คสช.แจงมาตรการปี 61 ติดตามกลุ่มเคลื่อนไหว เน้นพูดคุยไม่ละเมิดสิทธิฯ

ข่าว

คสช.แจงมาตรการปี 61 ติดตามกลุ่มเคลื่อนไหว เน้นพูดคุยไม่ละเมิดสิทธิฯ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2561 11:31 น.

คสช.ประเมินสถานการณ์ปี 61 แจงมาตรการติดตามกลุ่มเคลื่อนไหวย้ำใช้การพูดคุย ไม่ละเมิดสิทธิฯ

เมื่อวันที่ 1 ม.ค.61 พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงบทบาทการดำเนินงานของ คสช.ในปี 61 ว่า คสช.ยังคงสนับสนุนการดำเนินงานของรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งคอยช่อยเหลือส่วนราชการต่างๆ ในการประสานงาน บูรณาการแก้ไขปัญหาพื้นที่ต่างๆ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นความศรัทธาให้กับพี่น้องประชาชน ว่าสถานการณ์บ้านเมืองมีความมั่นคงและปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

ขณะเดียวกัน คสช.ก็จะพยายามแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่ค้างคาให้สำเร็จลุล่วงให้ได้ สำหรับการติดตามการเคลื่อนไหวของกลุ่มบุคคลนั้นในภาพรวม คสช.จะต้องทำให้บรรยากาศความผาสุกร่มเย็น สร้างสภาวะแวดล้อมให้ปลอดภัยให้ได้ ทั้งนี้หากมีกลุ่มบุคคลใดๆ ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง เราก็จะใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก โดยเน้นการพูดคุยทำความเข้าใจ และขอความร่วมมือเป็นหลัก ภายใต้กรอบกฎหมาย และอำนาจหน้าที่ เพื่อสร้างสภาวะแวดล้อมในการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลมีความเรียบร้อย พร้อมทั้งขอย้ำว่าการบังคับใช้กฎหมายของคสช.จะใช้กฎหมายตามปกติดำเนินการอย่างรอบคอบ รัดกุม และย้ำว่าเราจะไม่ทำอะไรที่ไปละเมิดสิทธิมนุษยชนใดๆ ทั้งสิ้น

"เราจะเน้นการพูดคุยทำความเข้าใจกันมากกว่าที่จะเชิญไปค่ายทหาร เพราะทุกอย่างเราจะใช้กระบวนการปกติ จะเห็นได้ว่าสถานการณ์ต่างๆ ค่อนข้างจะคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น และย้ำว่าทุกอย่างเป็นไปตามโรดแม็ปที่เราวางไว้ แม้ว่ายังมีบางฝ่ายที่ไม่เข้าใจ เราก็จะพยายามชี้แจง เพื่อสร้างความเข้าใจร่วมกันในสังคม" ทีมโฆษก คสช. กล่าว

เมื่อถามว่า จะทำความเข้าใจกับฝ่ายการเมือง และกลุ่มเคลื่อนไหวอย่างไรถึงความชัดเจนในการเลือกตั้งปี 61 พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช. ได้ชี้แจงถึงความชัดเจนหมดแล้ว

เมื่อถามว่า แล้ว คสช.ได้ประเมินอุปสรรค และปัจจัยอื่นๆ ที่จะทำให้โรดแม็ปเลื่อนออกไปหรือไม่ พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ในประเด็นนี้ตนยังตอบไม่ได้ เพราะต้องประเมินสถานการณ์กันอีกที

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คสช.กลุ่มเคลื่อนไหวการเมืองสถานการณ์การเมืองละเมิดสิทธิฯสิทธิมนุษยชนข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 03:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์