ไลฟ์สไตล์
100 year

'ชวน'ขอบคุณ'บิ๊กตู่'ลงใต้บี้ขุดคลอง ติงสนามบินตรังต้องขยายเพื่อเสริม ทท.

ไทยรัฐออนไลน์
9 ธ.ค. 2560 16:12 น.
SHARE

"ชวน" ขอบคุณ "บิ๊กตู่" ลงใต้ กำชับผู้รับเหมาขุดคลองลัดระบายน้ำแม่น้ำตรังลงทะเลให้เสร็จปี 61 ชี้สาเหตุโครงการงานก่อสร้างของรัฐล่าช้า แจงกรณีสนามบินตรัง ต้องขยายเพื่อเสริมสร้างการท่องเที่ยว...เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 60 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกฯ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมชาวบ้านที่ประสบอุทกภัยที่ จ.ตรัง เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.ที่ผ่านมา ว่า ขอขอบคุณท่านนายกรัฐมนตรีที่ลงพื้นที่ และไปดูโครงการขุดคลองลัดระบายน้ำแม่น้ำตรังลงทะเลที่ล่าช้า ซึ่งแต่เดิมโครงการนี้เคยมีการของบประมาณในช่วงปี 2557 เพื่อจัดสร้างอยู่ที่ 1,400 ล้านบาท ต่อมา เมื่อมีการยึดอำนาจ วันที่ 22 พ.ค. 2557 งบนี้ก็ถูกยกเลิกไป จึงทำให้โครงการฯ นี้ก่อสร้างล่าช้ากว่าที่ควรจะเป็น ต่อมา จึงได้ประสานทางกรมชลประทานเพื่อสานต่อโครงการนี้ โดยได้งบฯ 995 ล้านบาท และมีบริษัทผู้ประมูลงานรับเหมาไปได้ที่ 670ล้านบาท ซึ่งเดิมกลัวว่าผู้รับเหมาจะทิ้งงาน แต่เมื่อลงไปดูสภาพแล้วก็ต้องเห็นใจผู้รับเหมา เพราะฝนตกหนักและบ่อย ทำให้การก่อสร้างล่าช้า แต่ทราบว่านายกรัฐมนตรีได้เร่งรัดให้เสร็จภายในปี 2561

ข่าวแนะนำ


นายชวน กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา มีผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการต่างๆ ของรัฐ ทิ้งงานหลายโครงการ เช่น โรงพยาบาลตรัง ก็ล่าช้ากว่าโรงพยาบาลจังหวัดอื่นๆ ที่สร้างเสร็จแล้วเปิดใช้ไปแล้ว แต่ที่ จ.ตรัง เพิ่งจะลงรากฐาน หรือโครงการก่อสร้างวิทยาลัยพยาบาล จ.ตรัง ที่ถูกทิ้งงาน เวลานี้เพิ่งสร้างไปได้ 8 ชั้นแล้ว เป็นผู้รับเหมารายใหม่ จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบให้เข้มงวด และขอให้เห็นใจผู้รับเหมารายใหม่ที่มารับแก้ไขงานต่อ จึงขอให้นายกรัฐมนตรีเร่งรัดเกี่ยวกับบริษัทผู้รับเหมาที่รับประมูลงานของรัฐบาลไปแล้ว และทิ้งงาน ว่าเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้โครงการต่างๆ ของรัฐบาลล่าช้า สำหรับ โรงพยาบาลตรัง เมื่อสร้างเสร็จแล้ว ก็จะติดชื่อบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่ทิ้งงาน แม้ว่าจะมีการปิดบริษัท และไปเปิดใช้ชื่อบริษัทใหม่ แต่ชื่อ-นามสกุลเจ้าของยังเป็นคนเดิม ทางจังหวัดจะติดเพื่อให้สังคมรับทราบ

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่ จ.ตรัง แล้วได้ตำหนิ สนามบิน จ.ตรัง ที่ดูไม่เรียบร้อยนั้น นายชวน กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าสนามบิน จ.ตรัง เป็นสนามบินที่เล็ก และเคยทำเรื่องขอขยายโดยผู้ว่าราชการจังหวัด เคยรายงานให้ พล.อ.ประยุทธ์ ทราบแล้ว แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ถามกลับมาว่า "ท่านอดีตนายกฯ ชวน อนุมัติหรือยัง" ซึ่งตนก็อยากบอกว่า เคยของบประมาณไปแล้ว แต่รัฐบาลให้งบมา 100 กว่าล้านบาท ไม่พอ และเมื่อ 3 เดือนที่แล้วก็ได้เชิญ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯ ลงมาดูรันเวย์ของเดิมยาว 2.1 กิโลเมตร ต้องขยายเป็น 2.5 กิโลเมตร เพื่อรองรับเครื่องบินขนาดใหญ่  แบบเหมาลำ ให้บินตรงมาลงที่ จ.ตรัง เพื่อเป็นการเสริมสร้างการท่องเที่ยว ทดแทนในส่วนที่พืชผลทางการเกษตรในพื้นที่ตกต่ำ และคาดว่าในการขยายสนามบิน จะใช้งบประมาณ 4,000 ล้านบาท โดยมีการออกแบบอาคาร สถานที่ ให้เป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่นไทยในภาคใต้ ซึ่งได้เสนอติดตั้งหลังคาประดิษฐ์ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ไปในคราวเดียวกัน เพื่อไม่ต้องสิ้นเปลืองงบประมาณ มารื้อของเก่าแล้วมาสร้างใหม่อีก ส่วนอาคารหลังเดิมก็ไม่ได้ทิ้ง ก็จะปรับปรุงเพื่อใช้เป็นอาคารรับรองแขก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชวน หลีกภัยประยุทธ์ไปตรังขุดคลองลัดระบายน้ำแม่น้ำตรังสนามบินตรังข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 14:41 น.