ไลฟ์สไตล์
100 year

'องอาจ' ฝาก รมว.เกษตร ใช้ประกันรายได้ แก้ราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ธ.ค. 2560 12:28 น.
SHARE

"องอาจ" แนะ รมว.เกษตรฯ ใช้นโยบายประกันรายได้ แก้ไขปัญหาสินค้าเกษตรตกต่ำ เชื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก ลดการกู้หนี้ยืมสินได้

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.60 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีใหม่ของกระทรวงเกษตรฯ ทั้ง 3 คน ว่า น่าจะเป็นการเริ่มต้นที่ดี ที่ รมว.เกษตรฯ ประกาศว่าจะเน้นแก้ไขปัญหาราคาสินค้าเกษตรใน 3 เดือน โดยเฉพาะยางพารา และข้าว พรรคประชาธิปัตย์อยากฝากให้รัฐบาลนำโครงการประกันรายได้เกษตรกรมาใช้แก้ไขเรื่องข้าวในฤดูกาลผลิตนี้ โดยให้จ่ายเงินส่วนต่าง แก่เกษตรกรโดยตรง เข้าบัญชี ธ.ก.ส. จะช่วยทำให้ชาวนามีรายได้เพิ่มขึ้นไม่ต้องแบกภาระขาดทุนจากการทำนา ซึ่งขณะนี้เป็นฤดูเก็บเกี่ยวข้าว จะทำให้มีข้าวออกสู่ตลาดพร้อมกันมาก อาจทำให้ข้าวที่มีราคาต่ำอยู่แล้วต้องตกต่ำลงไปอีก จึงขอเสนอให้ รมว.เกษตรฯ ส่งเสริมให้ชาวนาเก็บข้าวไว้ในยุ้งฉางของตน หรือยุ้งฉางของชุมชน พร้อมออกมาตรการสินเชื่อชะลอการขายข้าว โดยมอบสินเชื่อในสัดส่วนร้อยละ 90 ของราคาประกันรายได้ โดยภาครัฐเป็นผู้ชดเชยดอกเบี้ยให้ชาวนาทดแทน พรรคเชื่อมั่นว่าถ้า รมว.เกษตรฯ ใช้นโยบายประกันรายได้ จ่ายสมทบเงินส่วนต่าง และรณรงค์ให้เก็บข้าวไว้ในยุ้งฉางชะลอการขาย จ่ายดอกเบี้ยให้ชาวนาทดแทน จะเป็นการช่วยชาวนาให้มีรายได้เพิ่มขึ้น และจะเป็นการช่วยกระตุ้นให้เศรษฐกิจฐานรากเข้มแข็งตามไปด้วย

ข่าวแนะนำ

"ส่วนสินค้าเกษตรตัวอื่นๆ ก็อาจใช้วิธีประกันรายได้ จ่ายสมทบเงินส่วนต่างเพื่อแก้ไขปัญหาราคาสินค้าเกษตรกรตกต่ำได้เช่นเดียวกัน โดยอาจปรับมาตรการให้เป็นไปตามสภาพความเป็นจริงของสินค้าเกษตรกรแต่ละตัว ก็จะเป็นการช่วยให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นตามสมควร ไม่ต้องตกอยู่ในสภาพรายได้ไม่พอรายจ่าย จนต้องไปกู้หนี้ยืมสินจนกลายเป็นดินพอกหางหมูแบกหนี้หลังแอ่น เหมือนที่เป็นอยู่ในขณะนี้ พรรคประชาธิปัตย์เชื่อมั่นว่านโยบายประกันรายได้ จ่ายสมทบเงินส่วนต่างนี้ จะช่วยสร้างเม็ดเงินให้เกษตรกรแต่ละครัวเรือนเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน" นายองอาจ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

องอาจ คล้ามไพบูลย์ปชป.ประชาธิปัตย์ปัญหาสินค้าเกษตรราคาพืชผลตกต่ำข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:38 น.