ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คสช.แจงมาตรการปี 61 ติดตามกลุ่มเคลื่อนไหว เน้นพูดคุยไม่ละเมิดสิทธิฯ

  ไทยรัฐออนไลน์1 ม.ค. 2561 11:31 น.
  SHARE

  คสช.ประเมินสถานการณ์ปี 61 แจงมาตรการติดตามกลุ่มเคลื่อนไหวย้ำใช้การพูดคุย ไม่ละเมิดสิทธิฯ

  เมื่อวันที่ 1 ม.ค.61 พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงบทบาทการดำเนินงานของ คสช.ในปี 61 ว่า คสช.ยังคงสนับสนุนการดำเนินงานของรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งคอยช่อยเหลือส่วนราชการต่างๆ ในการประสานงาน บูรณาการแก้ไขปัญหาพื้นที่ต่างๆ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นความศรัทธาให้กับพี่น้องประชาชน ว่าสถานการณ์บ้านเมืองมีความมั่นคงและปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

  ขณะเดียวกัน คสช.ก็จะพยายามแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่ค้างคาให้สำเร็จลุล่วงให้ได้ สำหรับการติดตามการเคลื่อนไหวของกลุ่มบุคคลนั้นในภาพรวม คสช.จะต้องทำให้บรรยากาศความผาสุกร่มเย็น สร้างสภาวะแวดล้อมให้ปลอดภัยให้ได้ ทั้งนี้หากมีกลุ่มบุคคลใดๆ ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง เราก็จะใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก โดยเน้นการพูดคุยทำความเข้าใจ และขอความร่วมมือเป็นหลัก ภายใต้กรอบกฎหมาย และอำนาจหน้าที่ เพื่อสร้างสภาวะแวดล้อมในการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลมีความเรียบร้อย พร้อมทั้งขอย้ำว่าการบังคับใช้กฎหมายของคสช.จะใช้กฎหมายตามปกติดำเนินการอย่างรอบคอบ รัดกุม และย้ำว่าเราจะไม่ทำอะไรที่ไปละเมิดสิทธิมนุษยชนใดๆ ทั้งสิ้น

  "เราจะเน้นการพูดคุยทำความเข้าใจกันมากกว่าที่จะเชิญไปค่ายทหาร เพราะทุกอย่างเราจะใช้กระบวนการปกติ จะเห็นได้ว่าสถานการณ์ต่างๆ ค่อนข้างจะคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น และย้ำว่าทุกอย่างเป็นไปตามโรดแม็ปที่เราวางไว้ แม้ว่ายังมีบางฝ่ายที่ไม่เข้าใจ เราก็จะพยายามชี้แจง เพื่อสร้างความเข้าใจร่วมกันในสังคม" ทีมโฆษก คสช. กล่าว

  เมื่อถามว่า จะทำความเข้าใจกับฝ่ายการเมือง และกลุ่มเคลื่อนไหวอย่างไรถึงความชัดเจนในการเลือกตั้งปี 61 พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช. ได้ชี้แจงถึงความชัดเจนหมดแล้ว

  เมื่อถามว่า แล้ว คสช.ได้ประเมินอุปสรรค และปัจจัยอื่นๆ ที่จะทำให้โรดแม็ปเลื่อนออกไปหรือไม่ พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ในประเด็นนี้ตนยังตอบไม่ได้ เพราะต้องประเมินสถานการณ์กันอีกที

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คสช.กลุ่มเคลื่อนไหวการเมืองสถานการณ์การเมืองละเมิดสิทธิฯสิทธิมนุษยชนข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้