคีของขั้วขัดแย้งทางการเมือง

  จะทำให้ คสช.ล่มปากอ่าว

  สมมติการแต่งตั้งโยกย้ายในกองทัพทั้งกลางปีและประจำปี ไม่ราบรื่น สมมติการเมืองบีบจน ประชาธิปัตย์กับเพื่อไทยจับมือกัน ต้านพรรคทหาร และเกิดเหตุการณ์ พฤษภาทมิฬ หรือเมษาฮาวาย ทิศทางการเมืองของประเทศก็ต้องเปลี่ยนไปตาม การหักเหของอำนาจอีกกระทอก

  ปี 2561 เป็นปีที่จะมีการกระชับพื้นที่ กระบวนการยุติธรรม เคลื่อนโรดแม็ปเข้าสู่การเลือกตั้ง เป็นปีที่ต้องจับตาผู้นำ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ไปประกาศเป็นประชาคมโลกว่า ปีนี้จะมีการประกาศความชัดเจนในการเลือกตั้ง เข้าใจง่ายๆคือจะกำหนดวันเลือกตั้งว่าเป็นปีไหนวันไหน จึงถือว่าเป็นปีหัวเลี้ยวหัวต่อ

  เป็นปีที่การเมืองมีความเสี่ยงสูง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  จับตา "ประยุทธ์" นั่งหัวโต๊ะประชุมรับวิกฤติ : ขีดเส้นใต้เมืองไทย
  11:16

  จับตา "ประยุทธ์" นั่งหัวโต๊ะประชุมรับวิกฤติ : ขีดเส้นใต้เมืองไทย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์