'มาร์ค' ยันยากที่ ปชป.จับมือ พท.จวกคนสร้างระบบการเมืองเดินสู่เดทล็อก

ข่าว

'มาร์ค' ยันยากที่ ปชป.จับมือ พท.จวกคนสร้างระบบการเมืองเดินสู่เดทล็อก

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2560 17:15 น.

บันทึก

"อภิสิทธิ์" ยันยากที่ ปชป.จับมือ พท.ย้ำคนละอุดมการณ์ ชี้ คนเพื่อไทยเองยังไม่เชื่อตระกูล "ชินวัตร" ไม่ยุ่งการเมือง จวกระบบการเมืองเดินสู่ทางตัน ดักทางปมส.ว.เพิ่มขัดแย้งอนาคต

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวในรายการต้องถามทางสถานีโทรทัศน์ช่องฟ้าวันใหม่ ถึงกรณีสองพรรคหลักจับมือสกัดนายกฯ คนนอก ตามที่ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุในวงเสวนาที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ว่า ยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่จับมือกับพรรคเพื่อไทย เพราะตนย้ำตลอดพรรคประชาธิปัตย์จะต้องทำงานกับคนที่มีอุดมการณ์ตรงกันเท่านั้น อีกทั้งการต่อสู้กับระบอบทักษิณมาตั้งแต่ปี 2544 จนถึงปัจจุบัน น่าจะมีพรรคประชาธิปัตย์องค์กรเดียวที่สู้อยู่ ส่วนองค์กรอื่นนั้นมาต่อสู้ในช่วงหลัง เพราะฉะนั้นเมื่ออุดมการณ์ไม่ตรงกัน การจับมือทำงานด้วยกันคงเป็นไปไม่ได้และยากแน่นอน

"แต่หากพรรคเพื่อไทยเปลี่ยนอุดมการณ์ เพราะล่าสุด นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร ออกมาประกาศว่า ตระกูลชินวัตรจะไม่ยุ่งเกี่ยวการเมืองอีกนั้น คนในพรรคเพื่อไทยจำนวนมาออกมาแสดงความเห็นว่าไม่น่าจะจริงและไม่เชื่อ อีกทั้งต่อให้ไม่มีคนในครอบครัวของนายทักษิณ ยังมีนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ และนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ดังนั้นก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ส่วนที่มีการวิเคราะห์ว่า การเลือกตั้งเป็นไปได้ยากที่พรรคประชาธิปัตย์หรือพรรคเพื่อไทยจะได้เสียงเด็ดขาดในสภาฯ นั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับ 1. ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนระบบพฤติกรรมการตัดสินใจของคน จะเปลี่ยนตามระบบที่มันเปลี่ยนไป 2. การเลือกตั้งทั่วโลกในรอบ 2-3 ปีที่ผ่านมา พฤติกรรมของผู้เลือกตั้งเปลี่ยนแบบรุนแรง จึงอาจวิเคราะห์พลาดได้ ขณะที่การเลือกตั้งครั้งหน้าอาจจะมีหลายขั้ว ทั้งขั้วพรรคประชาธิปัตย์ ขั้วระบอบทักษิณ และขั้วพรรคทหาร พรรคประชาธิปัตย์จะรวมกับขั้วใดขั้วหนึ่งเพื่อจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่นั้น ต้องพิจารณาว่าอะไรที่จะทำให้พรรคประชาธิปัตย์สร้างประโยชน์ให้กับส่วนรวมมากที่สุด หากต้องละทิ้งอุดมการณ์ก็ไม่ควรจะเป็น ขณะเดียวกันมีความจริงคือ ระบบที่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นระบบที่อาจจะทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่าทางตัน หากไม่อยากให้มีความขัดแย้งในอนาคต ส.ว.250 คน ควรเคารพการตัดสินใจของประชาชน หากพยายามฝืนเจตนารมณ์ของประชาชน โอกาสที่สังคมไทยการเมืองไทยจะเกิดความขัดแย้งสูงมาก

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์