'ยะใส' ตีปี๊บ จี้ คสช.เร่งปลดล็อกการเมือง เชื่อหากช้าส่อแววเลื่อน ลต.

ข่าว

'ยะใส' ตีปี๊บ จี้ คสช.เร่งปลดล็อกการเมือง เชื่อหากช้าส่อแววเลื่อน ลต.

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2560 15:05 น.

บันทึก

"สุริยะใส" แนะ คสช.เร่งปลดล็อกพรรคการเมือง เชื่อหากปลดหลัง 5 ม.ค.61 ส่อแววเลื่อนเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 60 นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต กล่าวถึงการปลดล็อกพรรคการเมืองในขณะนี้ว่า เป็นเรื่องที่ คสช.ต้องส่งสัญญาณให้ชัดเจน เพราะพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 ได้ประกาศใช้ตั้งแต่วันที่ 8 ต.ค.2560 ผ่านมารวม 53 วันแล้ว และในบทเฉพาะกาล มาตรา 141 ได้กำหนดสาระสำคัญให้พรรคการเมืองดำเนินการต่างๆ เช่น ภายใน 90 วัน หรือไม่เกินวันที่ 5 ม.ค.61 พรรคการเมืองต้องแจ้งการเปลี่ยนแปลงสมาชิกพรรคให้นายทะเบียนพรรคการเมืองทราบ และยังกำหนดว่าภายใน 180 วัน บรรดาพรรคการเมืองต้องหาสมาชิกให้ได้อย่างน้อย 500 คน ต้องจัดให้มีทุนประเดิมพรรค 1 ล้านบาท จัดประชุมแก้ข้อบังคับพรรค จัดทำคำประกาศอุมดมการณ์พรรค เลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค และดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งสาขาพรรค และผู้แทนพรรคประจำทุกจังหวัด รวมทั้งดำเนินการชำระค่าสมาชิกพรรค ทั้งหมดต้องเสร็จไม่เกิน 180 วัน หรือวันที่ 4 เม.ย.61 หากพรรคการเมืองใดดำเนินการไม่ทัน ก็จะสิ้นสภาพความเป็นพรรคทันที

นายสุริยะใส กล่าวต่อว่า แม้กฎหมายจะผ่อนปรนให้พรรคการการเมืองขอขยายเวลาการเนินการในกรณีต่างๆ ได้ แต่ก็จะมีปัญหาว่าจะขยายไปเท่าไร ขยายแล้วจะกระทบกรอบเวลาหาผู้สมัครของพรรคทันหรือไม่ และจะกระทบกับช่วงเวลาเลือกตั้งด้วยหรือไม่ เป็นปมที่น่าคิด ฉะนั้นถ้า คสช.ยื้อปลดล็อกไปจนถึงวันที่ 5 ม.ค.61 ยังไม่มีคำสั่งยกเลิกก็แน่นอนจะกระทบเป็นลูกคลื่นกับกรอบเวลาที่บังคับพรรคการเมืองไว้ตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง ที่อาจดำเนินการไม่ทันจนอาจกระทบต่อสถานะของพรรคการเมืองที่อาจสิ้นสภาพความเป็นพรรคได้ ถ้าดูตามรูปการณ์ในขณะนี้ที่คาดกันไว้ว่าจะเลือกตั้งภายในเดือน พ.ย.61 นั้น น่าจะเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากแล้ว และอาจส่งผลให้ต้องขยับเวลาเลือกตั้งไปเร็วสุดเป็นต้นปี 62 ค่อนข้างแน่นอนถ้าภายในวันที่ 5 ม.ค.61 ยังไม่มีคำสั่งปลดล็อกพรรคการเมือง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 10:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์