ไลฟ์สไตล์
100 year

คสช.คุมตัว 'วัฒนา' หลังนำอาวุธสงครามทิ้งแปดริ้ว เชื่อมโยงแดงฮาร์ดคอร์

ไทยรัฐออนไลน์
4 ธ.ค. 2560 13:53 น.
SHARE

ภาพประกอบ

คสช.คุมตัว "วัฒนา ทรัพย์วิเชียร" ครอบครองอาวุธลอตใหญ่ทิ้งที่แปดริ้ว หลังเข้ามอบตัวก่อนนำฝากขังผัดแรก 7 ธ.ค.นี้ เผยเคยถูกจับกุมแล้วเมื่อปี 57

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ออกมาระบุว่า ได้เบาะแสผู้นำอาวุธสงครามมาทิ้งไว้ที่ อ.แปดริ้ว จ.ฉะเชิงเทรา และเตรียมออกหมายจับ ปรากฏว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา นายวัฒนา ทรัพย์วิเชียร ได้เดินทางเข้ามาติดต่อขอมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ทหารในพื้นที่รับผิดชอบ ของกองร้อยรักษาความสงบเรียบร้อย ศูนย์ป้องกันภัยทางอากาศ ทบ.1 (ศปภอ.ทบ.1) ในพื้นที่ วังน้อย-ปทุมธานี โดยเจ้าหน้าที่ทหารได้นำตัวมาควบคุมไว้ในมณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) ตามมาตรา 44 ฐานความผิดมีอาวุธสงครามในครอบครอง ก่อนจะนำตัว นายวัฒนา ไปขออนุมัติศาลเพื่อฝากขังผัดแรกวันที่ 7 ธ.ค.นี้ เมื่อครบกำหนดควบคุมตัวครบ 7 วัน โดยกำลังพิจารณาว่าจะส่งศาลทหารหรือศาลพลเรือน ซึ่งจากการซักถามและตรวจสอบประวัติอาชญากรรมพบว่า นายวัฒนา มีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายแดงฮาร์ดคอร์ และเคยต้องคดีมีอาวุธสงครามไว้ในครอบครองมาแล้ว อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายจับผู้ต้องสงสัยอีก 1 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 13 ส.ค.57 พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รรท.ผบช.ภ.1 พ.ต.อ.ประสพโชค พร้อมมูล รอง ผบก.ป. พ.อ.วิจารณ์ จดแตง ผู้อำนวยการกฎหมาย กอ.รมน. และทหาร เคยร่วมกันแถลงข่าวจับกุม นายวัฒนา หรือนายศิวะ ทรัพย์วิเชียร อายุ 51 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดทหารบกสระบุรี เลขที่ 14 ก./2557 ลงวันที่ 29 มิ.ย.57 ข้อหาร่วมกันมีอาวุธปืน เครื่องกระสุน หรือวัตถุระเบิดที่ใช้เฉพาะในการสงครามที่นายทะเบียนไม่อาจออกใบอนุญาตให้ได้ ไว้ในครอบครองโดยฝ่าฝืนกฎหมาย โดยขยายผลจากจับกุมนายสมเจตน์ คงวัฒนะ หรือ สน.เครือข่ายวังน้อย ผู้ที่ทำการแจกจ่ายอาวุธ เช่น เอ็ม 79 ระเบิดอาร์จีดี 5 ให้บุคคลต่างๆ ไปเพื่อสร้างความวุ่นวายแก่ประชาชนในช่วงที่มีการชุมนุม ได้ซัดทอดว่าได้ส่งมอบอาวุธให้นายวัฒนาเพื่อให้นำไปแจกจ่ายอีกทอด เจ้าหน้าที่จึงสืบสวนข้อเท็จจริงก่อนออกหมายจับ จากนั้นได้นำกำลังไปทำการจับกุมตัวนายวัฒนา จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยครั้งนั้น นายวัฒนาให้การว่า ไปรับอาวุธจากนายสมเจตน์จริง โดยหลังจากรับมาได้ส่งอาวุธต่อให้ นายชัยวัฒน์ ผลโพธิ์ หรือเปี๊ยก กาลาแมร์ เพื่อไปใช้ก่อเหตุในจุดต่างๆ หลังจากนั้นเมื่อ คสช.ประกาศว่า ผู้ใดครอบครองอาวุธมีความผิด จึงเกิดความกลัว จึงนำไปฝังดินไว้แถว อ.ลาดบัวหลวง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาวุธสงครามจับอาวุธสงครามพบอาวุธสงครามแปดริ้วคสช.ครอบครองอาวุธข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:52 น.