มีชัย นัดถกเนื้อหา ร่าง ก.ม.ศาล รธน. 6 ธ.ค. แย้ม ส่วนตัวไม่ติดใจ

ข่าว

มีชัย นัดถกเนื้อหา ร่าง ก.ม.ศาล รธน. 6 ธ.ค. แย้ม ส่วนตัวไม่ติดใจ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2560 15:35 น.

บันทึก

กรธ.นัดถกเนื้อหาร่าง ก.ม.ศาลรัฐธรรมนูญ 6 ธ.ค. “มีชัย” แย้มไม่ติดใจ ส่วนอาจมีการยื่นให้ศาล รธน.ตีความปลดล็อกพรรคการเมือง สามารถทำได้ แต่ศาลรับพิจารณาหรือไม่เป็นอีกเรื่อง เพราะ คสช.มีอำนาจตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. เวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้ส่งร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาความของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ผ่านการพิจารณาวาระสาม มาให้ กรธ.แล้ว กรธ.มีเวลา 10 วันที่จะพิจารณา โดยตนได้นัดประชุมวันที่ 6 ธ.ค. เพื่อพิจารณาเนื้อหาทั้งร่าง ส่วนจะมีความเห็นแย้งเพื่อตั้งกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่ายหรือไม่ ต้องพิจารณากันอย่างละเอียดก่อน ส่วนตัวยังไม่พบประเด็นที่ติดใจ ส่วนกรธ.ท่านอื่นจะมีความเห็นอย่างอื่นหรือไม่ ต้องไปพิจารณากันในวันดังกล่าว

ส่วนการพิจารณาปลดล็อกพรรคการเมืองเป็นประเด็นที่ คสช.จะพิจารณา ที่พรรคการเมืองท้วงติงเรื่องระยะเวลาที่ไม่ปลดล็อก จะกระทบกับการเตรียมพร้อมของพรรคตามกฎหมายว่าด้วยพรรคการเมือง เชื่อว่าเมื่อถึงเวลาจะมีการพิจารณาหาทางแก้ไขปัญหาให้ได้ ส่วนจะขยายเวลาหรือไม่ ตอนนี้ยังบอกไม่ได้เพราะต้องขึ้นอยู่กับการคิดคำนวณ ที่ คสช.ยังไม่ปลดล็อก และถูกมองว่าขัดกับสิทธิและเสรีภาพที่รัฐธรรมนูญรองรับ และอาจนำไปสู่การยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความนั้น ในทางปฏิบัติทำได้ แต่ไม่รู้ว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะรับเรื่องไว้หรือไม่ เพราะคำสั่ง คสช.เป็นกฎหมายพิเศษที่ให้อำนาจไว้กว้างขวาง ในรัฐธรรมนูญยังรองรับการออกคำสั่งดังกล่าวไว้ว่า ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์