เพื่อไทย ยังเชื่อเป็นไปได้ยาก 'ชินวัตร' วางมือการเมือง

ข่าว

เพื่อไทย ยังเชื่อเป็นไปได้ยาก 'ชินวัตร' วางมือการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2560 13:55 น.

บันทึก

เพื่อไทย เชื่อ เป็นไปได้ยาก “ชินวัตร” วางมือการเมือง ชี้ ยังมีคนในตระกูลยังสนใจอยู่ในสนามต่อ มั่นใจ พรรคไม่ล่มสลาย แม้ไร้ “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” บอก ยังมีคนอื่นรับไม้ถือธงนำต่อ โว ไม่ต้องกังวลใครจะออกจากพรรค

วันที่ 3 ธ.ค. นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุ อยากให้ ตระกูลชินวัตร เลิกยุ่งเกี่ยวกับการเมือง เพื่อให้ได้ครอบครัวที่อบอุ่นกลับคืนมา ว่า เป็นความห่วงใยของนายพานทองแท้ ก็มีความเป็นไปได้ที่เป็นการส่งสัญญาณขอวางมือ เพราะในฐานะรุ่นลูก คงเบื่อที่เห็นพ่อถูกกระทำมาร่วม 10 ปี และตัวเองยังถูกกระทำต่อเนื่องไม่หยุด ในฐานะเด็กรุ่นใหม่จึงอยากไปทำธุรกิจ เลิกยุ่งเกี่ยวกับการเมือง เพราะเปลืองตัว มีแต่โซ่ตรวนพันตัว แต่ถ้าจะให้ถึงขั้นตระกูลชินวัตร เลิกวางมือทางการเมืองโดยเด็ดขาด คงยาก เพราะไม่ได้มีนายทักษิณคนเดียว แต่ยังมีพี่น้องอื่นๆ ที่เป็นตระกูลชินวัตรอีก อาทิ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ที่ยังสนใจการเมืองอยู่

ส่วน นายทักษิณ จะตัดใจจากการเมืองได้หรือไม่ นายทักษิณ คงไม่สามารถยุ่งเกี่ยวกับการเมืองได้แล้ว ทำได้แค่ให้กำลังใจ แสดงความหวังดีต่อประเทศเท่านั้น แต่คงไม่ได้ปิดกั้นให้ตระกูลชินวัตรผูกขาดอำนาจฝ่ายเดียว พรรคยังคงเปิดช่องให้คนอื่นๆ ที่มีศักยภาพมารับไม้ต่อได้

นายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สิ่งที่ นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊ก อยากให้ตระกูลชินวัตรวางมือทางการเมืองนั้น คงตอบไม่ได้ว่า จะมีแนวโน้มเป็นเช่นนั้นจริงหรือไม่ อาจเป็นข้อตกลงกันเองในครอบครัว แต่เป็นไปได้ว่า นายพานทองแท้ คงเบื่อระบบการเมืองปัจจุบัน แต่คณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย ยังไม่ได้รับแจ้งเรื่องนี้ คาดว่าต้องรอเวลาอีกระยะหนึ่งจึงจะมีความชัดเจน และคงต้องให้ นายทักษิณ หรือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ตัดสินใจ และออกมาชี้แจงเองอย่างไรก็ตาม หากตระกูลชินวัตรวางมือจริงๆ พรรคเพื่อไทย ยังเดินหน้าทำงานต่อไปได้ ไม่ต้องห่วงว่า เมื่อไม่มีนายทักษิณ หรือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ แล้ว จะมีใครออกจากพรรค เพราะพรรคเพื่อไทยยังคงอยู่ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กป้อม" หลุดปาก "บิ๊กตู่" อยู่ได้อีก 2 ปี ยังกั๊ก จับมือ "เพื่อไทย"
01:39

"บิ๊กป้อม" หลุดปาก "บิ๊กตู่" อยู่ได้อีก 2 ปี ยังกั๊ก จับมือ "เพื่อไทย"

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 09:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์