king10
Thairath Logo
กีฬา

ปชป.ดักทาง คสช.ขยับเลือกตั้ง จี้ 'บิ๊กตู่' 'ขึ้นสวรรค์' หรือ 'ลงนรก'

Share :
line-share-logo

"วิรัตน์" จี้ คสช.ทำตามโรดแม็ป เตือนหากคิดเลื่อนเลือกตั้ง ทำเศรษฐกิจปากท้องทรุด ยกคำพูด "ป๋าเปรม" นายกฯ ใช้กองหนุนหมดแล้ว ด้าน "สาธิต" แนะ "บิ๊กตู่" ถึงทางแยกต้องเลือก "ขึ้นสวรรค์" หรือ "ลงนรก"

เมื่อวันที่ 2 ม.ค.61 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า คำถามในปี 2561 สำหรับรัฐบาล คสช. ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ที่เหลืออายุ 1 ปี ตามโรดเเม็ปที่ให้คำมั่นเอาไว้ คือ 1.รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ยังอยู่ในหลักธรรมาภิบาลอย่างเคร่งครัดหรือไม่ 2.หลักนิติธรรมคือกระบวนการกฎหมายการใช้มาตรา 44 ไปแก้ปัญหา พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่ผ่าน สนช.มาโดยชอบนั้น ถูกต้องหรือไม่ 3.หลักคุณธรรม ยึดถือความถูกต้องดีงามหรือไม่ มีประเด็นให้ประชาชนสงสัย ค้างคา ตอบสังคมไม่ได้ในหลายเรื่อง 4.หลักความโปร่งใส ที่ต้องเปิดเผยตรงไปตรงมา เป็นจุดอ่อนของรัฐบาล คสช.หลายเรื่องที่ผ่านมาได้เปิดเผยตรงไปตรงมาต่อสังคมมากพอ 5.หลักการมีส่วนร่วม รัฐบาลนี้ยิ่งอยู่นาน ประชาชนยิ่งมีส่วนร่วมน้อยลง เป็นเเนวคิดระบบราชการของผู้มีอำนาจ เป็นจุดที่น่ากังวล และสุดท้ายคือ ความรับผิดชอบต่อการบกพร่องในหน้าที่ ซึ่งยิ่งนานวันความรับผิดชอบของผู้มีอำนาจยิ่งน้อยลง จะเป็นเพราะต้องการเสพอำนาจต่อหรือไม่ก็สุดเเท้แต่การประกาศวันเลือกตั้งในเดือน พ.ย.ปี 61 แล้วมีท่าทีจะเลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีก โดยไม่สนใจเศรษฐกิจปากท้องครัวเรือนจะทรุดหนักเเค่ไหน ตนจึงขอยกคำพูด พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เตือนสติว่า นายกฯ ใช้กองหนุนหมดเเล้ว

ด้าน นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองปี 2561 ว่า เป็นทางเเยกสำคัญของรัฐบาล คสช. ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. เป็นผู้เลือกเองว่าจะเลือกทางไหน ระหว่างทางนรกหรือทางสวรรค์ ถ้าเลือกเส้นทางถูก ใช้เวลา 1 ปีที่เหลือ รักษาคำพูดปูทางโรดเเม็ปไปสู่การเลือกตั้งที่มีคุณภาพ เพื่อวางโครงสร้างประเทศ โดยให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจเลือกนายกฯ และรัฐบาลของตัวเอง จะเป็นเส้นทางไปสู่สวรรค์ ไม่มีปัญหาต่อตัว  พล.อ.ประยุทธ์ แต่ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ หาข้ออ้างสืบทอดอำนาจในการเป็นนายกฯ ต่อ ใช้กลอุบาย ไม่ทำตามสัญญา หาทางต่ออำนาจให้ตนเอง โดยไม่สนใจความเดือดร้อนประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศที่กำลังเดือดร้อนกับปัญหาเศรษฐกิจ ในที่นี้ ขอเตือนเอาไว้ก่อนว่า เส้นทางนี้เป็นเส้นทางนรก จะทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีความสุขกับชีวิตที่เหลืออยู่ หลังลงจากอำนาจ ทั้งนี้ไม่มีใครเดาสถานการณ์ได้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เเต่จากประวัติศาสตร์มีบทเรียนให้เห็นว่า ใครไม่คิดทำเพื่อประชาชน จุดจบจะไม่สวยงาม และใครทำเพื่ออำนาจตัวเอง จุดจบต้องมีอันเป็นไป ซึ่งในกรณีผู้มีอำนาจออกมาขู่ว่า หากยังมีสถานการณ์ไม่สงบอาจไม่มีเลือกตั้งนั้น ถือได้ว่าบิดเบือนสถานการณ์ทำร้ายประเทศ เพราะประเทศวันนี้ไม่มีสถานการณ์แบบนั้นต่อไปแล้ว มีเเต่การถกเถียงเรื่องการเมือง ที่เป็นเรื่องปกติ ไม่มีเหตุการณ์ไม่สงบใดๆ ทั้งสิ้น จึงเป็นข้ออ้างที่ผู้พูดหวังผลอะไรนั้น ตนไม่เเน่ใจ ยากคาดเดา.

อ่านเพิ่มเติม...
ประชาธิปัตย์วิรัตน์ กัลยาศิริปชป.สาธิต ปิตุเตชะเลือกตั้งข่าวทั่วไป