'พรเพชร' ชี้เลือกตั้งเดินตามโรดแม็ป ไม่เชื่อข่าวลือคว่ำ ก.ม.ลูก

ข่าว

  'พรเพชร' ชี้เลือกตั้งเดินตามโรดแม็ป ไม่เชื่อข่าวลือคว่ำ ก.ม.ลูก

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ม.ค. 2561 13:32 น.

  "พรเพชร" เชื่อโรดแม็ปเลือกตั้งเดินหน้าตามปกติ ลือคว่ำกฎหมายลูก ยันไม่มีสัญญาณลือคว่ำกฎหมายลูก ย้ำ ม.44 แก้ รธน.ไม่ได้

  เมื่อวันที่ 2 ม.ค.61 นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าโรดแม็ปการเลือกตั้งยังเดินหน้าไปตามปกติ แต่ถ้าพิจารณาจากปัจจัยอื่นที่ไม่ใช่ปัจจัยทางกฎหมายนั้น ส่วนตัวคงไม่สามารถประเมินได้ ทุกวันนี้ดูจากกฎหมายเป็นหลัก ซึ่งเท่าที่ดูจากกฎหมายคิดว่าเป็นไปได้ด้วยดี ส่วนปัจจัยอื่นๆ เป็นเรื่องที่แม่น้ำสายอื่นต้องประเมิน ทั้งนี้ที่ผ่านมาพูดกันมากเรื่องการคว่ำกฎหมายลูก แต่ตนไม่คิดว่าจะมีการจะคว่ำกฎหมายได้ต้องใช้เสียงถึง 2 ใน 3 ของสภาฯ การใช้เสียง 2 ใน 3 ต้องมีการพูดจาล็อบบี้และส่งสัญญาณกัน แต่ตนยังไม่เห็นสัญญาณที่ว่าเลย ถ้าสื่อมวลชนมีก็ช่วยบอกตนด้วย ตนคิดว่าถ้าจะคว่ำกฎหมายก็คงไม่ใช่เรื่องลี้ลับอะไร ปกปิดอย่างไรก็คงลำบากอยู่แล้ว

  เมื่อถามว่า ในอนาคตหากมีการประกาศใช้กฎหมายเลือกตั้งแล้ว แต่เกิดมีการแก้ไขกฎหมายเลือกตั้ง หลังจากนั้นจะมีผลต่อการกำหนดวันเลือกตั้งที่ต้องมีขึ้นภายใน 150 วันหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า เมื่อกฎหมายดังกล่าวประกาศใช้แล้ว ก็ต้องนับเวลาไปอีก 150 วัน เพื่อให้มีการเลือกตั้ง โดยเวลา 150 วัน เป็นเวลาที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ดังนั้นหากจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะดำเนินการโดยใช้มาตรา 44 ไม่ได้ ทั้งนี้ตนไม่อยากสมมติ ไม่อยากคิด แต่ถ้าพูดถึงหลักกฎหมายว่าถ้าจะแก้ไขเวลา 150 วัน ที่เดินหน้าไปแล้ว ในทางกฎหมายมีทางทำได้เพียงอย่างเดียว คือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ตนยังคิดว่าจะทำได้หรือเปล่าไม่รู้ เพราะบทบัญญัติของการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญมีเงื่อนไขค่อนข้างมาก เพราะรัฐธรรมนูญนี้เป็นรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติ ทั้งนี้รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ ดังนั้นจะแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญโดยใช้มาตรา 44 คงไม่ได้ ซึ่งอำนาจของ คสช.ที่ใช้มายังไม่เคยมีกรณีที่ไปแก้ไขรัฐธรรมนูญ. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ครอบครัวระทึก ออกทริปทำบุญ จู่ๆ เจอฟอร์ดปืนโหด ยิงใส่กลางถนน
   04:49

   ครอบครัวระทึก ออกทริปทำบุญ จู่ๆ เจอฟอร์ดปืนโหด ยิงใส่กลางถนน

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์