ญาติ 'โทโมโกะ' ร้องนายกฯ หลัง 10 ปี คดีไม่คืบ เพิ่มรางวัลนำจับ 1.6 ล.

ข่าว

ญาติ 'โทโมโกะ' ร้องนายกฯ หลัง 10 ปี คดีไม่คืบ เพิ่มรางวัลนำจับ 1.6 ล.

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2560 17:50 น.

บันทึก

ญาติ "โทโมโกะ" ร้องเลขานายกฯ หลัง 10 ปี ไม่คืบหน้า ให้ช่วยเร่งคดี "บิ๊กตู่" สั่งดีเอสไอรีบคลี่คลาย เพิ่มรางวัลนำจับ 1.6 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยภายหลังนำครอบครัวของ น.ส.โทโมโกะ คาวาชิตะ สาวชาวญี่ปุ่น ที่ถูกฆาตกรรมจนเสียชีวิต ที่เขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เมื่อวันที่ 25 พ.ย.2550 เข้าพบ พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ว่า นายกฯ มอบให้กับ พล.อ.วิลาศเข้ามาเร่งรัดคดีนี้ โดยดีเอสไอได้รับคดีนี้มาเป็นคดีพิเศษเมื่อปี 2556 ได้ดำเนินการสอบสวนต่อเนื่อง แต่พบเพียงวัตถุพยานในที่เกิดเหตุ และไม้กวาดที่มีคราบเลือด แต่จากการตรวจสอบดีเอ็นเอจากผู้ต้องสงสัย 300 คน ยังไม่พบดีเอ็นเอที่ตรงในที่เกิดเหตุ ขณะเดียวกัน ทางการญี่ปุ่นได้ขอยืมวัตถุพยานทั้งหมดไปพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ แต่ยังไม่พบหลักฐานพยานสำคัญ

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ล่าสุดพนักงานสืบสวนของกองคดีความมั่นคงของดีเอสไอยังทำงานอย่างต่อเนื่อง และได้เดินทางไปยัง จ.สุโขทัย เมื่อเดือนส.ค.60 เพื่อพูดคุยกับผู้แจ้งเบาะแส แต่ยังไม่ได้ตัวผู้ต้องสงสัย อย่างไรก็ตาม ได้มีการเพิ่มรางวัลนำจับจาก 500,000 บาท เป็น 1.6 ล้านบาท รวมทั้งให้กรมประชาสัมพันธ์ทำการประชาสัมพันธ์เพื่อช่วยหาเบาะแสให้มากขึ้น

"นายกฯ ยืนยันว่า ต้องให้ความสำคัญกับคดีของ น.ส.โทโมโกะ โดยสั่งการให้ดีเอสไอแลกเปลี่ยนข้อมูลกับสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นขอให้ฝ่ายญี่ปุ่นมั่นใจว่า รัฐบาลไทยมีความตั้งใจที่จะร่วมมือกับทุกฝ่ายในการคลี่คลายคดีนี้อย่างดีที่สุด" พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 06:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์