แม่ทัพภาค 1-3-4 เกาะติดสถานการณ์ ปี 61 ยันไม่น่าห่วง

ข่าว

  แม่ทัพภาค 1-3-4 เกาะติดสถานการณ์ ปี 61 ยันไม่น่าห่วง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ม.ค. 2561 13:26 น.

  มทภ.1 เกาะติดส่งทหาร ประกบกลุ่มเคลื่อนไหว ปี 61 ย้ำใครเคลื่อนไหวผิดกฎหมายดำเนินการทันที มทภ.3 ยันนักการเมืองภาคเหนือคุยกันได้ ขณะที่ มทภ.4 ประเมินสถานการณ์ไม่น่าเป็นห่วง

  เมื่อวันที่ 1 ม.ค.61 พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองทัพภาคที่ 1 (กกล.รส.ทภ.1) กล่าวถึงการประเมินสถานการณ์ความเคลื่อนไหวทางการเมืองช่วงปี 61 ที่จะมีการเลือกตั้ง ว่า ในพื้นที่รับผิดชอบของกองทัพภาคที่ 1 ตนคิดว่าการเคลื่อนไหวทางการเมืองในปี 61 คงไม่แตกต่างกับการเคลื่อนไหวในปีที่ผ่านมาเท่าใดนัก ซึ่งการปฏิบัติงานของทหารย้ำว่าไม่มีหย่อนยาน เพราะเราต้องทำงานทุกอย่างควบคู่กันไป ทั้งนี้ทุกอย่างเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล และโรดแม็ปของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช. และพล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการ คสช.หากสั่งการอะไรลงมา ทางกองทัพภาคที่ 1 ก็พร้อมที่จะปฏิบัติตามข้อสั่งการนั้นทุกภารกิจ ส่วนกลุ่มใดที่ออกมาเคลื่อนไหวแบบผิดกฎหมาย ตนคิดว่าถ้าใครทำอะไรที่ผิดกฎหมายเราต้องดำเนินคดีตามกฎหมายทุกกรณี

  เมื่อถามว่า ในทางลับจะส่งเจ้าหน้าที่ทหารไปประกบคนที่เคลื่อนไหว ในเขตรับผิดชอบของกองทัพภาคที่ 1 หรือไม่ เพื่อสร้างความสบายใจให้ประชาชน ให้เห็นว่าทหารเกาะติด และดูแลความสงบเรียบร้อย พล.ท.กู้เกียรติ กล่าวสั้นๆ ว่า "ครับ"

  ด้าน พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวถึงการดูแลกลุ่มเคลื่อนไหวต่างๆว่า นักการเมืองอาวุโสในภาคเหนือเราได้พูดคุยร่วมกันแล้ว โดยเฉพาะ นายไพโรจน์ โล่สุนทร อดีต รมว.ศึกษาธิการ และอดีต ส.ส.ลำปาง พรรคประชาธิปัตย์ รวมถึง นายนิพิฐ จันทรสุรินทร์ อดีตรมว.เกษตรและสหกรณ์ และอดีต ส.ส.ลำปางหลายสมัย ที่บอกกับตนว่าไม่ต้องเป็นห่วง ขอให้ทุกอย่างดำเนินการไปตามโรดแม็ปก่อน ถ้าโรดแม็ปดำเนินการเสร็จแล้ว จะให้พวกเขาทำอย่างไรก็ให้บอกมา ซึ่งเราจะต้องดำเนินการตามกระบวนการในตอนนั้น ซึ่งทุกคนให้ความร่วมมือดีมาก ไม่ว่าจะเป็นนักการเมืองในพื้นที่จ.เชียงใหม่ จ.เชียงราย จ.พิษณุโลก และจ.ลำปาง เราคุยกันรู้เรื่องในทุกพรรค โดยขอความร่วมมือว่าตอนนี้กระบวนการเลือกตั้งยังไม่ได้เริ่ม ขอให้กระบวนการเริ่มก่อนจะดำเนินการอย่างไรต่อก็ให้เป็นไปตามนั้น แต่ในช่วงปีใหม่นี้จะไปรดน้ำดำหัว จะไปทำบุญวัดก็ตามเชิญสบาย เพราะเราเข้าใจวิถีคนเมือง หรือคนเหนือ เรามีประเพณีของเรา เพียงแต่ขอว่าอย่าเพิ่งหาเสียง แจกปฏิทินที่ล่อแหลม หรือขันน้ำต่างๆ อย่าเพิ่งทำเลย ขอให้ทำอย่างอื่นก่อนดีกว่า

