สนช.เชื่อเลือกตั้งตามโรดแม็ป ยันไร้วี่แววคว่ำกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าว

สนช.เชื่อเลือกตั้งตามโรดแม็ป ยันไร้วี่แววคว่ำกฎหมายเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2561 14:38 น.

"สุรชัย" ยันเลือกตั้งตามโรดแม็ป ส่วนปฏิทินเวลาต้องรอความชัดเจน ก.ม.ลูก ส.ส.-ส.ว.ยัน ม.44 แก้ปัญหาหลัง ก.ม.บังคับใช้ ไม่ใช่แก้เนื้อหาตามคำสั่งใคร 

เมื่อวันที่ 1 ม.ค.61 นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่หนึ่ง กล่าวว่า เวลานี้กรอบเวลาเกี่ยวกับโรดแม็ป ยังอยู่ในกรอบเวลาตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ ยังไม่มีอะไรที่จะเป็นเหตุที่ทำให้ผิดเวลาตามรัฐธรรมนูญกำหนด ส่วนจะมีการเลือกตั้งตามโรดแม็ปหรือไม่ ส่วนตัวคงยืนยันไม่ได้ แต่ในฐานะผู้ปฏิบัติตามกรอบเวลา ยืนยันเป็นไปตามกรอบเวลาในรัฐธรรมนูญ แต่ปฏิทินการเลือกตั้งจะมีความชัดเจนเมื่อไร ต้องรอให้ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับเลือกตั้งอีก 2 ฉบับ คือ การเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว.มีผลบังคับใช้ก่อน ถึงจะสามารถนับหนึ่งได้

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่า สนช.อาจจะล้มร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาของ ส.ว. นายสุรชัย กล่าวว่า ไม่มี เพราะส่วนตัวเท่าที่ติดตามการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญ พบว่ากำลังเตรียมเชิญสมาชิก สนช.มาแสดงความคิดเห็น ดังนั้นต้องดูการตัดสินใจของคณะกรรมาธิการวิสามัญก่อนว่าที่สุดจะมีอะไรที่มีความคิดเห็นไม่เหมือนกันกับสมาชิก สนช.หรือไม่ก่อน ทำให้ตอนนี้ก็ยังให้คำตอบไม่ได้ แต่ส่วนตัวเชื่อมั่นว่าไม่น่าจะมีอะไรถึงขั้นที่ตกลงกันไม่ได้

เมื่อถามว่า ประกาศของ คสช.ในเรื่องการขยายเวลาเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 จะส่งผลต่อโรดแม็ปหรือไม่ นายสุรชัย กล่าวว่า ประกาศมาตรา 44 มีเจตนารมณ์เพื่อที่จะมาชดเชยระยะเวลาที่กำหนดไว้ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่ให้พรรคการเมืองดำเนินการตามกฎหมาย ในฐานะที่เป็นประธานคณะกรรมาธิการศึกษาเรื่องนี้ คาดว่าหลังปีใหม่น่าจะได้ข้อสรุป

เมื่อถามว่า แสดงว่าการพิจารณาร่างกฎมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งอีก 2 ฉบับ จะยึดตามมาตรา 44 เป็นหลัก นายสุรชัย กล่าวว่า ตนไม่ได้พูด เป็นเรื่องที่มาตรา 44 ต้องการแก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้นหลังบังคับใช้กฎหมาย ไม่ใช่แก้ตัวกฎหมายดังนั้นต้องไปช่วยกันศึกษา ประกาศมาตรา 44 เป็นการแก้ไขเรื่องของเวลากฎหมายประกอบพรรคการเมืองไม่เพียงพอ ในการทำหน้าที่จึงต้องชดเชยเวลาให้ไม่ใช่เรื่องของการออกกฎหมายตามเจตนารมย์ของใคร สภาต้องออกกฎหมายตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ เมื่อกฎหมายใช้ไปแล้วเจอปัญหาเจอข้อขัดข้อง ใครร้องเรียนมาฝ่ายที่ดูแลรักษาความสงบก็ต้องแก้ไขปัญหานั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์