ปชป.ดักทาง คสช.ขยับเลือกตั้ง จี้ 'บิ๊กตู่' 'ขึ้นสวรรค์' หรือ 'ลงนรก'

ข่าว

  ปชป.ดักทาง คสช.ขยับเลือกตั้ง จี้ 'บิ๊กตู่' 'ขึ้นสวรรค์' หรือ 'ลงนรก'

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ม.ค. 2561 17:30 น.

  "วิรัตน์" จี้ คสช.ทำตามโรดแม็ป เตือนหากคิดเลื่อนเลือกตั้ง ทำเศรษฐกิจปากท้องทรุด ยกคำพูด "ป๋าเปรม" นายกฯ ใช้กองหนุนหมดแล้ว ด้าน "สาธิต" แนะ "บิ๊กตู่" ถึงทางแยกต้องเลือก "ขึ้นสวรรค์" หรือ "ลงนรก"

  เมื่อวันที่ 2 ม.ค.61 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า คำถามในปี 2561 สำหรับรัฐบาล คสช. ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ที่เหลืออายุ 1 ปี ตามโรดเเม็ปที่ให้คำมั่นเอาไว้ คือ 1.รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ยังอยู่ในหลักธรรมาภิบาลอย่างเคร่งครัดหรือไม่ 2.หลักนิติธรรมคือกระบวนการกฎหมายการใช้มาตรา 44 ไปแก้ปัญหา พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่ผ่าน สนช.มาโดยชอบนั้น ถูกต้องหรือไม่ 3.หลักคุณธรรม ยึดถือความถูกต้องดีงามหรือไม่ มีประเด็นให้ประชาชนสงสัย ค้างคา ตอบสังคมไม่ได้ในหลายเรื่อง 4.หลักความโปร่งใส ที่ต้องเปิดเผยตรงไปตรงมา เป็นจุดอ่อนของรัฐบาล คสช.หลายเรื่องที่ผ่านมาได้เปิดเผยตรงไปตรงมาต่อสังคมมากพอ 5.หลักการมีส่วนร่วม รัฐบาลนี้ยิ่งอยู่นาน ประชาชนยิ่งมีส่วนร่วมน้อยลง เป็นเเนวคิดระบบราชการของผู้มีอำนาจ เป็นจุดที่น่ากังวล และสุดท้ายคือ ความรับผิดชอบต่อการบกพร่องในหน้าที่ ซึ่งยิ่งนานวันความรับผิดชอบของผู้มีอำนาจยิ่งน้อยลง จะเป็นเพราะต้องการเสพอำนาจต่อหรือไม่ก็สุดเเท้แต่การประกาศวันเลือกตั้งในเดือน พ.ย.ปี 61 แล้วมีท่าทีจะเลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีก โดยไม่สนใจเศรษฐกิจปากท้องครัวเรือนจะทรุดหนักเเค่ไหน ตนจึงขอยกคำพูด พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เตือนสติว่า นายกฯ ใช้กองหนุนหมดเเล้ว

  ด้าน นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองปี 2561 ว่า เป็นทางเเยกสำคัญของรัฐบาล คสช. ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. เป็นผู้เลือกเองว่าจะเลือกทางไหน ระหว่างทางนรกหรือทางสวรรค์ ถ้าเลือกเส้นทางถูก ใช้เวลา 1 ปีที่เหลือ รักษาคำพูดปูทางโรดเเม็ปไปสู่การเลือกตั้งที่มีคุณภาพ เพื่อวางโครงสร้างประเทศ โดยให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจเลือกนายกฯ และรัฐบาลของตัวเอง จะเป็นเส้นทางไปสู่สวรรค์ ไม่มีปัญหาต่อตัว  พล.อ.ประยุทธ์ แต่ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ หาข้ออ้างสืบทอดอำนาจในการเป็นนายกฯ ต่อ ใช้กลอุบาย ไม่ทำตามสัญญา หาทางต่ออำนาจให้ตนเอง โดยไม่สนใจความเดือดร้อนประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศที่กำลังเดือดร้อนกับปัญหาเศรษฐกิจ ในที่นี้ ขอเตือนเอาไว้ก่อนว่า เส้นทางนี้เป็นเส้นทางนรก จะทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีความสุขกับชีวิตที่เหลืออยู่ หลังลงจากอำนาจ ทั้งนี้ไม่มีใครเดาสถานการณ์ได้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เเต่จากประวัติศาสตร์มีบทเรียนให้เห็นว่า ใครไม่คิดทำเพื่อประชาชน จุดจบจะไม่สวยงาม และใครทำเพื่ออำนาจตัวเอง จุดจบต้องมีอันเป็นไป ซึ่งในกรณีผู้มีอำนาจออกมาขู่ว่า หากยังมีสถานการณ์ไม่สงบอาจไม่มีเลือกตั้งนั้น ถือได้ว่าบิดเบือนสถานการณ์ทำร้ายประเทศ เพราะประเทศวันนี้ไม่มีสถานการณ์แบบนั้นต่อไปแล้ว มีเเต่การถกเถียงเรื่องการเมือง ที่เป็นเรื่องปกติ ไม่มีเหตุการณ์ไม่สงบใดๆ ทั้งสิ้น จึงเป็นข้ออ้างที่ผู้พูดหวังผลอะไรนั้น ตนไม่เเน่ใจ ยากคาดเดา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์