ไลฟ์สไตล์
100 year

คสช.แจ้งความ 'หมวดเจี๊ยบ' ผิด พ.ร.บ.คอมฯ โพสต์เท็จให้ร้าย 'บิ๊กตู่'

ไทยรัฐออนไลน์
7 ธ.ค. 2560 17:51 น.
SHARE

คสช.แจ้งความเอาผิด "หมวดเจี๊ยบ" ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฐานโพสต์ข้อความเท็จให้ร้ายนายกฯ

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (6 ธ.ค.) กองบังคับการตำรวจป้องกันปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยี (อปท.) ได้รับแจ้งจาก พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฏิบัติการประจำกองบัญชาการกองทัพบก ได้รับมอบอำนาจจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามหนังสือ คสช.(สลท.)110/353 ลงวันที่ 6 ธ.ค.60 ให้แจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับผู้ใช้บัญชีชื่อ "หมวดเจี๊ยบ" ตามปรากฏในหลักฐานและบัญชีเฟซบุ๊ก สุณิสา เลิศภควัต ที่ปรากฏตามหลักฐาน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ปรากฏว่า ร.ท.หญิงสุณิสา เลิศภควัต หรือหมวดเจี๊ยบ เสนอบทความอันเป็นเท็จโดยนำเข้าระบบดังกล่าวข้างต้น โดยมีรายละเอียดข้อความที่โพสต์ คือ 1. เมื่อวันที่ 22 พ.ย.60 เวลา 15.44 น. บุคคลดังกล่าวโพสต์ข้อความ การซ่อมจนตาย อาจส่งผลกระทบต่อการเกณฑ์ทหารของประเทศ และหากญาติพี่น้องไม่ยอมจบเรื่องแต่โดยดี อาจถูกนำไปปรับทัศนคติหรือดำเนินคดี 2. เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.60 เวลา 17.26 น. โพสต์ข้อความว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ควรงอมืองอเท้ารอเงินบริจาค "ตูน บอดี้แสลม" หรือเกาะกระแสคนดังในสังคมเป็นพักๆ หากรัฐบาลใช้เงินให้เป็นและรู้จักหารายได้เข้ารัฐบาลก็คงไม่ต้องนั่งรอเงินบริจาคเป็นครั้งคราวเพื่อเอามาแก้ปัญหารัฐบาลถังแตกอย่างนี้

และวันที่ 4 ธ.ค.60 โพสต์ว่า เวลา 15.43 น. เปิดทำเนียบต้อนรับเสียใหญ่โต แต่พอชาวบ้านร้องทุกข์กลับสั่งทุบตีและจับเข้าคุก และอีกข้อความ เวลา 15.37 น. คือ ทำไมคราวนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นอกจากจะใช้วิธีสกปรกแถลงข่าวให้ร้ายดิสเครดิตแกนนำชาวบ้านใช้ประเด็นเรื่องเพศ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับข้อเรียกร้องของชาวบ้านถามว่าทำไมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ปฏิบัติกับคณะของ "ตูน บอดี้สแลม" แตกต่างกับชาวบ้านอำเภอเทพา จังหวัดสงขลาและชาวประมงจังหวัดปัตตานี หรือว่า พล.อ.ประยุทธ์ เห็นว่าชาวบ้านภาคใต้มีความเป็นคนไม่เท่ากับ "ตูน บอดี้สแลม" ที่เป็นนักร้องชื่อดัง

จึงได้พิจารณาแล้วว่า การกระทำดังกล่าว เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2550 มาตรา 14

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมวดเจี๊ยบคสช.พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์แจ้งความสุณิสา เลิศภควัตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 22:12 น.