'อนุสรณ์'คาใจผลสำรวจ 4คำถามนายกฯ เย้ย'ประวิตร'จัดฉากเจออาวุธหวังลากยาว

ข่าว

'อนุสรณ์'คาใจผลสำรวจ 4คำถามนายกฯ เย้ย'ประวิตร'จัดฉากเจออาวุธหวังลากยาว

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2560 14:38 น.

บันทึก

"อนุสรณ์" คาใจผลสำรวจคำถาม 4 ข้อรัฐบาลประยุทธ์ ส่อพิรุธเป็นปฏิบัติการไอโอ เย้ย "ประวิตร" หวังลากอำนาจยาว เชื่อเป็นการจัดฉากเจอระเบิด เพื่อไม่ปลดล็อกการเมือง...
เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.60 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตั้งข้อสังเกตการสรุปคำตอบจาก 4 คำถามของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช.ที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี หรือ สปน.เป็นผู้สรุปนั้น มีข้อพิรุธอาจมีการใช้ข้อมูลเพื่อปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร หรือ ไอโอหรือไม่ ประชาชนเกือบ 70 ล้านคน มีคนที่มาตอบว่าต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ต่อกี่คน มีคนที่ต้องการให้จัดการเลือกตั้งในทันทีกี่คน การเกณฑ์คนไปตอบคำถามเหมาะสมหรือไม่ การสรุปคำตอบ ดำเนินการตามหลักวิชาการ หลักสถิติหรือไม่ สปน.เป็นหน่วยงานที่มีความสำคัญระดับประเทศต้องระมัดระวังในการวางตัวที่ไม่เป็นกลาง แทนที่จะเป็นหน่วยงานที่บริการประชาชน แต่กลับไปบริการหาคำตอบให้กับฝ่ายการเมืองเหมาะสมหรือไม่ นายอนุสรณ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม ระบุว่า ไม่ใช่ขาลงของรัฐบาลไม่จำเป็นต้องสร้างกระแสข่าวเพื่อกลบการบริหารงานที่ล้มเหลว ประชาชนค่อนข้างประหลาดใจที่อ้างว่า มีการพบระเบิดและอาวุธมากมายกลางทุ่งนาในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา แล้วจะไม่ปลดล็อกการเมือง ขอตั้งคำถามว่าการพบระเบิดดังกล่าวหรือเหตุไม่สงบอื่นๆ เป็นการประจานรัฐบาลว่าไม่สามารถรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองไว้ได้หรือไม่ เหตุการณ์นี้เป็นระเบิดจัดฉากเพื่อเป็นข้ออ้างในการไม่ปลดล็อกทางการเมืองหรือไม่ รัฐบาลคสช. มีอำนาจเด็ดขาดมีกฎหมายพิเศษกลัวอะไรถึงไม่กล้าปลดล็อกการเมือง

"การพบระเบิดและอาวุธมากมายแบบไม่มีปี่มีขลุ่ยเป็นการสร้างสถานการณ์ที่จะตอบสนองต่อการดึงเวลา ยื้อปลดล็อกการเมืองเพื่อสร้างความได้เปรียบทางการเมืองให้กับพรรคพวกของตัวเองหรือไม่ เมื่อปฏิบัติการไอโอกันแบบไม่บันยะบันยัง โดยปราศจากชุดข้อมูลที่เป็นจริงมารองรับ ย่อมส่งผลถึงการปรองดองสมานฉันท์ ความปรองดองจะเกิดขึ้นได้ต้องอยู่บนพื้นฐานของความ จริงใจและข้อมูลที่ถูกต้อง เพราะถ้าปราศจากซึ่งความจริงใจและความเชื่อมั่นระหว่างกัน จะเอาน้องเกี่ยวก้อยไปซัก อีกกี่ครั้งก็คงไม่ทำให้ความปรองดองสมานฉันท์เกิดขึ้นได้จริง" นายอนุสรณ์กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

บุกยิงอริต่างสถาบันกลางงานแต่ง เจ็บ4 ตาย1
03:48

บุกยิงอริต่างสถาบันกลางงานแต่ง เจ็บ4 ตาย1

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 18:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์