'บิ๊กอู๋' ชง ครม.ขยายเวลาพิสูจน์สัญชาติแรงงานต่างด้าวถึง 30 มิ.ย.นี้

ข่าว

'บิ๊กอู๋' ชง ครม.ขยายเวลาพิสูจน์สัญชาติแรงงานต่างด้าวถึง 30 มิ.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์

3 ม.ค. 2561 11:02 น.

รมว.แรงงาน เตรียมชง ครม.ขยายเวลาพิสูจน์สัญชาติแรงงานต่างด้าว ถึง 30 มิ.ย.61 ยันทำเต็มที่ พร้อมลงพื้นที่จัดระเบียบใหม่ เผยเครื่องสแกนม่านตาไม่เพียงพอต่อการพิสูจน์ 

เมื่อวันที่ 3 ม.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน กล่าวถึงการขยายระยะเวลาการพิสูจน์สัญชาติแรงงานต่างด้าว ออกไปจนถึงวันที่ 30 มิ.ย.ว่า จะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบการขอขยายระยะเวลา ซึ่งแรงงานต่างด้าวบางส่วนจากเดิมใบอนุญาตหมดอายุไปตั้งแต่สิ้นเดือน ธ.ค.แล้ว และอีกกลุ่มจะหมดอายุ 31 มี.ค.61

เราจึงต้องขอขยายเวลาระยะเวลาการพิสูจน์สัญชาติออกไป เนื่องจากการจัดระเบียบพิสูจน์สัญชาติประเทศต้นทาง จะเข้ามาดำเนินการเอง อาจจะมีข้อจำกัดค่อนข้างเยอะ เราจึงจะต้องลงไปดูและจัดระบบใหม่เพื่อให้มีการบูรณาการร่วมกันระหว่างประเทศต้นทาง กระทรวงสาธารณสุข ตำรวจ และแรงงาน ซึ่งขณะนี้ยังเหลือแรงงานต่างด้าวที่รอการพิสูจน์สัญชาติอยู่ประมาณ 9 แสนคน ยืนยันว่าเราทำเต็มที่ และที่ผ่านมาเราได้ลงไปจัดระเบียบให้หน้างานทำงานเร็วขึ้น ทั้งของประเทศเมียนมาและกัมพูชา ซึ่งเดิมใช้เวลานานถึง 12 ชั่วโมง เราพยายามจัดระบบใหม่ ซึ่งหากใช้เวลาเหลือ 6 ชั่วโมงเราก็รับได้ จากนี้ตนจะลงพื้นที่ไปติดตามดูในแต่ละพื้นที่อีกครั้งว่า นโยบายที่จัดระเบียบใหม่เร็วขึ้นหรือไม่

เมื่อถามว่า เครื่องสแกนม่านตายังเพียงพอต่อการใช้พิสูจน์สัญชาติหรือไม่ พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า จากเดิมที่ใช้ของต้นทางยังไม่เพียงพอ อาจจะต้องมีการเพิ่มเติมจากเดิม

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์