‘บิ๊กตู่’ นํารมต.ใหม่ เฝ้าถวายสัตย์ฯ

ข่าว

‘บิ๊กตู่’ นํารมต.ใหม่ เฝ้าถวายสัตย์ฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ธ.ค. 2560 04:43 น.

บันทึก

ทรงให้ปฏิบัติหน้าที่ ใช้ปัญญาแก้ปัญหา รมต.ทุกคนน้อมรับ

ทำเนียบคึกคัก “ประยุทธ์” นำรัฐมนตรีใหม่เข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ก่อนเข้ารับหน้าที่ ทรงรับสั่งห่วงใยในทุกข์สุขประชาชน ให้ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ ใช้ปัญญาแก้ปัญหาเพื่อ ปชช. รมต.ทุกคนน้อมรับใส่เกล้าฯ “วีระศักดิ์” ยิ้มอ่อนถูกจ้องมาโดยโควตาการเมือง “กอบศักดิ์” ขอควบงานยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจด้วย “กฤษฎา” ฟิตสางปมราคายาง-ไอยูยู “ลักษณ์” โวเตรียมการบ้านแก้ราคาพืชผลแล้ว “ศิริ” ขอตั้งหลักก่อนเคลียร์ปมร้อนสัมปทานปิโตรเลียม-โรงไฟฟ้าเทพา “อดุลย์” ถือฤกษ์ย่ำค่ำเข้ากระทรวง สนช.รับร่าง ก.ม. ลูกเลือกตั้ง ส.ส.-การได้มาซึ่ง ส.ว. “มีชัย” ฟุ้งเลือกไขว้ ส.ว.ป้องกันฮั้ว 2 พรรคส่อวงแตก “วัฒนา” จวกธาตุแท้ ปชป.เอาดีใส่ตัว ลั่นไม่จับมือพวกหนุนเผด็จการ ป.ป.ช.ฟันเลขาฯ “บุญทรง” จ่อส่งศาลยึดทรัพย์ 896 ล้าน

หลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งรัฐมนตรีใหม่ ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. นำรัฐมนตรีใหม่เข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนเข้ารับหน้าที่ โดยทั้งหมดจะเริ่มปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นทางการวันที่ 1 ธ.ค.

รมต.ใหม่คึกคักรอถวายสัตย์ฯ

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 30 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า บรรยากาศก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะนำรัฐมนตรีใหม่เข้าเฝ้าฯ เพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนเข้ารับหน้าที่ เป็นไปด้วยความคึกคัก บรรดารัฐมนตรีใหม่ต่างทยอยเดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาล โดยนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เดินทางมาถึงเป็นคนแรก ตามด้วย พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน โดยมี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ยุติธรรม มาถึงเป็นคนสุดท้าย ทั้งหมดได้เดินไปยังห้องสีเหลือง ตึกสันติไมตรี เพื่อถ่ายภาพทำบัตรประจำตัว จากนั้นรัฐมนตรีได้เดินทางขึ้นรถตู้ของสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) เดินทางไปยังพระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต สำหรับรัฐมนตรีที่ต้องเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ มีจำนวนทั้งหมด 18 คน แบ่งเป็นรัฐมนตรีใหม่ 10 คน และรัฐมนตรีที่แต่งตั้งโยกย้ายใหม่ จำนวน 8 คน

“วีระศักดิ์” ยิ้มถูกถามโควตาการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รัฐมนตรีแต่ละคนล้วนให้สัมภาษณ์เพียงสั้นๆ ก่อนเดินทางเข้าเฝ้าฯ เพื่อถวายสัตย์ฯ อาทิ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะเริ่มงานในวันที่ 1 ธ.ค. เวลาประมาณ 07.00 น. โดยจะขึ้นสักการะพระพรหมบนตึกไทยคู่ฟ้า ส่วนการทำงานในคณะกรรมการต่างๆ ได้หารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ข้อสรุปว่ายังสามารถทำควบคู่กันได้ ทั้งในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติด้านเศรษฐกิจ ส่วนตำแหน่งนอกเหนือจากนั้นลาออกหมดแล้ว

