ไลฟ์สไตล์
100 year

'นิพิฏฐ์' โพสต์อาลัย 'สุรินทร์' ชี้เป็นคนสุภาพ ซื่อสัตย์ ให้เกียรติผู้อื่น

ไทยรัฐออนไลน์
1 ธ.ค. 2560 15:13 น.
SHARE

"นิพิฏฐ์" โพสต์เฟซบุ๊ก อาลัย "ดร.สุรินทร์" ระบุเป็นนักการเมืองหาใครเทียบยาก มีเหตุผล สมถะ ซื่อสัตย์ สุภาพ สู้ไม่ถอยเพื่อความถูกต้อง

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 60 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณี ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน ถึงแก่อนิจกรรม ว่า "ผมไม่ได้ร่วมพิธีศพของ ดร.สุรินทร์ เพราะเพิ่งเดินทางกลับพัทลุง เมื่อถึงบ้านก็ได้รับโทรศัพท์แจ้งข่าวว่า ท่านเสียชีวิตแล้ว ผมมีความทรงจำเกี่ยวกับท่านหลายเรื่อง ทั้งในทางการเมืองและชีวิตส่วนตัว ในทางการเมือง ท่านช่วยผมหาเสียงครั้งแรกช่วงหน้าร้อนในเดือนมีนาคม 2535 และเป็นหน้าร้อนที่ตรงกับการถือศีลอด ท่านปราศรัยหลายเวที ปากแตก เนื่องจากขาดน้ำ แต่น้ำเสียงยังแจ่มใส ทรงพลัง ท่านบอกว่าพระเจ้าทดสอบเราให้เราอดทน คำปราศรัยของท่านเป็นสากล ทันสมัยผมยังจดคำปราศรัยของท่านไว้หลายเรื่อง และคงต้องนำมากล่าวในโอกาสต่อไป ผมทึ่งในพลังและความตั้งใจจริงของท่าน ที่เป็นมุสลิมที่ดีที่สุดคนหนึ่งที่ผมรู้จัก ที่สำคัญท่านเป็นมุสลิมที่มีความเป็นสากล เข้าใจคำสอนของศาสดาอย่างแจ่มชัดในสภาผู้แทนราษฎร การอภิปรายของท่านหานักการเมืองคนใดเทียบได้ยาก เป็นเหตุ เป็นผล ไม่ก้าวร้าว สนุก อธิบายเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายได้ดี"

ข่าวแนะนำ

นายนิพิฏฐ์ ระบุต่อว่า "ส่วนในชีวิตส่วนตัว ก่อนท่านเป็นเลขาธิการอาเซียน ผมเคยว่าความให้ท่านในบางเรื่อง ท่านสมถะ ซื่อสัตย์ สุภาพ ให้เกียรติคน แต่เพื่อความถูกต้องและความยุติธรรมแล้วท่านสู้ไม่ถอย เมื่อได้เป็นเลขาธิการอาเซียนแล้ว ผมได้รับโทรศัพท์ซึ่งท่านโทรมาจากประเทศอินโดนีเซีย บอกว่า ท่านพอมีตังค์อยู่บ้าง จะส่งมาให้ผมใช้ในการออกเยี่ยมเยียนประชาชน ผมพูดติดตลกว่า ถ้าเป็นเงินของท่านผมไม่รับ แต่ถ้าเป็นเงินของเลขาธิการอาเซียนผมจะรับไว้ หลังจากท่านพ้นตำแหน่งเลขาธิการอาเซียน ก็ไม่ค่อยได้พบท่าน แต่ได้โทรศัพท์พูดคุยกันบ้าง ท่านบอกว่าท่านเดินทางตลอดเวลา ท่านหัวเราะ และกล่าวว่า ท่านอยู่บนฟ้ามากกว่าอยู่บนพื้นดิน ในฐานะประชาชนคนไทย และในฐานะสมาชิกพรรค ผมขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของท่าน สำหรับพรรคประชาธิปัตย์แล้ว ท่านเป็นอมตะ ท่านเพียงตายจาก แต่ท่านมิได้จากไป เราจะจดจำท่านไว้เสมอ ขอดวงวิญญาณของท่านอยู่ในอ้อมกอดของพระผู้เป็นเจ้าอย่างสงบสุขตลอดกาล"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุรินทร์ พิศสุวรรณดร.สุรินทร์สุรินทร์เสียชีวิตอดีตเลขาฯอาเซียนปชป.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:59 น.