'ในหลวง' โปรดเกล้าฯ ผู้แทนพระองค์อัญเชิญดินพระราชทานฝังร่าง 'สุรินทร์'

ข่าว

'ในหลวง' โปรดเกล้าฯ ผู้แทนพระองค์อัญเชิญดินพระราชทานฝังร่าง 'สุรินทร์'

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2560 14:07 น.

บันทึก

ผู้แทนพระองค์อัญเชิญดินพระราชทานฝังร่าง "สุรินทร์" ด้าน "ชวน" ชี้ต่างชาติยกย่องเป็น "Prince Surin" ขณะที่น้องสาวพร้อมครอบครัวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ 'ในหลวง ร.10'

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณบ้านพักของ นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ มีสื่อมวลชนมารอทำข่าว รวมถึงมีบุคคลสำคัญทยอยเดินทางเข้ามาตั้งแต่ช่วงเช้า จนกระทั่งเมื่อ‪เวลา 09.00 น.‬ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ผู้แทนพระองค์ อัญเชิญดินพระราชทาน และพวงมาลาพระราชทาน วางหน้าศพของ นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน ที่ถึงแก่อนิจกรรมด้วยอายุ 68 ปี เนื่องจากอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ในช่วงบ่ายวันที่ 30 พ.ย. นอกจากนี้ ยังมีพวงมาลาพระราชทานของพระบรมวงศานุวงศ์ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เมื่อวานจนถึงขณะนี้ มีบุคคลสำคัญทั้งในและต่างประเทศ เช่น ทูตออสเตรีย ทูตนิวซีแลนด์ ทูตญี่ปุ่น ตัวแทนนายกรัฐมนตรี สมาชิกพรรคการเมือง และคนใกล้ชิดที่รู้จักได้เข้ามาร่วมแสดงความเคารพต่อศพนายสุรินทร์ที่บ้านพักอย่างต่อเนื่อง

ต่อมา ‪เวลา 10.00 น. ‬นายกลิน ที.เดวีส์. เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย พร้อมภริยา ในฐานะเป็นตัวแทนสหรัฐอเมริกา เดินทางร่วมเคารพศพ นายสุรินทร์ พร้อมกล่าวแสดงความเสียใจ โดยบอกด้วยว่า ถือเป็นการสูญเสียบุคคลสำคัญของไทย และของโลก ซึ่งตน และสหรัฐฯ เคารพรัก และชื่นชมผลงานของนายสุรินทร์มาโดยตลอด

ขณะที่ ทางครอบครัวได้แจ้งว่า หากผู้ที่ต้องการแสดงความเคารพศพ นายสุรินทร์ ขอให้เดินทางมาที่บ้านซอยพิศสุวรรณ ในช่วงเช้า ไม่เกิน‪เวลา 11 นาฬิกา‬ เนื่องจากต้องเตรียมการเคลื่อนขบวนศพไปยังมัสยิดท่าอิฐ ตามกำหนดการ

ต่อมา เวลา 12.00 น. ‬ได้มีพิธีเคลื่อนศพออกจากบ้านดารุ้ลอามาน ไปยังมัสยิดท่าอิฐ อำเภอปากเกร็ด จ.นนทบุรี และในเวลา ‪14.30 น. ‬จะเริ่มพิธีละหมาดญานาซะฮ์ ตามหลักศาสนาอิสลาม จากนั้นจะเริ่มพิธีฝังศพ ซึ่งทางสถานที่ได้เตรียมสถานที่ไว้แล้ว การขุดหลุมที่สุสาน ทั้งพื้นที่รองรับผู้ร่วมพิธี รวมถึงพื้นที่จอดรถได้ราว 300 คัน

อย่างไรก็ตาม พล.อ.อ.เอกเกษม อยู่สุข ผู้แทนพระองค์ จะเป็นประธานในพิธีฝังร่าง นายสุรินทร์ ในช่วงบ่าย

ต่อมา เวลา 10.50 น. ‬นายชวน หลีกภัย อดีตนายกฯ ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ว่า ขอให้ทุกคนนำการปฏิบัติของ นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ ไปเป็นแบบอย่างกับคนไทยในเรื่องของความขยัน ความตั้งใจ ที่เริ่มต้นจากลูกชาวบ้านธรรมดาใน จ.นครศรีธรรมราช แต่ด้วยความมุ่งมั่น และอุตสาหะ ทำให้ประสบความสำเร็จ ทั้งเรื่องการเรียนและการทำงาน รวมถึงทางการเมืองทั้งในประเทศ และต่างประเทศ และมีบทบาทสำคัญ ได้รับการยกย่องจากต่างชาติ รวมถึงจากการที่รัฐบาลไทยได้ส่งทหารเข้าร่วม รักษาสันติภาพในติมอร์ตะวันออก โดยไทยไม่ได้เสียค่าใช้จ่าย แต่อย่างใด ขณะที่ทางการเมืองได้ละทิ้งความก้าวหน้าในอาชีพราชการ เพื่อมารับใช้ประชาชน และทุกคนที่ได้รู้จักจะรู้สึกรักและชื่นชม ซึ่งต่างชาติที่ได้รู้จัก และพูดคุยต่างยกย่อง และขนานนามให้เป็น "Prince Surin"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ครอบครัวของ นายสุรินทร์ ได้เปิดให้ผู้ประสงค์จะเข้าเคารพศพ เข้าแสดงความเคารพที่บ้านในซอยท่าอิฐ ถนนรัตนาธิเบศร์ ตำบลไทรม้า อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี และในช่วงเช้าที่ผ่านมายังมีบุคคลสำคัญทั้งในและต่างประเทศ ตลอดจนคนใกล้ชิดได้เข้าร่วมแสดงความเคารพศพนายสุรินทร์ ที่บ้านพักอย่างต่อเนื่อง อาทิ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี โดยมี นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี นายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตเลขาธิการ การประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา นายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ และ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

จากนั้น ‪11.40 น. ‬นางฮูวัยดีย๊ะ พิศสุวรรณ อุเซ็ง น้องสาวคนที่ 6 ของ นายสุรินทร์ ให้สัมภาษณ์ว่า ทางครอบครัวรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้น ที่ได้โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ผู้แทนพระองค์ อัญเชิญดิน และพวงมาลาพระราชทาน วางหน้าศพของ นายสุรินทร์ และขอขอบคุณทุกคนที่ได้มาร่วมอาลัยในวันนี้ ในความรู้สึกของครอบครัว นายสุรินทร์ ท่านได้ทำหน้าที่ทุกอย่างได้อย่างดีที่สุดแล้ว ถือเป็นความภาคภูมิใจของครอบครัวอย่างยิ่ง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สาวออฟฟิต เที่ยวผับกับเพื่อนชาย หวิดโดนข่มขืน
04:15

สาวออฟฟิต เที่ยวผับกับเพื่อนชาย หวิดโดนข่มขืน

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 18:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์