ขณะที่นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ระบุว่า จะเข้าทำงานที่กระทรวง ในวันที่ 1 ธ.ค.เลย ส่วนจะเริ่มดำเนินการเรื่องใดก่อนนั้นค่อยว่ากันทีหลัง ถือเป็นการกลับเข้าทำเนียบฯเป็นครั้งแรก หลังไม่ได้เข้ามาอีกเลยเป็นเวลา 9 ปี เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า กดดันหรือไม่ที่ถูกมองว่าเข้าสู่ตำแหน่งรัฐมนตรีได้เพราะการเมืองนายวีระศักดิ์ไม่ได้ตอบคำถาม เพียงแต่ยิ้มให้ผู้สื่อข่าว

“ลักษณ์” ไม่กังวลแก้ราคาพืชผล

ส่วน พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม กล่าวว่า ไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นอะไรกับการได้รับตำแหน่งในครั้งนี้ ขณะที่นายลักษณ์ วจนานวัช รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า จะเข้าทำงานที่กระทรวงในวันที่ 1 ธ.ค. พร้อมนายกฤษดา บุญราช รมว.เกษตรฯ ยังไม่ได้มีการหารือกันว่าใครจะรับผิดชอบหน่วยงานใดบ้าง ส่วนปัญหาเรื่องราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำนั้นไม่กังวล เพราะมีแนวนโยบายอยู่แล้ว จะยึดเสียงประชาชนเป็นหลัก

“ประยุทธ์” นำ รมต.ใหม่เข้าเฝ้าฯ

จากนั้นเวลา 18.00 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. นำรัฐมนตรีใหม่เข้าเฝ้าฯ เพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณ ก่อนเข้ารับหน้าที่ ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต หลังทรงโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง

“กฤษฎา” เรียกดูข้อมูลยาง-ไอยูยู

ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรฯ โทรศัพท์เข้ามาสอบถามรายละเอียดโครงการตามนโยบายเก่าที่ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี อดีต รมว.เกษตรฯ ดำเนินการไว้ว่ามีโครงการอะไรบ้าง เพื่อนำมาหารือและเดินหน้าโครงการต่อ โดยให้ความสนใจการแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ สอบถามถึงปัญหาราคา ต้นทุน และข้อเรียกร้องที่เกษตรกรต้องการ อีกเรื่องคือการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (ไอยูยู) โดยวันที่ 1 ธ.ค. รัฐมนตรีทั้ง 3 คนจะเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวง

ชาว พม.เลี้ยงอำลาอาลัย “อดุลย์”

ส่วนบรรยากาศที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เมื่อเวลา 11.00 น. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว อดีต รมว.การพัฒนาสังคมฯ เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวง และร่วมงานเลี้ยงอำลาที่คณะผู้บริหารระดับสูง ข้าราชการ และหน่วยงานต่างๆพร้อมใจกันมาอำลา โดยมีการมอบดอกกุหลาบเพื่อขอบคุณและให้กำลังใจ พล.ต.อ.อดุลย์ที่ผลักดันช่วยเหลือจนสร้างผลงาน พล.ต.อ.อดุลย์กล่าวว่า ตลอด 3 ปีที่ผ่านมาภูมิใจในโครงการต่างๆที่ได้ร่วมทำงานกับทุกภาคส่วน โดยเฉพาะโครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดง และส่งมอบภารกิจให้ พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พม.คนใหม่เรียบร้อยแล้ว เชื่อว่าไม่มีอะไรสะดุดเพราะเป็นนโยบายรัฐบาลเดียวกัน ส่วนภารกิจตนพร้อมแก้ปัญหาสานต่อทุกนโยบายของกระทรวงแรงงาน ไม่กังวลว่าประวัติศาสตร์จะซ้ำรอย ไม่มีการปรับฮวงจุ้ยห้องทำงาน พร้อมทำงานเต็มที่ ประเด็นเร่งด่วนคือการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าว

ทรงรับสั่งให้ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่

ต่อมาเวลา 18.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังเข้าเฝ้าฯเพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณตน นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่งให้รัฐมนตรีทุกคนตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ ให้คำนึงถึงความมั่นคงของประเทศ ชาติ และประโยชน์สุขของประชาชนห่วงใยในทุกข์สุขประชาชน

