ไลฟ์สไตล์
100 year

พท.ฉะอย่าเหมารวมยื้อปลดล็อก หวั่น คสช.สร้างสถานการณ์ต่อวีซ่าทำงาน

ไทยรัฐออนไลน์
3 ธ.ค. 2560 13:48 น.
SHARE

พท.ฉะ อย่าเหมารวม ยกเหตุพบระเบิดแปดริ้ว ยื้อปลดล็อกพรรคการเมือง แช่แข็งประเทศ หวั่น ถูกสร้างสถานการณ์ต่อวีซ่าทำงานให้ คสช. ถามกลับ 'บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม' กลยุทธ์ให้ข่าวไม่ตรงกัน เป็นแผนแยกกันเดินร่วมกันตี ลับลวงพราง หรือไม่

วันที่ 3 ธ.ค. นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ยกเหตุผลการพบอาวุธสงครามจำนวนมาก ที่ จ.ฉะเชิงเทรา แสดงให้เห็นถึงความไม่สงบในบ้านเมืองยังมีอยู่ อาจต้องปลดล็อกพรรคการเมืองในช่วงใกล้การเลือกตั้ง ว่า เหตุการณ์พบอาวุธสงครามดังกล่าว เป็นเรื่องที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องไปสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิด ไม่ควรจับมาโยงเป็นเงื่อนไขให้เป็นอุปสรรคต่อการเลือกตั้ง อย่านำมาเหมารวมให้ต้องหยุดทุกอย่าง แช่แข็งประเทศให้เดินต่อไม่ได้ สถานการณ์ขณะนี้เหมือนขึ้นอยู่กับคนไม่กี่คน ที่จะเป็นผู้กำหนดเงื่อนเวลาต่างๆในการเลือกตั้ง ดังนั้น หากมีคนไม่ต้องการให้มีการเลือกตั้ง แล้วไปสร้างสถานการณ์ต่างๆ ขึ้นมา ให้มีความวุ่นวาย เท่ากับจะยังไม่มีการเลือกตั้งหรือไม่ คนที่อยู่ในอำนาจนานๆ บางทีก็ติดอำนาจได้ หรืออาจไปทำโพลแล้วพบว่า พรรคที่ไม่อยากให้ชนะเลือกตั้ง ยังมีความนิยมอยู่ จึงกังวลว่า จะลงจากอำนาจอย่างไร อาจเป็นเงื่อนไขที่ยังไม่ปลดล็อกพรรคการเมือง เรื่องนี้ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่เป็นคนทำกติกา ยังเป็นห่วงเรื่องเงื่อนเวลาที่อาจไปกระทบพรรคการเมือง ถึงขั้นให้ไปถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. จะให้ดำเนินการอย่างไรต่อไป

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สังคมอาจได้คำตอบว่า เหตุใดการปรับ ครม.แต่ละครั้ง ต้องมีชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นรองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ทุกครั้ง พล.อ.ประวิตร พยายามทำตัวเป็นยาสามัญประจำบ้านของรัฐบาล การตรวจพบกระสุนปืน และระเบิดหลายรายการที่ จ.ฉะเชิงเทรา หลายฝ่ายมองว่าเป็นระเบิดยื้อเลือกตั้ง หาข้ออ้างไม่ปลดล็อกการเมือง ระยะหลังที่มีข่าวพบระเบิด คนไม่ค่อยกลัวระเบิด แต่กลัวไม่ได้เลือกตั้งมากกว่า หลายครั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ประกาศอย่างหนึ่ง แต่ พล.อ.ประวิตร จะประกาศอีกอย่างหนึ่งที่สวนทางกัน สังคมไม่รู้จะเชื่อใครดี คสช.อยู่มา 3-4 ปี มีเครือข่ายองคาพยพ มีกองกำลัง มีกฎหมาย มีเครื่องมือพิเศษ จนเลือกใช้ไม่ถูก หากใครสะสม เคลื่อนย้ายอาวุธ คสช.จะไม่ทราบเลยหรือ ข่าวพบระเบิดจึงเป็นการประจานตัวเองของ คสช. วันนี้ไม่แน่ใจว่า โรดแม็ปของ พล.อ.ประยุทธ์ กับพล.อ.ประวิตร คืออันเดียวกันหรือไม่ หรือเป็นยุทธศาสตร์แยกกันเดินร่วมกันตี ลับลวงพราง หรือไม่ รัฐบาลไม่มีความชอบธรรมที่จะตั้งเงื่อนไขกับประชาชน หรือหาเหตุอ้างความไม่สงบเพื่อยื้อเลือกตั้ง ถ้าประชาชนตั้งเงื่อนไขว่า ถ้ารัฐบาล คสช.แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ ให้รัฐบาล คสช.รับผิดชอบโดยการลาออกไป จะว่าอย่างไร

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พท.ปลดล็อกพรรคการเมืองระเบิดแปดริ้วแช่แข็งประเทศสามารถ แก้วมีชัยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:45 น.