ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กอู๋' ชง ครม.ขยายเวลาพิสูจน์สัญชาติแรงงานต่างด้าวถึง 30 มิ.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์
3 ม.ค. 2561 11:02 น.
SHARE

รมว.แรงงาน เตรียมชง ครม.ขยายเวลาพิสูจน์สัญชาติแรงงานต่างด้าว ถึง 30 มิ.ย.61 ยันทำเต็มที่ พร้อมลงพื้นที่จัดระเบียบใหม่ เผยเครื่องสแกนม่านตาไม่เพียงพอต่อการพิสูจน์ 

เมื่อวันที่ 3 ม.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน กล่าวถึงการขยายระยะเวลาการพิสูจน์สัญชาติแรงงานต่างด้าว ออกไปจนถึงวันที่ 30 มิ.ย.ว่า จะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบการขอขยายระยะเวลา ซึ่งแรงงานต่างด้าวบางส่วนจากเดิมใบอนุญาตหมดอายุไปตั้งแต่สิ้นเดือน ธ.ค.แล้ว และอีกกลุ่มจะหมดอายุ 31 มี.ค.61

ข่าวแนะนำ

เราจึงต้องขอขยายเวลาระยะเวลาการพิสูจน์สัญชาติออกไป เนื่องจากการจัดระเบียบพิสูจน์สัญชาติประเทศต้นทาง จะเข้ามาดำเนินการเอง อาจจะมีข้อจำกัดค่อนข้างเยอะ เราจึงจะต้องลงไปดูและจัดระบบใหม่เพื่อให้มีการบูรณาการร่วมกันระหว่างประเทศต้นทาง กระทรวงสาธารณสุข ตำรวจ และแรงงาน ซึ่งขณะนี้ยังเหลือแรงงานต่างด้าวที่รอการพิสูจน์สัญชาติอยู่ประมาณ 9 แสนคน ยืนยันว่าเราทำเต็มที่ และที่ผ่านมาเราได้ลงไปจัดระเบียบให้หน้างานทำงานเร็วขึ้น ทั้งของประเทศเมียนมาและกัมพูชา ซึ่งเดิมใช้เวลานานถึง 12 ชั่วโมง เราพยายามจัดระบบใหม่ ซึ่งหากใช้เวลาเหลือ 6 ชั่วโมงเราก็รับได้ จากนี้ตนจะลงพื้นที่ไปติดตามดูในแต่ละพื้นที่อีกครั้งว่า นโยบายที่จัดระเบียบใหม่เร็วขึ้นหรือไม่

เมื่อถามว่า เครื่องสแกนม่านตายังเพียงพอต่อการใช้พิสูจน์สัญชาติหรือไม่ พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า จากเดิมที่ใช้ของต้นทางยังไม่เพียงพอ อาจจะต้องมีการเพิ่มเติมจากเดิม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อดุลย์ แสงสิงแก้วรมว.แรงงานแรงงานต่างด้าวพิสูจน์สัญชาติแรงงานข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:19 น.