ไลฟ์สไตล์
100 year

รบ.ยันปี 61 ลุยแก้จน ปชช.รักษาบรรยากาศบ้านเมืองสู่โรดแม็ป

ไทยรัฐออนไลน์
1 ม.ค. 2561 13:13 น.
SHARE

รัฐบาล ยัน ปี 2561 เดินหน้าขจัดความยากจน ชี้มีสัญญาณที่ดีขึ้นหลายอย่าง พร้อมรักษาบรรยากาศบ้านเมืองมุ่งสู่โรดแม็ปที่กำหนด

เมื่อวันที่ 1 ม.ค.61 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ยืนยันว่าในปี 2561 จะเป็นปีที่รัฐบาลให้ความสำคัญกับการกระตุ้นเศรษฐกิจ และแก้ไขปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ โดยเศรษฐกิจไทยจะเฟื่องฟูขึ้น เป็นปีแห่งการขจัดความยากจน ผลักดันเม็ดเงินลงฐานราก กระจายรายได้ลงชุมชน โดยใช้ทั้งภาคการท่องเที่ยวและการเกษตร เป็นกลไกสำคัญเพื่อสร้างความยั่งยืนให้กับเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

"ดัชนีชี้วัดหลายตัวบ่งบอกว่า เศรษฐกิจไทยมีความเข้มแข็งขึ้น ทั้งการเติบโตของจีดีพีในปี 60 ดัชนีเงินเฟ้อและตัวเลขหนี้สินที่ยังอยู่ในระดับเหมาะสม การส่งออกที่ขยายตัวต่อเนื่อง การลงทุนโครงการใหญ่ๆ ของภาครัฐ เช่น โครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่ง โครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ซึ่งคาดว่าจะเห็นผลชัดเจนขึ้น โดยภายในไตรมาสที่ 2 จะเริ่มลงทุนได้ เมื่อการประมูลแล้วเสร็จ"

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีรับทราบถึงความต้องการของประชาชน ทั้งจากการลงพื้นที่และผลสำรวจของโพลต่างๆ ที่อยากให้รัฐบาลพัฒนาเศรษฐกิจและสร้างความอยู่ดีกินดีให้กับทุกคน โดยย้ำว่านอกจากการดูแลเศรษฐกิจในภาพใหญ่ ทั้งการส่งออก และการลงทุน ทั้งภายในประเทศและดึงดูดนักลงทุนต่างชาติเข้ามาแล้ว จะต้องสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจฐานราก ผลักดันการหาตลาดและเพิ่มมูลค่าราคาสินค้าเกษตร เช่น ข้าว ยางพารา ปาล์มน้ำมัน ฯลฯ ให้สูงขึ้นด้วย

"นายกฯ อยากให้พี่น้องประชาชน โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย ตั้งเป้าหมายที่จะพัฒนาชีวิตตนเองให้ดีขึ้นไปพร้อมกับรัฐบาล โดยรู้สึกพอใจที่ได้รับทราบข้อมูลจากธนาคารออมสินว่า ในปีนี้ผู้มีรายได้น้อยตั้งใจจะออมเงิน พัฒนาตนเอง พัฒนางาน และดูแลสุขภาพ เช่น ออกกำลังกาย เลิกเหล้าและบุหรี่ พร้อมทั้งขอให้ประชาชนทุกคนร่วมกันรักษาบรรยากาศความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง เพื่อเดินหน้าประเทศตามโรดแม็ปที่ได้กำหนดไว้"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลความยากจนปัญหาปากท้องโรดแม็ปเศรษฐกิจข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 11:52 น.