'พรเพชร' ปัด สนช.ทำงานตามใบสั่ง เผยปี 61 เร่งทำคลอด ก.ม.ลูก

ข่าว

  'พรเพชร' ปัด สนช.ทำงานตามใบสั่ง เผยปี 61 เร่งทำคลอด ก.ม.ลูก

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ม.ค. 2561 12:09 น.

  "พรเพชร" แจงภาพรวมการทำงาน สนช.ยันรอบคอบ ไร้ใบสั่ง เดินตามความถูกต้อง เผยปี 61 เร่งทำกฎหมายลูก ส.ส.-ส.ว.-ปฏิรูปโครงสร้างตำรวจ

  เมื่อวันที่ 1 ม.ค.61 นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงภาพรวมการทำงานของ สนช.ว่า ภาพรวมของงานด้านนิติบัญญัติ จะดูเฉพาะปริมาณของกฎหมายอย่างเดียวไม่ได้ ต้องดูในเชิงคุณภาพ ซึ่งจะเห็นได้ว่าการพิจารณากฎหมายของ สนช.เป็นไปโดยรอบคอบ ผ่านการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเกือบทุกฉบับ เว้นแต่จะมีร่างกฎหมายบางฉบับที่เป็นเรื่องเร่งด่วนเท่านั้น ที่จะไม่มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญอีกทั้งการทำงานของ สนช.ได้รับฟังความคิดเห็นของประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย

  ทั้งนี้ สาเหตุที่กฎหมายบางฉบับมีสมาชิก สนช. อภิปรายแสดงความคิดเห็นน้อยหรือใช้เวลาพิจารณาสั้นนั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะกฎหมายฉบับนั้นได้ยกร่างมาค่อนข้างดี และมีเนื้อหาที่ไม่กระทบต่อความขัดแย้งของสังคมและประชาชนแล้ว นอกจากนี้การตรวจสอบของคณะกรรมาธิการวิสามัญบางคณะ ค่อนข้างเข้มงวด จึงทำให้ไม่มีการอภิปรายมาก

  เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาบางฝ่ายมองว่า สนช.เป็นเพียงแค่หน่วยงานที่คอยรับใบสั่งในการออกกฎหมาย จากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นายพรเพชร กล่าวว่า การกำเนิดของแม่น้ำ 5 สาย ย่อมจะถูกมองเป็นแบบนั้นอยู่แล้วว่าเป็นพวกเดียวกัน แต่ความเป็นพวกเดียวกันในระบอบประชาธิปไตยมีทุกแห่ง ระบอบประชาธิปไตยที่ปกครองด้วยพรรคการเมืองเสียงข้างมาก ก็รับใบสั่งโดยตรงจากพรรค หรือบางประเทศที่มีพรรคการเมืองพรรคเดียวก็ต้องรับคำสั่งจากพรรค

  แต่กรณี คสช.ได้มองแล้วว่าจะต้องเดินหน้าไปด้วยระบบนิติรัฐ ซึ่งเป็นการปกครองโดยกฎหมาย คสช.จึงเห็นความสำคัญที่จะต้องมี สนช.แม้จะเป็นสภาแต่งตั้งก็ตาม ดังนั้นการบอกว่ามีใบสั่งจึงไม่ใช่ใบสั่ง แต่เป็นเรื่องนโยบายซึ่งเขาแสดงออกมาและไม่จำเป็นต้องมีใบสั่งซ้ำ ถ้าไม่ขัดต่อหลักนิติธรรมนิติรัฐ สนช.ก็ต้องดำเนินการ แต่ถ้าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง สนช.ก็จะไม่เดินไปตามนั้น

  สำหรับการทำงานของ สนช.ในปี 2561 จะมีเรื่องสำคัญคือ การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.ป.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และร่าง พ.ร.ป.การได้มาซึ่ง ส.ว.รวมถึงยังต้องมีการตรากฎหมายที่ออกตามรัฐธรรมนูญด้วย อาทิ กฎหมายการปฏิรูปโครงสร้างตำรวจ เป็นต้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เสี่ยชัช เชื่อสนิทใจ เปย์แก๊งคอลเซ็นเตอร์เกลี้ยงบัญชี โชคดีมีเงินแค่ 4,000
   05:33

   เสี่ยชัช เชื่อสนิทใจ เปย์แก๊งคอลเซ็นเตอร์เกลี้ยงบัญชี โชคดีมีเงินแค่ 4,000

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์