ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กเจี๊ยบ' ยัน คสช. อยู่แค่หลังเลือกตั้ง พร้อมหนุนรัฐบาลเต็มที่

ไทยรัฐออนไลน์
1 ม.ค. 2561 11:13 น.
SHARE

พล.อ.เฉลิมชัย ยันดูแลความมั่นคงตามคำสั่งรัฐบาลจนหมดวาระหลังเลือกตั้ง พร้อมเข็นงานปรองดอง-ปฏิรูป-ยุทธศาสตร์ชาติ ระบุไร้ปัจจัยเลื่อนโรดแม็ป ออกตัวแค่คนเล็กๆ ใน คสช. ไม่รู้ข่าวเรื่องตั้งพรรคทหาร

เมื่อวันที่ 1 ม.ค. พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรอบการทำงานของ คสช.ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนจะเลือกตั้งเดือน พ.ย.61 ว่า ที่ผ่านมา คสช. ก็ลดบทบาทลงไปมากแล้ว ซึ่งในปี 61 เราจะดูเรื่องความมั่นคงเป็นหลัก ส่วนที่เหลือจะเป็นการสนับสนุนนโยบายรัฐบาล การปรองดอง การปฏิรูป และการดำเนินการตามกรอบยุทธศาสตร์ชาติ และการเตรียมการเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ดังนั้น 2 ปีหลังที่ผ่านมา บทบาทของ คสช. จะทำแค่เรื่องความมั่นคงอย่างเดียว แต่ที่เหลือจะใช้กลไกหลักของกระทรวง ทบวง กรม บริหารราชการแผ่นดิน เช่นหากมีสิ่งใดเกิดขึ้นในพื้นที่ ก็ให้ คสช. และ กอ.รมน. ที่อยู่ในพื้นที่รับรู้ปัญหา เราก็จะเข้าไปช่วยสนับสนุน และหารือกับกระทรวงที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขปัญหาต่อไป

เช่นกรณีปัญหาประมงที่เราพยายามแก้ไข ทางทหารและ กอ.รมน.ในพื้นที่ ก็ไปพูดคุยกับชาวบ้าน เมื่อรับทราบปัญหาก็นำเข้าที่ประชุมที่มีคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน คณะที่ 5 ว่าด้วยด้านความมั่นคง ลดความเหลื่อมล้ำการเกษตร ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหมเป็นประธาน จากนั้นก็ให้กระทรวงที่เกี่ยวข้องหามาตรการแก้ไขปัญหา

“บทบาท คสช.ในช่วงหลังจะเป็นผู้สนับสนุนการดำเนินงานของแต่ละกระทรวง โดยเราไม่ได้เป็นผู้ออกนโยบาย เพราะในส่วนนั้นทางรัฐบาลเป็นผู้กำหนด ส่วนเรื่องการออกคำสั่งมาตรา 44 เพื่อมาแก้ไขปัญหาต่างๆ นั้น ต้องเป็นไปตามภาพรวมของคณะทำงาน ไม่ใช่กองทัพเป็นผู้เสนอ

อย่างไรก็ตามเราจะสนับสนุนการดำเนินงานของรัฐบาลไปจนถึงการเลือกตั้ง หากรัฐบาลสั่งการอะไรมาเราก็จะดำเนินการจนกว่าจะหมดวาระ ส่วนจะเลือกตั้งตามกรอบโรดแม็ปหรือไม่นั้น ก็เป็นไปตามที่นายกรัฐมนตรีบอก และยืนยันว่าตอนนี้ยังไม่พบปัจจัยที่จะทำให้การเลือกตั้งช่วงเดือนพ.ย.61 เลื่อนออกไป แม้ว่าผมจะเกษียณอายุในปี 61 เชื่อว่าจะไม่เกิดปัญหาใดๆ ขึ้น เพราะถ้าเราเกษียณฯ คนในกองทัพก็ขึ้นมาแทน ไม่มีปัญหาอะไรเลย” พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

เมื่อถามถึงกระแสข่าวการตั้งพรรคการเมืองเพื่อสนับสนุนให้ คสช. ลงเล่นการเมือง พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า เรื่องนี้ก็มีแต่กระแสข่าวที่มีคนพูดกันไป เรายังไม่เห็นตัวตนว่าใครจะไปตั้งพรรคการเมือง ส่วนที่มีการระบุถึงนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ก็ออกมาปฏิเสธแล้ว ขณะเดียวกันการตั้งพรรคการเมืองนั้นจะเป็นตัวเลือกใหม่หรือไม่นั้น ตนคิดว่าทุกคนในสังคมก็จะมีทั้งคนดี และคนไม่ดี เป็นเรื่องปกติธรรมชาติ

เมื่อถามว่า ยืนยันว่าปี 61 จะไม่มีพรรคการเมืองที่มาสนับสนุน คสช. พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า “เรามันคนเล็กๆ ที่ดูแลด้านความมั่นคง ไม่รู้หรอก ผมไม่รู้จริงๆ ไม่รู้ก็คือไม่รู้ เราก็ทำหน้าที่ของเราไป”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฉลิมชัย สิทธิสาทบิ๊กเจี๊ยบพรรคทหารโรดแม็ปความมั่นคงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 21:29 น.