บิ๊กตู่ ไล่พวกให้ร้ายรัฐบาล เอาเวลาสู้คดีติดตัว วอนสังคมต้องรู้ทัน

ข่าว

  บิ๊กตู่ ไล่พวกให้ร้ายรัฐบาล เอาเวลาสู้คดีติดตัว วอนสังคมต้องรู้ทัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2560 21:16 น.

  นายกฯ ไล่นักการเมืองฉวยโอกาสพูดจาให้ร้าย รัฐบาล.-คสช. หวังทำลาย เอาเวลาไปเตรียมสู้คดีติดตัว ไม่อยากต่อล้อต่อเถียงด้วย ให้ สนช.ดูข้อ ก.ม.หาเสียง ขจัดค่านิยมผิดๆ วอนดูแลกันบ้าง อย่าคล้อยตามสิ่งที่ไม่จริง...

  เมื่อเวลา 20.15 น. วันที่ 1 ธ.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ว่า การเปลี่ยนแปลงไปสู่ประชาธิปไตยในอนาคต ขอให้ทุกคนได้ใช้เวลาที่มีอยู่ได้เตรียมการที่จะไปสู่ขบวนการประชาธิปไตยให้สมบูรณ์ เตรียมปฏิรูปขั้นต้นให้ได้ สร้างมาตรการในการแก้ปัญหาให้แก่เกษตรกรผู้มีรายได้น้อย ให้ได้ปฏิรูปยุทธศาสตร์ชาติ ปรับวิธีการบริหารจัดการ ขจัดกฎหมายที่เป็นอุปสรรค สร้างความเข้มแข็งในทุกมิติ ช่วงนี้ตนขอร้องว่าขอให้ทุกคนช่วยกันรักษาความมีเสถียรภาพทางการเมือง ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจต่างๆ ดีขึ้นตามลำดับ ความมั่นคง ปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน และลดความขัดแย้งต่างๆ ที่อาจจะเต็มไปด้วยเจตนาบริสุทธิ์ และอาจจะไม่บริสุทธิ์ สร้างภาพออกไปก็สร้างผลกระทบกับประเทศ

  ทั้งนี้ การบังคับใช้กฎหมายต้องระวัง อย่าปล่อยปละละเลย อย่าทำอะไรที่เกินกว่าเหตุ ช่วยกันระมัดระวังในเรื่องของกฎหมายด้วย ที่ผ่านมาไม่ค่อยสนใจ ไม่ค่อยเรียนรู้กฎหมาย อยู่แบบไม่มีกฎหมายไม่ได้

  ส่วนกรณีที่มีนักการเมืองออกมาเคลื่อนไหว มีการพูดจาให้ร้าย สร้างวาทกรรม ตนถือว่าบางอย่างฉวยโอกาส เพราะจะนำไปสู่ความขัดแย้งในสังคม ขยายความขัดแย้งโดยไม่จำเป็น บางเรื่องก็ไม่ใช่ สร้างความชิงชังให้กับรัฐบาล และ คสช. ในขณะที่หลายคนยังมีคดีติดตัวอยู่ ตัวเองก็ไปเตรียมการสู้คดีโน่น แต่อย่าออกมาพยายามพูดให้สังคมเชื่อในสิ่งที่ตนเองพูด ประชาชนต้องเรียนรู้ว่าจะฟังเค้าหรือไม่ ซึ่งคนเหล่านี้บางคนก็ไม่น่าจะฟัง เพราะฉะนั้นตนไม่อยากไปต่อล้อต่อเถียงด้วย หลายคนก็ออกมาพูดเหมือนกับจะทิ้งอุดมการณ์ของตัวเอง จะทำอะไรก็ได้เพื่อจะได้กลับมาสู่อำนาจอีกครั้ง อะไรทำนองนี้ หรือมาป้องกันตน ป้องกัน คสช. ในการจะอยู่ต่อ รักษาอำนาจ ยังไม่ถึงเวลานั้นเลย

  “มาพูดอะไรตอนนี้ แล้วอุดมการณ์ท่านอยู่ตรงไหน ท่านอย่ามาแก้ตัว จะรวมกัน หรือจะแยกกันก็แล้วแต่ จะตีใครก็ตี ผมไม่ไปร่วมกับท่านอยู่แล้วตอนนี้ สังคมต้องรู้เท่าทัน ทุกรัฐบาลที่ผ่านมาก็เป็นตัวอย่างอยู่แล้ว ผมไม่ได้ไปให้ร้าย อะไรที่ดีผมก็ทำต่อให้ อะไรที่ไม่ดีตนก็ปรับแก้ให้ แต่ท่านกลับมาปลุกระดม มาเล่นงานรัฐบาลที่กำลังแก้ไขอยู่ แล้วประชาชนก็สับสน อลม่านไปหมด ฉะนั้นก็ขอให้ลงรายละเอียดกันบ้าง ว่ารัฐบาลทำโน่นทำนี่ไม่ดี แล้วท่านจะให้ทำยังไงถ้าไม่พูดเลย จะเก็บไว้หาเสียงหรือไง มันยังไม่ใช่เวลาตอนนั้น แล้วหาเสียงแบบเดิมๆ ผมว่าก็ไม่ได้แล้ว พูดอะไรที่ไม่ใช้ข้อเท็จจริงแล้วก็ทำไม่ได้ แล้วก็มีปัญหาอีก ไม่ปล่อยให้เป็นอย่างนั้นอีกต่อไป”

  สำหรับเรื่องการหาเสียง เป็นเรื่องของ สนช. เป็นเรื่องของฝ่ายกฎหมายที่ต้องแก้ปัญหาตรงนี้ให้ตน เพราะสิ่งหนึ่งที่มีปัญหาคือการสร้างค่านิยม การสร้างความเข้าใจที่ผิดๆ ประชาชนที่มีรายได้น้อยก็เลือกอยู่แล้ว บอกว่าจะทำให้ราคาเท่านี้เท่านั้นมันเป็นไปไม่ได้ มันต้องดูว่าจะทำด้วยวิธีการไหน เป็นสิ่งที่จะต้องเตรียมเอาเวลาช่วงนี้ไปเตรียมสิ่งเหล่านี้มากกว่าที่จะมาทำลายตน จึงฝากคนดูแลรัฐบาล คสช. อย่าคล้อยตามสิ่งที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริง ทุกอย่างจะได้กลับไปเหมือนเดิม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักการเมืองพูดจาให้ร้ายรายการนายกฯบิ๊กตู่ซัดนักการเมืองสร้างวาทกรรมรายการศาสตร์พระราชานายกฯไล่นักการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 12:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์