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและ กีฬา กล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำรัสที่เป็นมงคลอย่างยิ่งแก่คณะรัฐมนตรี ที่คณะรัฐมนตรีรับใส่เกล้าใส่กระหม่อมในการปฏิบัติหน้าที่ ทรงมีรับสั่งห่วงใยความทุกข์สุขของประชาชน เรื่องความปลอดภัยและเรื่องวัฒนธรรม ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่ามาจากพรรคการเมืองนั้น ต้องดูจากคำตอบที่นายกฯให้ไว้ และไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคมาตั้งแต่ปลายปี 2551 ทำงานด้านการท่องเที่ยวและกีฬามาต่อเนื่อง จะนำประสบการณ์มาใช้ประโยชน์พัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและโครงสร้างเชิงระบบ ให้สอดคล้องกับระบบดิจิทัล ส่วนระยะเวลาที่เหลืออยู่ 1 ปีของรัฐบาลนั้น รัฐบาลนี้มาเพื่อการปฏิรูปก่อนนำไปสู่การเลือกตั้ง งานในหนึ่งปีข้างหน้าจะไม่ใช่แค่งานแค่สร้างความนิยม แต่เป็นการสร้างรากฐาน

ให้ใช้ปัญญาแก้ปัญหา ปชช.

นายอุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรับสั่งอยากให้ ครม.ดูแลเรื่องความมั่นคง ไม่ได้หมายถึงมิติการเมือง แต่เป็นทุกเรื่อง ทั้งความเป็นอยู่ อาหาร ความปลอดภัย ให้ประชาชนมีความสุข ท่านทรงพระราชทานคำแนะนำว่าต้องใช้ปัญญา ถ้าจะถามว่าหนักใจเรื่องการทำงานหรือไม่ ต้องบอกว่าหนักใจ เพราะหลายคนตั้งความหวังไว้สูง ถ้าปฏิรูปการศึกษาไม่สำเร็จจะตามประเทศอื่นยาก จะพยายามทำตรงนี้ให้ได้แม้ว่าเวลาจะสั้น ต้องอาศัยความร่วมมือจากข้าราชการ และบุคลากรทางการศึกษา เชื่อว่าเรามีศักยภาพเพียงพอ

ด้านนายสมชาย หาญหิรัญ รมช.อุตสาหกรรม กล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่งขอให้ ครม.ใหม่ทุกคนทำงานเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง ความสุขของประชาชนเป็นสิ่งที่ ครม.ทุกคนต้องคำนึงถึง ครม.ทุกคนน้อมรับในกระแสรับสั่งของพระองค์ท่าน ในส่วนการทำงานคงมาดูแลเรื่องเอสเอ็มอีเป็นหลัก รวมทั้งเรื่องโรงงาน และปัญหาเมืองแร่ทองคำที่ยังมีปัญหาอยู่

รมต.ทุกคนน้อมรับใส่เกล้าฯ

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงอวยพรคณะรัฐมนตรีทุกคนให้ประสบความสำเร็จในการทำงานเพื่อประเทศ รัฐมนตรีใหม่ทุกคนน้อมรับกระแสรับสั่งของพระองค์ท่าน ในส่วนของนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ที่นายกฯมอบหมาย จะเดินด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้เกิดเป็นรูปธรรม วันที่ 1 ธ.ค.นี้ จะไปมอบนโยบาย

“ศิริ” ขอรับฟังก่อนเคลียร์ปมร้อน

ขณะที่ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯและ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า กำลังรวบรวมข้อมูลงานกระทรวงยุติธรรมมาศึกษา เพื่อเตรียมตัวเข้าร่วมประชุม ครม.วันที่ 4 ธ.ค.นี้ จากนั้นจะประชุมคณะผู้บริหารของกระทรวงในวันเดียวกัน

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน กล่าวว่า ปัญหาการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบใหม่ และปัญหากลุ่มคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน อ.เทพา จ.สงขลา ต้องขอรับฟังข้อมูลจากข้าราชการ และประชาชนก่อน โดยเฉพาะเรื่องโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ทุกอย่างเป็นเรื่องสำคัญและเร่งด่วน เราต้องดูข้อมูลให้ดีให้รอบคอบ ยืนยันไม่หนักใจในการเข้ามาทำหน้าที่นี้

