ไตรรงค์ อาลัย ดร.สุรินทร์ ชี้ ชาติสูญเสียทรัพยากรบุคคลทรงคุณค่า

ข่าว

ไตรรงค์ อาลัย ดร.สุรินทร์ ชี้ ชาติสูญเสียทรัพยากรบุคคลทรงคุณค่า

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2560 12:25 น.

บันทึก

ไตรรงค์ แสดงความเสียใจและอาลัยต่อการถึงแก่อนิจกรรมของ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ชี้ ประเทศชาติต้องสูญเสียทรัพยากรบุคคลทรงคุณค่า ชื่นชมความรอบรู้-พหุภาษาต่างประเทศ...

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.2560 นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์และอดีตรองนายกฯ กล่าวถึงการอนิจกรรมของนายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาฯอาเซียนและรมช. ต่างประเทศ ว่า เป็นการจากไปที่กะทันหันมาก ดร.สุรินทร์ สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยในฐานะที่เป็นเลขาธิการอาเซียนที่เก่งที่สุดเท่าที่เคยมีมา เมื่อปี 2531 ที่ตนได้รับเกียรติแต่งตั้งให้เป็นรมช.มหาดไทย ก็ได้แต่งตั้งให้ ดร.สุรินทร์ เป็นเลขานุการคนแรกของตน ซึ่งเป็นที่ประจักษ์ชัดว่า เป็นคนที่มีคุณภาพสูงมาก มีความรอบรู้ทั้งในด้านรัฐศาสตร์ ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และยังเป็นคนไทยเพียงไม่กี่คนที่ได้รับเกียรติในการถูกเชิญไปเป็นที่ปรึกษาของสมาชิกรัฐสภาของสหรัฐอเมริกา เมื่อตอนที่ท่านเพิ่งจบ ดร. ออกมาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดใหม่ๆ พูดได้เลยว่า ดร.สุรินทร์ เป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับระบบรัฐสภา ความเห็นของท่าน มีประโยชน์เป็นอย่างมาก

เมื่อตอนที่ตนพยายามเขียนหนังสือ “มารยาททางการเมืองกับกฎหมายรัฐธรรมนูญ” จึงขอแสดงความซาบซึ้งและรู้สึกขอบคุณอีกครั้งหนึ่งในที่นี้ นอกเหนือจากความรอบรู้ทางวิชาการ ความสามารถด้านภาษาและความเชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรมของ ดร.สุรินทร์ ก็โดดเด่นมาก ในช่วงที่เป็นที่ปรึกษาของ congress woman ของสหรัฐอเมริกานั้น ได้รับความไว้ใจให้ดูแลการเขียนคำกล่าวงานต่างๆ เพราะเป็นคนที่ใช้ภาษาอังกฤษได้สละสลวยไม่ด้อยไปกว่าเจ้าของภาษา แม้แต่ตอนที่เป็นเลขานุการของตน มีหลายครั้งที่ ดร.สุรินทร์ ทำให้ชาวอาหรับทึ่งในความสามารถในการสื่อสารเป็นภาษาอาหรับ จนมีคำชมว่าพูดได้เพราะพริ้งกว่าชาวอาหรับพูดเองเสียอีก 

"เมื่อ ปี 2559 ดร.สุรินทร์ มาขอลาไปเป็นศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยอ็อกซฟอร์ด ผมก็แสดงความยินดีด้วย และอวยพรให้น้องได้นำความรู้ไปปลูกฝัง เพิ่มพูน บุคลากรที่จะมาเป็นความหวังของโลกต่อไป ไม่นึกเลยว่าจะเป็นครั้งสุดท้ายที่ผมจะได้เจอ ดร.สุรินทร์ ผมขอแสดงความเสียใจให้กับโลกและประเทศไทยที่ต้องสูญเสียทรัพยากรที่มีคุณค่าอันสูงยิ่งไปอีกคนหนึ่ง และผมขอร่วมแบ่งปันความเสียใจกับครอบครัวพิศสุวรรณ เพราะถือว่าเราเป็นครอบครัวเดียวกัน แต่ในความเศร้าเสียใจนี้ผมขอขอบคุณดร.สุรินทร์ และภรรยาที่ฟูมฟักเลี้ยงดูลูกๆ ให้ออกมาเป็นคนดีและคนเก่งไม่ได้ด้อยไปกว่าพ่อเลย ผมมั่นใจว่าผลงานชิ้นโบแดงของครอบครัวพิศสุวรรณจะสามารถสานต่อผลงานของพ่อ เป็นความหวังของประเทศชาติในอนาคตได้อย่างแน่นอน ขอแสดงความอาลัย" ดร.ไตรรงค์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วงการบันเทิงเศร้า "อิ๋งอิ๋ง"พิธีกรดังยุค 90 เสียชีวิต
05:33

วงการบันเทิงเศร้า "อิ๋งอิ๋ง"พิธีกรดังยุค 90 เสียชีวิต

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์