คสช.แจง 3 ปัจจัยปลดล็อกพรรคการเมือง ย้ำ ยึดกรอบกฎหมาย

ข่าว

คสช.แจง 3 ปัจจัยปลดล็อกพรรคการเมือง ย้ำ ยึดกรอบกฎหมาย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2560 12:40 น.

บันทึก

คสช. แจงเหตุปลดล็อกพรรคการเมือง ต้องมี 3 ปัจจัยหลัก ยึดกรอบกฎหมาย โรดแม็ป สถานการณ์ แต่ขณะนี้ยังไม่สงบ หลังพบอาวุธสงคราม ต้องนำมาประเมิน เพราะการเคลื่อนไหวในโซเชียลมีเดีย ยังมีการพูด พาดพิง โจมตีกันตลอด...เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.60 พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผบ.มทบ.11 ในฐานะทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการเคลื่อนไหวต่างๆ ภายหลังการพบเครื่องกระสุนปืนและวัตถุระเบิดจำนวนหลายรายการ จ.ฉะเชิงเทรา เชื่อมโยงกับนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ แกนนำคนเสื้อแดง ว่า ในภาพรวมงานความมั่นคงในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาจะพบความเคลื่อนไหวหลายๆ กลุ่มของพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการประกอบอาชีพ เช่น สินค้าราคาพืชผลทางเกษตรตกต่ำ โดยเฉพาะยางพารา ซึ่งเรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. สั่งการให้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด 


พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการเคลื่อนไหวด้านอื่นๆ ทางคสช.ติดตาม การเคลื่อนไหวในโซเชียลมีเดีย เพราะยังมีการพูด พาดพิง โจมตีกันตลอด แต่เท่าที่คิดตามเรายังไม่พบว่ามีอะไรน่าเป็นห่วง อันจะก่อให้เกิดความไม่เรียบร้อยในชาติบ้านเมือง ดังนั้นบรรยากาศภาพรวมของบ้านเมืองในช่วงนี้ยังมีความเรียบร้อยอยู่ แม้ว่าจะมีการตรวจพบอาวุธสงคราม ในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทราก็ตาม แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังติดตามขยายผล ถ้ามีความคืบหน้าอย่างไรจะชี้แจงให้ทราบอีกที


พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับการตรวจค้นอาวุธสงครามดังกล่าวเป็นข้อเท็จจริงหนึ่งที่ยังมีอาวุธสงครามจำนวนมากหลงเหลือจากการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ เมื่อเจ้าหน้าที่สามารถติดตามได้แล้วก็สามารถระงับ ยับยั้งไม่ให้กลุ่มคนที่ไม่หวังดีเอาอาวุธสงครามดังกล่าวที่เป็นอันตรายกับพี่น้องประชาชน แล้วเอาไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง 


พล.ต.ปิยพงศ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่กลุ่มการเมืองเรียกร้องให้ คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง ว่า ตามความเป็นจริงของสถานการณ์ในช่วงนี้ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่าการดำเนินการในอำนาจหน้าที่ก็เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ และกรอบโรดแม็ปอยู่แล้ว ทั้งนี้ตนคิดว่าการที่นักการเมืองออกมาเรียกร้องนั้นก็เป็นบทบาทหน้าที่ของเขาที่ต้องทำ เพื่อให้ประชาชนเห็น และติดตาม โดยคสช.ก็เข้าใจในจุดนี้ แต่เรายังขอความร่วมมือ ทำความเข้าใจ พูดคุยกัน ซึ่งทุกอย่างไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงยังเป็นเหมือนเดิม 


เมื่อถามว่า คสช.จะปลดล็อกให้พรรคการเมืองต้องพิจารณาด้วยปัจจัยอะไร พล.ต.ปิยะพงศ์ กล่าวว่า 1.กรอบกฎหมาย และระยะเวลาดำเนินการ 2.สถานการณ์บ้านเมืองที่จะเดินไปตามกรอบกฎหมายมีความสงบเรียบร้อย หรือไม่ และ 3.องค์ประกอบอื่นๆ ก็อาจจะมีส่วนด้วย แต่ยังไม่ขออธิบายตรงนี้ 


"ผมขอยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปตามกรอบกฎหมาย ตามอำนาจหน้าที่ และโรดแม็ปที่ประกาศเอาไว้ แต่สถานการณ์ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะต้องนำมาประเมินด้วย ว่าถ้าสถานการณ์บ้านเมืองเป็นแบบนี้งานอะไรที่สำคัญ งานเร่งด่วนก็ต้องทำ เพราะมีลำดับความสำคัญกำหนดไว้" พล.ต.ปิยพงศ์กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์