“อดุลย์” ถือฤกษ์ย่ำค่ำเข้ากระทรวง

ช่วงเย็นที่กระทรวงแรงงาน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน เดินทางเข้ากระทรวงแรงงานหลังจากเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณตน โดยมีผู้บริหารกระทรวง รอให้การต้อนรับ โดย พล.ต.อ.อดุลย์ได้สักการะพระพุทธสุทธิธรรมบพิตร พระพุทธชินราช ศาลเจ้าที่พ่อปู่เทวฤทธิ์ และศาลท้าวมหาพรหม สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวง ก่อนขึ้นห้องทำงานรัฐมนตรี และสักการะพระพุทธมหามงคลในห้องทำงาน พล.ต.อ.อดุลย์กล่าวว่า ที่เข้ามาเพราะได้เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณแล้ว จึงอยากเข้ามาทำงานไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะมีเวลาทำงานจำกัด จึงถือฤกษ์สะดวก ไม่ใช่ฤกษ์ “ย่ำค่ำ” หรือถือเคล็ดอะไรทั้งนั้น ที่มีทีมงานขนข้าวสาร 2 กระสอบ เข้ามาก่อนหน้านี้ ก็ไม่ใช่เคล็ด เพราะเป็นข้าวที่ใช้หุงเลี้ยงลูกน้องในสำนักงานวันละ 2 มื้อ ตนเป็น ตชด.เก่า ทำแบบนี้มานานแล้ว

สนช.ได้ฤกษ์ถก ก.ม.เลือก ส.ส.

ช่วงเช้าวันเดียวกันที่รัฐสภา มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ชี้แจงว่า ภาพรวมของร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์ให้การเลือกตั้ง ส.ส.เป็นโดยสุจริตและเที่ยงธรรม กรธ.จึงบัญญัติหลักการสำคัญหลายประการเข้าไปเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ดังกล่าว เช่น การกำหนดให้เบอร์ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ของพรรคการเมืองในแต่ละเขตเลือกตั้งไม่ซ้ำกัน ที่สำคัญกติกาการเลือกตั้งครั้งนี้จะทำให้ประชาชนมีทางเลือกในการออกเสียงมากขึ้น คือการลงคะแนนไม่ประสงค์จะเลือกผู้สมัครคนใด เดิมไม่เคยนำคะแนนส่วนนี้มานับ แต่คราวนี้กำหนดให้นำคะแนนนั้นมานับ แล้วประกาศให้ประชาชนทราบ ถ้าผู้สมัครรับเลือกตั้งไม่มีใครได้คะแนนเกินกว่าคะแนนที่ไม่เลือกผู้ใด ในเขตนั้นจะไม่มีผู้ได้รับการเลือกตั้ง และไม่มีสิทธิลงสมัครซ่อมอีก ต้องกลับไปสร้างคุณงามความดี อีก 4 ปีค่อยกลับมาสมัครใหม่

รับหลักการเอกฉันท์ 189 เสียง

จากนั้น สนช.ส่วนใหญ่ร่วมอภิปรายสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ขณะที่นายนิพนธ์ นราพิทักษ์กุล สนช. ในฐานะตัวแทนคณะกรรมการพิจารณาศึกษาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. อภิปรายทักท้วงว่า คณะกรรมการฯพิจารณาภาพรวมของร่างฯแล้ว ตั้งข้อสังเกตในมาตรา 15 เกี่ยวกับการให้อำนาจ กรรมการการเลือกตั้ง ใช้ดุลพินิจเลื่อนการเลือกตั้งออกไปได้หากมีเหตุจำเป็นอันมิอาจหลีกได้ โดยใช้มติไม่น้อยกว่า 2 ใน 3 คณะกรรมการฯมีข้อสังเกตว่าควรมีมาตรการควบคุมการใช้ดุลพินิจของ กกต. อย่างไรก็ตาม ที่ประชุม สนช.ลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.ฯ ด้วยมติเอกฉันท์ 189 เสียง

“มีชัย” ฟุ้งเลือกไขว้ ส.ว.ป้องกันฮั้ว

ต่อมาที่ประชุม สนช.พิจารณาร่าง พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. นายมีชัยชี้แจงว่า สาระสำคัญคือการแบ่งกลุ่มบุคคลที่จะสมัครรับเลือก และวิธีการเลือก ส.ว. โดยสมมติ ไว้ 20 กลุ่ม ต้องการให้ประชาชนทุกอาชีพ และทั่วประเทศ ส่วนที่เป็นห่วงเรื่องความไม่เป็นธรรม เพราะประชากรแต่ละจังหวัดแตกต่างกันนั้น หลักการมี ส.ว.คือเป็นตัวแทนประชาชนทั้งประเทศ ตามสาขาหรือคุณลักษณะที่สังกัดอยู่ ไม่ใช่เอาตัวจังหวัดเป็นเกณฑ์ ผู้สมัครแต่ละคนสามารถเลือกที่จะไปลงสมัครได้หลายแห่ง สำคัญที่สุดคือต้องลงสมัครได้ในกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ส่วนวิธีการให้เลือกไขว้ เพื่อป้องกันการฮั้ว หาก สนช.มีประเด็นเพิ่มเติม กรธ.ก็พร้อมรับฟัง

