'วัฒนา' ซัด 'บิ๊กตู่' อย่าอหังการ คิดโชว์อำนาจ ดูถูกประชาชน

ข่าว

  'วัฒนา' ซัด 'บิ๊กตู่' อย่าอหังการ คิดโชว์อำนาจ ดูถูกประชาชน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ม.ค. 2561 17:00 น.

  "วัฒนา" อัด "ประยุทธ์" อหังการใช้อำนาจทำตามใจ เตือนอย่าดูถูก ปชช. จี้คืนเลือกตั้ง ยกนายพลในอดีตบ้าอำนาจหนีหัวซุกหัวซุน แนะจำให้ขึ้นใจ อย่าดูแคลนประชาชน

  เมื่อวันที่ 3 ม.ค.61 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊กการให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 31 ธ.ค.60 ว่า "ถ้าสถานการณ์ปี 61 ยังมีความขัดแย้งสูง ไม่รับประกันว่าจะมีการเลือกตั้ง" เป็นการพูดโดยไม่ดูกาลเทศะ เพราะเป็นช่วงเฉลิมฉลองปีใหม่ จึงไม่ควรเอาเรื่องอัปมงคลมาพูดทำให้ประชาชนไม่มีความสุข คำพูดดังกล่าวยังแสดงถึงความอหังการว่า ตนมีอำนาจที่จะทำอย่างไรก็ได้ โดยประชาชนไม่มีสิทธิหืออือใดๆ

  นายวัฒนา ระบุต่อว่า การให้สัมภาษณ์ดังกล่าวทำให้ตนเริ่มเป็นห่วง พล.อ.ประยุทธ์ เพราะความเป็นทหารที่เคยสั่งลูกน้องหันซ้ายหรือขวาได้ จึงอาจเข้าใจว่าประชาชนเหมือนพลทหาร ซึ่งเป็นความเข้าใจผิดอย่างมหันต์ เพราะประชาชนเป็นนายไม่ใช่ลูกน้อง จึงไม่มีทางที่จะใช้คำสั่งหรือปกครองด้วยอาวุธแบบที่ใช้กับทหารได้ การที่คนไทยยังเฉยเพราะรอที่จะเลือกตั้งตามโรดแม็ป ซึ่งจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน นับแต่วันที่กฎหมายลูก 4 ฉบับมีผลบังคับใช้ เชื่อว่าประชาชนพร้อมที่จะทวงสิทธิเลือกตั้งทันทีที่กฎหมายมีผลบังคับ เพราะได้ให้เวลา คสช.มานานพอสมควรแล้ว การใช้เล่ห์เพทุบายออกคำสั่งใดๆ ก็ตาม ที่จะทำให้จัดการเลือกตั้งไม่ทันตามกรอบระยะเวลาตามรัฐธรรมนูญ อย่าคิดว่าประชาชนไม่รู้เท่าทัน รวมทั้งอย่าได้คิดว่าประชาชนจะยอมให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีก รีบยกเลิกคำสั่งที่จำกัดสิทธิและเสรีภาพ เพื่อให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมเตรียมตัวเลือกตั้ง อย่าปัดความรับผิดชอบหรือโยนบาปให้ประชาชน ในอดีตนายทหารพลเอกหลายคนที่มีอำนาจมากกว่านี้ ต้องหนีหัวซุกหัวซุนเอาตัวรอดเพราะประเมินประชาชนต่ำ จึงเตือนด้วยความหวังดีอีกครั้งว่า อย่าดูแคลนประชาชน จำไว้ให้ขึ้นใจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดอีกตัวตน “ปุ่น ศิธา” สายธรรมชาติ รักแอดเวนเจอร์ วันว่างพานกไปบินเล่น
   07:08

   เปิดอีกตัวตน “ปุ่น ศิธา” สายธรรมชาติ รักแอดเวนเจอร์ วันว่างพานกไปบินเล่น

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์