ไลฟ์สไตล์
100 year

'พิชัย' ปลุก 'ปชป.-พท.' จับมือทวงคืน 'ประชาธิปไตย' จากทหาร

ไทยรัฐออนไลน์
2 ม.ค. 2561 18:35 น.
SHARE

"พิชัย" ไม่มั่นใจ ปี 61 มีเลือกตั้ง ปลุก พท.-ปชป.จับมือทวงคืน ปชต.มากกว่าร่วมมือกับทหาร เผยได้เวลา "ชวน" คืนสนาม นำทัพประชาธิปัตย์สู้ศึกเลือกตั้ง  

เมื่อวันที่ 2 ม.ค.61 นายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองในปี 61 ว่า ไม่ว่าจะเหตุผลใดในสถานการณ์แบบนี้ เเม้จะไม่ฟันธงร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ตนเชื่อเหลือเกิน ไม่มั่นใจว่าจะมีการเลือกตั้งในปี 61 โดยก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า พรรคประชาธิปัตย์จะไปจับมือกับทหารจัดตั้งรัฐบาล ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรนั้นตนไม่ทราบ แต่วันนี้ตนอยากเห็นพรรคการเมืองจับมือร่วมกันต่อสู้เพื่อเอาประชาธิปไตยคืนมา มากกว่าจะไปร่วมมือกับทหาร วันนี้ตนอายุมากแล้ว คงไม่มีโอกาสได้เห็นประชาธิปไตยที่แท้จริงอีกต่อไป ดูจากการเขียนรัฐธรรมนูญออกมาหน้าตาอย่างนี้ ดูเหมือนผู้มีอำนาจยังต้องการเป็นรัฐบาลต่อไป โดยมี ส.ว.250 คน มาเป็นกำลังหนุน

ข่าวแนะนำ

"จึงไม่มีทางอื่นที่พรรคการเมืองจะต่อสู้ได้ นอกจากพรรคการเมืองใหญ่จะต้องหันหน้ามาจับมือไม่ว่าประชาธิปัตย์ เพื่อไทย แม้จะเป็นได้ยาก เพราะ 2 พรรคนี้มีบาดแผลต่อกัน แต่ต้องทำ ต้องหันมาปรองดองกันก่อน ถ้าไม่ทำจะไม่มีทางชนะ และจัดตั้งรัฐบาลได้ โดยผู้นำของประชาธิปัตย์และเพื่อไทย ต้องทำให้ได้ประชาธิปไตยกลับคืนมา ถ้าสู้ในกติกานี้โดยไม่ร่วมมือกัน อย่างไรก็ไม่มีทางชนะ" นายพิชัย กล่าว

นายพิชัย ยังกล่าวถึงสถานการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ ในการสู้ศึกเลือกตั้งครั้งต่อไป ว่า ที่ผ่านมาหัวใจตนสนับสนุน นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียนเต็มที่ ในการนำพรรคประชาธิปัตย์สู้ศึกเลือกตั้ง แต่เมื่อ นายสุรินทร์ เสียไปแล้ว ซึ่งตนเศร้าใจและเสียใจ เพราะทำให้ประชาธิปัตย์ขาดกำลังสำคัญ ดังนั้นในใจตนตอนนี้มองเห็น 4-5 คน ที่จะร่วมกันนำประชาธิปัตย์สู้ศึกเลือกตั้ง มีทั้ง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ นายบัญญัติ บรรทัดฐาน รองประธานสภาที่ปรึกษาพรรค นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองหัวหน้าพรรค เป็นต้น

"เวลานี้เห็นว่าผู้ที่เหมาะสมที่สุดคือ นายชวน ที่จะเป็นหัวหน้าพรรค นำพรรคสู้ศึกเลือกตั้งครั้งหน้า แล้วให้ นายบัญญัติ นายจุรินทร์ และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค เป็นรองหัวหน้าพรรค คอยช่วยขับเคลื่อนพรรค ซึ่งทีมเวิร์กแบบนี้เป็นสิ่งที่ตนอยากเห็น ถึงแม้ว่านายชวนจะมีอายุมากแล้วก็ตาม ถ้าไม่ใช่นายชวน ผมก็ยังมองไม่เห็นคนอื่นหรือทางอื่น ที่ประชาธิปัตย์จะได้คะแนนมากกว่าที่คาดไว้ในสถานการณ์แบบนี้" นายพิชัย กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิชัย รัตตกุลประชาธิปัตย์ปชป.ประชาธิปไตยเลือกตั้งข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 00:34 น.