ไลฟ์สไตล์
100 year

ยังก้าวข้ามไม่พ้นชินวัตรจนได้

หมัดเหล็ก
6 ธ.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

นอกจาก ตูน บอดี้สแลม ประธานโครงการก้าวคนละก้าวฯ โด่งดังเป็นพลุแตก ในฐานะบุคคลดีเด่นแห่งปี จากภารกิจ วิ่งการกุศลมอบเงินช่วยเหลือโรงพยาบาลทั่วประเทศ จำนวน 11 โรงพยาบาล แล้วชื่อของโอ๊ค พานทองแท้ ชินวัตร ตกเป็นข่าวใหญ่หลังจากครบรอบวันเกิดเมื่อ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา โพสต์ข้อความทำนอง อยากให้ชีวิตมีความสุขเหมือนกับครอบครัวอื่นๆไม่ได้ยึดเหนี่ยวอยู่กับการเมือง ที่สร้างวิบากกรรมให้กับครอบครัวตลอดระยะเวลานับสิบปีที่ผ่านมา เท่านั้นแหละจับเอาไปตีความกันต่างๆนานา ชินวัตร จะเลิกเล่นการเมือง

พยายามลากเข้ามาเป็นเหยื่อการเมืองให้ได้

ข่าวแนะนำ

ตระกูลชินวัตร ที่ตกอยู่ในวิบากกรรมทางการเมืองมาโดยตลอด ถ้าพิจารณาด้วยหลักเหตุและผล ต้องยอมรับว่าเป็นตลกร้ายทางการเมือง ตั้งแต่ปี 2545 เป็นต้นมา มิติทางการเมืองของประเทศไทยเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง คนที่มีคุณภาพทุกสาขาอาชีพสนใจมาลงเล่นการเมืองแข่งกับ นักการเมืองมืออาชีพมากขึ้นได้คนหลากหลายเข้ามาบริหารประเทศ เศรษฐกิจของประเทศไทยโตเป็นก้าวกระโดด มิติการบริหารและปกครองประเทศเปลี่ยนจากการเมืองนำเศรษฐกิจเป็นเศรษฐกิจนำการเมือง จากที่เคยเป็นหนี้เป็นสินก็สามารถปลดหนี้และก้าวมาเป็นประเทศผู้นำด้านเศรษฐกิจและเทคโนโลยีในอาเซียน เป็นพี่ใหญ่ของกลุ่มประเทศอาเซียน ตั้ง ประชาคมอาเซียน เม็ดเงินคงทุน โครงสร้างพื้นฐาน ตลาดหุ้น การคมนาคมขนส่ง รถไฟฟ้า สนามบินนานาชาติ ทุกอย่างเติบโตแบบก้าวกระโดด

รากหญ้าลืมตาอ้าปาก

หลังปี 2549 เกิดวิกฤติการเมือง ประเทศไทยเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่กำลังร้อนแรง ก็เริ่มจะชะลอตัวและติดลบในที่สุด การเมืองเสื่อม เศรษฐกิจทรุด เกิดวิกฤติการชุมนุม การแตกแยก ขัดแย้ง ครั้งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีผลกระทบมากกว่าสมัยต่อสู้กับลัทธิคอมมิวนิสต์หลายเท่าตัว

ชาวบ้านอดอยากปากแห้ง

จนถึงปัจจุบัน ประชาธิปไตยถูกล็อกเอาไว้ทุกประตู การเมืองขับเคลื่อนตามโรดแม็ปของกองทัพ ประชาชนถูกกำหนดให้อยู่ในกรอบของอำนาจพิเศษ จะเลือกตั้งเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ จะมีเลือกตั้งหรือไม่ก็ไม่รู้ อย่าว่าแต่ชาวบ้านตาดำๆ แม้แต่ นักการเมืองมืออาชีพ ก็ไม่รู้อนาคตของตัวเอง

อยู่ในอาการน้ำท่วมปาก

วันนี้ถ้าจะโทษว่า วิกฤติบ้านเมืองที่เกิดขึ้น เป็นเพราะตระกูลชินวัตร คงไม่ถูกต้องนัก แต่ถ้าจะบอกว่า คนตระกูลชินวัตรตกเป็นเหยื่อการเมือง จะตรงประเด็นกว่า

ดูจากทิศทางลมแล้ว ตระกูลชินวัตรก็น่าจะตกเป็นแพะอีกตามเคย ไม่มีทักษิณ ไม่มียิ่งลักษณ์ ก็ยังเหลือโอ๊ค เหลือเจ๊แดง เหลือสมชาย ถ้าหาใครไม่ได้จริงๆก็ยังมีคนขับรถ มีแม่บ้านจับมาเป็นเหยื่อเพื่อทอดสะพานไปสู่อำนาจของคนบางคนบางกลุ่มใช้บริการตระกูลชินวัตรได้ตลอด 24 ชั่วโมง ข้ามชินวัตรไม่พ้นซะที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พานทองแท้ ชินวัตรชินวัตรตูน บอดี้สแลมคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 04:21 น.