เลขาฯ คสช.ลั่นยังไม่ปลดล็อกการเมือง ย้ำจับอาวุธโยงป่วนปี 57

ข่าว

เลขาฯ คสช.ลั่นยังไม่ปลดล็อกการเมือง ย้ำจับอาวุธโยงป่วนปี 57

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2560 09:02 น.

บันทึก

"บิ๊กเจี๊ยบ" แทงกั๊กปลดล็อกการเมือง ชี้สถานการณ์ช่วงนี้ ยังไม่เหมาะสม เพราะอาจมีปัญหาอื่นตามมา ย้ำจับอาวุธลอตใหญ่โยงป่วนปี 2557...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 4 ธ.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึง
การจับอาวุธสงครามที่ อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา ว่า ตนคิดว่าไม่มีอะไร เพราะที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เร่งรัดให้ฝ่ายความมั่นคงกวาดล้างอาวุธสงคราม และปราบปรามมาเฟีย ผู้มีอิทธิพล จึงตรวจค้นหลายพื้นที่ ซึ่งตนคาดว่าผู้ที่ครอบครองอาวุธเกิดความกังวลว่ามีความผิด จึงนำอาวุธมาทิ้งในพื้นที่ดังกล่าว ส่วนที่เป็นปัญหา คือ อาวุธที่เรายึดได้ครั้งนี้มีหมายเลขประจำเครื่องที่ตรงกับการใช้ในปี 2557 และดำเนินคดีกับผู้ต้องหาชัดเจน โดยปัจจุบันทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังขยายผลประเด็นดังกล่าวอยู่

เมื่อถามว่า มีการนำเข้าอาวุธสงครามต่างประเทศหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า อาวุธนี้ไม่ได้ผลิตในประเทศไทย คาดว่านำเข้าจากต่างประเทศนานแล้ว และนำมาใช้หมุนเวียนนอกระบบภายในพื้นที่ เมื่อเราตรวจค้นก็เกิดความกลัว แต่ที่น่ากังวลคือ มีปริมาณเป็นจำนวนมาก และทางเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถสืบค้นได้หมดว่ายังมีมากน้อยแค่ไหน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังขยายผลต่อไป ส่วนที่เชื่อมโยงกับนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ นั้น กำลังรอผลการดำเนินการ แต่คนที่เคยถูกจับกุมเป็นกลุ่มฮาร์ดคอร์ที่มีตัวตนชัดเจนและกำลังถูกดำเนินคดี ซึ่งย้ำว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้มั่ว

"ตอนนี้เรากำลังกวาดล้างอาวุธสงครามตลอดเวลา ตามนโยบายของพล.อ.ประวิตร โดยเร่งรัด เพื่อไม่ให้เกิดสถานการณ์ความรุนแรง หรือนำอาวุธสงครามไปใช้ในอนาคต" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร ระบุว่า ยังไม่ปลดล็อกการเมือง เพราะสถานการณ์ตอนนี้ไม่สงบ ผล.ทบ.และเลขาธิการ คสช. กล่าวว่า การปลดล็อกพรรคการเมือง ทางคสช.จะพิจารณาร่วมกันในภาพรวมทุกประเด็น ไม่ใช่เฉพาะอาวุธสงครามอย่างเดียว แต่ยังมีเรื่องกฎหมาย เรื่องสถานการณ์ และความเคลื่อนไหวต่างๆ ดังนั้น ขอสรุปโดยรวมช่วงนี้ยังไม่เหมาะที่จะเคลื่อนไหวทางการเมือง เพราะอาจจะมีปัญหาอื่นๆ ตามมาได้ อย่างไรก็ตาม ทาง คสช.ได้ประชุมทุกเช้าวันอังคาร เพื่อประเมินสถานการณ์

ถามต่อว่าได้หารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.เรื่องการปลดล็อกให้พรรคการเมืองหรือยัง พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า เราคุยกันทุกสัปดาห์ โดยฝ่ายความมั่นคงประเมินสถานการณ์ให้นายกฯ ทราบ และที่ประชุมจะเป็นผู้ตกลงใจว่า จะปลดล็อกให้เมื่อใดและอย่างไร ถ้าพร้อมเราก็ดำเนินการทันทีแต่ถ้าติดขัดในแง่กฎหมายและมีผลกระทบต่อพรรคการเมืองก็จะออกมาตรการผ่อนปรน ตนเชื่อว่า ไม่มีผลกระทบใดๆ ทั้งสิ้น

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า จะฝากอะไรให้นักการเมือง หรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า คงไม่ แต่ละเรื่องเป็นคนละประเด็น เวลาพิจารณาอะไร คนรับผิดชอบต้องพิจารณาในภาพรวม เข้าใจความรู้สึกของการเมือง การเมืองเป็นเรื่องความคิดเห็นที่แตกต่างการ เพื่อนำไปสู่สิ่งที่ดีกว่าตามความคิด แต่ถ้าความเห็นแตกต่าง กลายเป็นความขัดแย้ง ฝ่ายความมั่นคงต้องพยายามตีกรอบความขัดแย้งให้อยู่ในกรอบ เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียหายต่อประเทศชาติ ซึ่งกำลังทำตรงนั้นอยู่ ดังนั้น บางเรื่องที่เราไม่มั่นใจ เราก็ยังไม่ปล่อย เพื่อไปสู่จุดหมายเดียวกันคือ การเลือกตั้ง ตามแนวทางที่กำหนดไว้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 05:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์