'บิ๊กป้อม' สั่งกองทัพระดมเครื่องมือกำลังพล ช่วย ปชช.เหยื่อน้ำท่วมใต้

ข่าว

'บิ๊กป้อม' สั่งกองทัพระดมเครื่องมือกำลังพล ช่วย ปชช.เหยื่อน้ำท่วมใต้

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2560 15:15 น.

บันทึก

โฆษก กห.เผย "บิ๊กป้อม" สั่งกองทัพระดมกำลังพล เครื่องจักร ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วมภาคใต้

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.60 พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้สั่งการทุกเหล่าทัพให้ติดตามสภาพอากาศ และสถานการณ์นำ้ท่วมในพื้นที่ภาคใต้อย่างต่อเนื่อง และให้การสนับสนุนหน่วยทหารในพื้นที่ภาคใต้ ในการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสภาวะน้ำท่วมอย่างใกล้ชิด โดยให้ระดมกำลังพลและเครื่องจักร และประสานกับส่วนราชการในพื้นที่ พยายามเข้าไปช่วยเหลือประชาชนให้ทั่วถึงทุกพื้นที่ เพื่อบรรเทาความเสียหายและผลกระทบทางสุขภาพกายและจิตใจของประชาชนที่เกิดจากน้ำท่วมขัง และขอให้คงความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง ตามแผนบรรเทาสาธารณภัยของเหล่าทัพ จนกว่าสถานการณ์ในพื้นที่จะกลับสู่ภาวะปกติ

พล.ท.คงชีพ กล่าวต่อว่า ในภาพรวมขณะนี้ หน่วยทหารทุกเหล่าทัพในพื้นที่ ได้ทำการแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงต่อสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน อันเกิดจากฝนที่ยังคงตกอย่างต่อเนื่อง และได้ให้การช่วยเหลือเร่งด่วน ทั้งการขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง การนำผู้สูงอายุและเด็กออกจากพื้นที่ การนำรถครัวและรถประปาสนามไปประกอบอาหารและน้ำดื่มแจกจ่ายประชาชนควบคู่กับถุงยังชีพ ขณะเดียวกันได้ช่วยเหลือ ตัดต้นไม้ที่ล้มทับบ้านเรือนประชาชนและซ่อมแซม การจัดชุดแพทย์เคลื่อนที่เข้าไปดูแลสุขภาพประชาชนขั้นต้น รวมทั้ง การนำกำลังพลและเครื่องจักร จัดทำแนวกั้นน้ำและเปิดเส้นทางระบายน้ำในพื้นที่ปลายน้ำ ควบคู่ไปกับการอำนวยความสะดวกเปิดเส้นทางสัญจรที่เกิดจากดินโคลนถล่ม ทั้งนี้ในบางพื้นที่ที่น้ำเริ่มลด ได้ประสานส่วนราชการในพื้นที่ เริ่มทำการซ่อมแซมและฟื้นฟูขั้นต้นแล้ว เพื่อให้ประชาชนสามารถกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุขได้โดยเร็ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่สายระทึก! เขื่อนเมียนมาแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักเข้าท่วม ทรัพย์สินเสียหายหนัก ล่าสุดน้ำลดแล้ว
04:37

แม่สายระทึก! เขื่อนเมียนมาแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักเข้าท่วม ทรัพย์สินเสียหายหนัก ล่าสุดน้ำลดแล้ว

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 05:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์