ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ ขอ ปชช.ฟังรบ.บ้างโครงการสร้างโรงไฟฟ้า ลั่น พร้อมตอบทุกคำถาม

ไทยรัฐออนไลน์
1 ธ.ค. 2560 23:14 น.
SHARE

นายกฯ วอน ปชช.ฟังรบ.บ้าง โครงการสร้างโรงไฟฟ้า ขอ 2 ฝ่ายอย่าดึงดันกัน สั่ง รมว.พลังงาน หาข้อยุติให้ได้ ไร้ความขัดแย้ง พร้อมตอบทุกคำถาม เชื่อ จนท.ไม่มีใครอยากทำร้าย ปชช.ยัน ไม่ได้มาแก้ตัว ถ้าผิดขอโทษทุกครั้ง

เมื่อเวลา 20.15 น.วันที่ 1 ธ.ค.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ว่า สำหรับเรื่องโรงไฟฟ้าที่ภาคใต้ วันนี้เป็นประเด็นร้อน ได้มอบหมาย รมว.พลังงาน ไปดำเนินการให้ได้ข้อยุติปราศจากความขัดแย้ง ประชาชนต้องฟังบ้าง ไม่ใช่จะดึงดันกันไปทั้ง 2 ฝ่าย รัฐบาลไม่อยากจะดึงดันอะไรกับใครทั้งสิ้น เรื่องนี้ ต้องคำนึงถึงต้นทุนในการก่อสร้าง พื้นที่ในการก่อสร้าง แล้วก็ความมั่นคงด้านพลังงานไฟฟ้า อย่างเรื่องไฟฟ้าถ่านหินเทพา ไม่ว่าจะกระบี่ หรืออะไรต่างๆ ข้อมูลอยู่ที่ตนทั้งหมด มีทั้ง 2 ทาง ดังนั้นขอร้องกันเถิด การเคลื่อนไหวต่างๆ แล้วกดดัน บอกว่าเป็นเรื่องสิทธิมนุษยชน คนละเรื่องกันหมด สื่อก็กรุณาอย่าสร้างความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ขยายความขัดแย้งต่อไป เพราะฉะนั้นต้องไปทบทวนดูว่ากฎหมายอยู่ตรงไหน ทำได้อย่างไร

ข่าวแนะนำ

แต่ก็มีคนมาใช้ประโยชน์ เอาไปบิดเบือน เอาไปเป็นปัญหาการเมือง จนกระทั่งสิ่งดีๆ ไม่ได้รับความสนใจ เรื่องประชาธิปไตย เรื่องอะไรเหล่านี้จำเป็น ถูกต้องล่ะ แต่วันนี้ขอก่อนได้ไหมว่าจะแก้ปัญหาได้อย่างไร จะไม่ทำผิดกฎหมายกันได้อย่างไร รัฐบาลพร้อมจะตอบคำถามทุกคำถาม ฟังทุกคน เพียงแต่ว่า หลักการประชาธิปไตยว่าอย่างไร นักการเมืองก็กรุณาไปดูด้วยนะ ว่าประชาธิปไตย เป็นอย่างไร วันนี้ทุกคนก็มารุมว่ารัฐบาล รุมว่านายกฯ ว่าไม่ฟังใคร ตนฟังทุกอัน ข้อมูลเต็มไปหมด ไปดูในห้องทำงานซิ ตนอ่านทุกตัว อ่านแล้วสั่งการให้หน่วยงานลงไปแก้

"ไม่อยากให้มีการละเมิดกฎหมาย ทำร้ายเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่ผมคิดว่าเขาก็ไม่อยากทำร้ายประชาชนหรอก ผมไม่ได้บังคับเขา แต่เขาจำเป็นต้องทำตามกฎหมาย กรุณาดูด้วยว่าข้อเท็จจริงคืออะไร ผมไม่ต้องการจะแก้ตัวกับใคร ในโซเชียลมีเดียก็มี รูปภาพก็มี แต่หลายคนก็เอามาบิดเบือน ยกตัวอย่างเช่น เอารูปทหารชี้นิ้ว ชี้มือ เขาพูดเพราะจะตาย ผมเปิดดูทั้งหมดแล้ว แต่มีคนเอาภาพเหล่านี้มาบอกว่าทหารชี้นิ้วบังคับให้ทำร้ายประชาชน ผมว่าไม่เป็นธรรมกับผม ขอความร่วมมือด้วย"

วันนี้ที่พูดตนไม่ได้มาแก้ตัวอะไร เพียงแต่มาทำความเข้าใจกับท่าน อะไรที่ผิด-ถูก อะไรที่ทำดี ไม่ดี ตนต้องขอโทษทุกครั้ง และอย่านำไปขยายความ จะทำให้มันบานปลายไปอีก ตนจบแล้วคือจบ ตนก็ดูแลเท่าที่สามารถดูแลได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สร้างโรงไฟฟฟ้าโนงไฟฟ้าถ่านหินเทพาศาสตร์พระราชาประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:54 น.