ข่าว
100 year

'บิ๊กป๊อก' ปัดตั้งพรรคทหาร ถามกลับคืออะไร จ่อ ชงลด สมาชิก อบต.

ไทยรัฐออนไลน์19 ธ.ค. 2560 11:13 น.
SHARE

"บิ๊กป๊อก" บอกไม่มีข่าวตั้งพรรคทหาร ยังไม่พูดถึง ขอสังคมพิจารณาเอาเอง ปัดตอบหวั่นเป็นประเด็น ชงลด อบต.เหลือหมู่บ้านละ 1 คน ทุ่นงบ 4.7 พันล้าน รอ ครม.ไฟเขียว 

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกระแสข่าวตั้งพรรคทหารว่า "ไม่มี พรรคทหารคืออะไร ผมไม่เข้าใจ ยังไม่มี ไม่มีการพูดถึง"

เมื่อถามว่า พรรคการเมืองนำเรื่องดังกล่าวมาเปิดเผย เพื่อจ้องดิสเครดิตรัฐบาลหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า "ผมไม่ขอมอง อยากให้สังคมพิจารณาเอาเอง เพราะสื่อเขียนก็เป็นประเด็น ผมพูดก็เป็นประเด็น"

นอกจากนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำกฎหมาย ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งท้องถิ่นจำนวน 6 ฉบับว่า กระทรวงมหาดไทยได้ส่งความเห็นไปยังสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นความเห็นเกี่ยวกับคุณสมบัติผู้จะลงสมัครเป็นผู้บริหารท้องถิ่น เพื่อให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ หากกฤษฎีกาพิจารณาแล้วเสร็จ จะส่งให้คณะรัฐมนตรี(ครม) พิจารณา ก่อนที่จะเสนอให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) พิจารณาต่อไป

อย่างไรก็ตาม ความเห็นของกระทรวงมหาดไทยเสนอไป มีในส่วนที่เกี่ยวข้องกับจำนวนสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล จากเดิมกำหนดหมู่บ้านละ 2 คน ทางมหาดไทยเสนอให้เหลือหมู่บ้านละ 1 คน เพื่อประหยัดงบประมาณปีละ 4.7 พันล้าน แต่ก็อยู่ที่การพิจารณาของ ครม.ว่าจะได้ข้อยุติอย่างไร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุพงษ์ เผ่าจินดามท.1พรรคทหารตั้งพรรคการเมืองมท.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้