  "เท่าที่ผ่านมาเราคุยกันรู้เรื่อง และทุกคนให้ความร่วมมือ พร้อมทั้งยังให้คำแนะนำด้วย เช่นบางคนบอกว่าถ้านักการเมืองเด็กรุ่นใหม่คนไทยเกเรและอยู่ในความดูแลของใคร ขอให้ไปบอกผู้อาวุโสของเขาให้เขาจัดการกันเอง อบรมในส่วนของเขาจะดีกว่า ส่วนความเคลื่อนไหวใต้ดินหรือกองกำลังติดอาวุธนั้นยืนยันว่าไม่มี ผมไม่ห่วงกลุ่มนักการเมือง แต่ห่วงกลุ่มนักวิชาการมากกว่า เพราะเรื่องความคิดเราห้ามกันไม่ได้ ยอมรับว่าบางสิ่งบางอย่างเหมือนถังแก๊ส เราต้องเปิดรูให้เขาบ้าง แต่ขออย่าไปแตะเรื่องการเมืองมาก ขอให้เน้นเรื่องวิชาการไปก่อน" พล.ท.วิจักขฐ์ กล่าว

  ขณะที่ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวถึงการประเมินสถานการณ์ความเคลื่อนไหวทางการเมืองในพื้นที่ช่วงโค้งสุดท้ายโรดแม็ปว่า พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม รวมทั้ง พล.อ.เฉลิมชัยได้พูดเป็นเสียงเดียวกันอยากให้ทหารเป็นกลางทางการเมืองไม่เข้าข้างฝ่ายใดทั้งสิ้น แต่เราจะให้การสนับสนุนทุกฝ่าย และย้ำว่าไม่ได้เพ่งเล็งกลุ่มใดเป็นพิเศษ ซึ่งทหารทำหน้าที่ดูแลความมั่นคงของประเทศ ดังนั้นถ้าเป็นเรื่องการเมืองก็ขอให้เป็นเรื่องการเมืองไป ทหารจะไม่เข้าไปยุ่ง อย่างไรก็ตามการเคลื่อนไหวทางการเมืองในพื้นที่ภาคใต้ยังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงมากนัก ทุกอย่างยังคงอยู่อย่างปกติ

  เมื่อถามว่า หากมีการเคลื่อนไหวทางการเมืองในพื้นที่ทหาร จะใช้มาตรการเชิญมาพูดคุยในค่ายทหารหรือไม่ พล.ท.ปิยวัฒน์ กล่าวว่า "ผมจะไม่เรียกมาพูดคุยหรอก เพราะไม่ชอบพูดคุยกับใคร ส่วนจะสั่งการให้ผู้บัญชาการกองพล และผู้บัญชาการมณฑลทหารบกในพื้นที่เรียกมาพูดคุยทำความเข้าใจหรือไม่ ผมเคยบอกแล้วว่าไม่ต้องไปเรียกมาพูดคุย ถ้ายิ่งไปรู้จักแล้วก็จะทำให้จับยาก ถ้าเราไม่รู้จักกันก็จับง่ายดี"

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ครอบครัวระทึก ออกทริปทำบุญ จู่ๆ เจอฟอร์ดปืนโหด ยิงใส่กลางถนน
   04:49

   ครอบครัวระทึก ออกทริปทำบุญ จู่ๆ เจอฟอร์ดปืนโหด ยิงใส่กลางถนน

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์