ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เป็นเรื่อง! 'บิ๊กตู่' เจอร้อง ป.ป.ช.ปมซื้อหมา อ้างให้-รับของเกิน 3 พัน

  ไทยรัฐออนไลน์2 ม.ค. 2561 17:15 น.
  SHARE

  "ศรีสุวรรณ" เตรียมร้อง ป.ป.ช. สอบเอาผิด "บิ๊กตู่" ซื้อหมาบางแก้วให้ "บิ๊กป๊อก-บิ๊กฉัตร" ขัด ม.103 ก.ม.ป.ป.ช. ปมให้-รับของขวัญ เกิน 3,000 บาท

  เมื่อวันที่ 2 ม.ค.61 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. นำคณะรัฐมนตรีสัญจรไปประชุมที่ จ.พิษณุโลก และ จ.สุโขทัย เมื่อวันที่ 25-26 ธ.ค.60 โดยในระหว่างที่นายกฯ ลงพื้นที่เยี่ยมชมการดำเนินงานของบริษัท ประชารัฐรักสามัคคี พิษณุโลก (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด ได้ให้ความสนใจชมการเพาะเลี้ยงสุนัขพันธุ์บางแก้ว ของกลุ่มผู้เพาะเลี้ยงในพื้นที่ พร้อมกับซื้อลูกสุนัขบางแก้ว 3 ตัว เพื่อนำไปเลี้ยงเอง 1 ตัว และซื้อให้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกฯ คนละ 1 ตัว โดยที่ลูกสุนัขบางแก้วที่นายกฯ ซื้อนั้น ราคาตัวละ 6,000 บาท แต่นายกฯ ได้ให้เงินไป 25,000 บาท เพราะต้องการให้เป็นขวัญกำลังใจและเงินขวัญถุงแก่ผู้เพาะเลี้ยง ซึ่งการกระทำดังกล่าวได้ปรากฏเป็นการทั่วไปต่อหน้าสื่อมวลชนและสาธารณะชนนั้น การให้หรือรับของขวัญซึ่งเป็นสุนัขดังกล่าวถือว่าเป็นทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดที่มีมูลค่าเกินกว่า 3,000 บาท ถือว่ามีความผิดตามมาตรา 103 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต 2542 และแก้ไขเพิ่มเติม ประกอบข้อ 5(2) ของประกาศคณะกรรมการ ป.ป.ช. เรื่องหลักเกณฑ์การรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด โดยธรรมจรรยาของเจ้าหน้าที่ของรัฐ 2543 และระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการให้หรือรับของขวัญของเจ้าหน้าที่รัฐ 2544

  นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า กฎหมายบัญญัติไว้ชัดเจนว่า "ห้ามมิให้เจ้าหน้าที่ของรัฐผู้ใดรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดจากบุคคล นอกเหนือจากทรัพย์สินหรือประโยชน์อันควรได้ตามกฎหมาย หรือกฎข้อบังคับที่ออกโดยอาศัยอํานาจตามบทบัญญัติแห่งกฎหมาย เว้นแต่การรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยธรรมจรรยา ตามหลักเกณฑ์และจํานวนที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.กําหนด" ซึ่งคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้ประกาศกำหนดไว้แล้วว่าทรัพย์สินจะมีมูลค่าเกินกว่า 3,000 บาทไม่ได้ การกระทำของ พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.อนุพงษ์ และ พล.อ.ฉัตรชัย จึงเข้าข่ายความผิดต่อกฎหมายดังกล่าวโดยชัดแจ้ง และเพื่อไม่ให้เป็นกรณีที่ผ่านเลยไป โดยกฎหมายไม่มีสภาพบังคับ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำความไปร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.เพื่อให้ตรวจสอบและใช้อำนาจหน้าที่ลงโทษทั้ง 3 ตามที่กฎหมายบัญญัติต่อไป โดยจะไปยื่น ป.ป.ช.ในวันพุธที่ 3 ม.ค.61 เวลา 10.30 น. ที่สำนักงาน ป.ป.ช. ถนนสนามบินน้ำ จ.นนทบุรี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศรีสุวรรณ จรรยาป.ป.ช.องค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยนายกฯกฎหมายข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 18:27 น.