ไลฟ์สไตล์
100 year

'สมชัย' เหน็บ กรธ.เขียนกฎหมายสวยหรู แต่ไร้น้ำยาบังคับใช้

ไทยรัฐออนไลน์
2 ม.ค. 2561 18:00 น.
SHARE

"สมชัย" โพสต์ FB เหน็บคนร่าง ก.ม.ทำหลักนิติรัฐ-นิติธรรมแกว่ง เขียนกฎหมายสวยหรู แต่ไร้น้ำยาบังคับใช้ ชี้ผู้มีอำนาจส่อเมินกฎหมาย

เมื่อวันที่ 2 ม.ค.61 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. โพสต์เฟซบุ๊กระบุถึงหลักนิติรัฐและนิติธรรม ว่า หลายกรณีในบ้านเมืองนี้ ชี้ให้เห็นว่ายังห่างไกลจากสังคมนิติรัฐ สังคมนิติรัฐ คือ สังคมที่ปกครองด้วยหลักของกฎหมาย ทุกคนในสังคมอยู่ภายใต้กฎหมายอย่างเท่าเทียม วันนี้แค่นิติรัฐก็ยังแกว่ง เขียนรัฐธรรมนูญกำหนดคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระเสียสวยหรู แต่พอจะออกกฎหมายลูกมาบังคับใช้ กลับมีข้อยกเว้นเต็มไปหมดให้แก่บางองค์กร นี่เรียกว่าขาดทั้งนิติรัฐและนิติธรรม กำหนดวิธีการลงคะแนนคัดเลือกองค์กรอิสระ ต้องเป็นไปอย่างเปิดเผย แต่หน่วยงานหนึ่งเลือกใช้วิธีการลงคะแนนโดยลับ ก็ไปยอมรับโดยง่ายว่าเขาทำถูกต้องแล้ว นี่เรียกว่าไม่มีน้ำยาในการบังคับใช้ให้เป็นนิติรัฐ

ข่าวแนะนำ

นายสมชัย กล่าวต่อว่า กำหนดกฎเกณฑ์ให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต้องแจ้งรายการทรัพย์สินเพื่อป้องกันการทุจริตในขณะดำรงตำแหน่งหน้าที่ พอนักการเมืองเล็กๆ เช่น นักการเมืองท้องถิ่นลืมแจ้งบัญชีทรัพย์สิน ก็เล่นงานเขาเสียเต็มแม็ก แต่พอผู้มีอำนาจมีพฤติกรรมแสดงตนเป็นที่เคลือบแคลงสงสัย ผู้ทำหน้าที่กรรมการในองค์กรอิสระที่เกี่ยวข้อง แทนที่จะตรวจสอบอย่างจริงจัง กลับให้สัมภาษณ์ในเชิงให้ท้ายบอกว่า ท่านเป็นผู้ใหญ่แล้ว คงไม่ทำอะไรผิดรัฐธรรมนูญ เขียนกรอบเวลาชัดเจนว่าเมื่อใดก็ตามกฎหมายลูกสำคัญ 4 ฉบับเสร็จเรียบร้อย ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อไร การเลือกตั้งต้องจัดการให้เสร็จสิ้นหลังจากนั้นไม่เกิน 5 เดือน วันนี้ผู้มีอำนาจเริ่มไม่สนใจสิ่งที่เขียนในรัฐธรรมนูญ ถึงขนาดบอกว่า หากบ้านเมืองยังขัดแย้งกันอาจไม่มีเลือกตั้ง แปลว่าสิ่งเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดในการปกครองประเทศ และผ่านกระบวนการประชามติมาแล้วไม่สำคัญเท่าการประเมินสถานการณ์ของผู้มีอำนาจในสังคม แล้วจะเรียกเป็นสังคมนิติรัฐได้อย่างไร สงสารแวดวงวิชาการว่าจะสอนหนังสือกันอย่างไร หากจะต้องยกตัวอย่างในเรื่องนิติรัฐและนิติธรรมของประเทศ และสงสารยิ่งต่อนักวิชาการที่เข้าไปร่วมสร้างกฎหมายของบ้านเมืองในยุคนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมชัย ศรีสุทธิยากรกกต.กฎหมายร่างกฎหมายรัฐธรรมนูญข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 11:08 น.