สนช.ขอยาแรงกันบล็อกโหวต

ขณะที่ สนช.หลายคนอภิปรายทักท้วงเป็นห่วงวิธีการเลือกไขว้ และการบล็อกโหวต กังวลว่าการเลือกตั้ง ตั้งแต่ระดับอำเภอ จังหวัด และประเทศค่อนข้างสับสน จะมีปัญหามาก พรรคการเมืองคุมจังหวัด เกรงว่าสิ่งที่ กรธ.วางไว้จะไม่ได้ผลตามเจตนารมณ์ เพราะบล็อกกันได้ ทำอย่างไรจะหนีการซื้อเสียง ระบบนี้ดีกว่าระบบการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชนหรือไม่ นายมีชัยจึงชี้แจงว่า ถ้าเราไม่มีความหวังที่จะทำสิ่งใหม่เดินไปข้างหน้าเพื่อเปลี่ยนแปลงให้เกิดประโยชน์สูงสุด บ้านเมืองคงจมปรักที่เดิม คงไม่ต้องลุกขึ้นมาปฏิรูปประเทศ ไม่ต้องทำยุทธศาสตร์ สิ่งที่ทำวันนี้จะเป็นตัวพิสูจน์ว่าคนไทยได้พัฒนาไปมากน้อยเพียงใด ถ้าคิดเพียงสิ่งที่เคยเป็นมา อาจเป็นอย่างที่สมาชิกพูด นั่นแปลว่าคนไทยทั้งประเทศถูกซื้อได้หมดทุกคน ไม่ว่าจะใช้ระบบอะไร โดยที่ประชุม สนช.ลงมติรับหลักการวาระแรก ด้วยคะแนนเห็นด้วย 177 ต่อ 1 เสียง งดออกเสียง 10 และไม่ลงคะแนน 1

คลอดประกาศ–ระเบียบ กกต.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศและระเบียบของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เกี่ยวกับ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง รวม 8 ฉบับ ประกอบด้วย ประกาศนายทะเบียนพรรคการเมืองเรื่อง วิธีการรายงานการดำเนินกิจการของพรรคการเมือง ประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่อง การให้เงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่สมาชิกพรรคการเมืองซึ่งดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่อง การจัดตั้งสาขาพรรค การเมือง การเปลี่ยนแปลงที่ตั้งสาขาพรรคการเมืองหรือคณะกรรมการสาขาพรรคการเมือง และการแต่งตั้งหรือเปลี่ยนแปลงตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัด ประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่อง การรายงานทะเบียนสมาชิกพรรคการเมือง ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง บัญชีรายชื่อภาคและจังหวัด ระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยพรรค การเมือง ระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง และระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยการบริหารเงินและทรัพย์สินของกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง โดยทั้งหมดจะเริ่มบังคับใช้วันที่ 1 ธ.ค. เป็นต้นไป

“สมชัย” ตามแซะคุณสมบัติเทพ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. กล่าวว่า ไม่เกิน 3 เดือนจากนี้ จะได้ กกต.ชุดใหม่มาทำหน้าที่ ถูกกำหนดให้มีคุณสมบัติขั้นสูง และผ่านกลไกการสรรหา ทำให้น่าเชื่อได้ว่าจะมี กกต.ชุดใหม่ที่มีคุณสมบัติพร้อม และความสามารถเป็นเลิศในการจัดการกับภารกิจตรงหน้า นอกจากคุณสมบัติของว่าที่ กกต. และกรรมการสรรหา ยังมีกฎหมายลูกที่ควบคุม กกต.ชุดใหม่ ในการปฏิบัติตัวและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ห้าม กกต.ทุกคนเดินทางไปต่างประเทศ การลงมติในเรื่องสำคัญของ กกต. ต้องอยู่ครบ ห้ามลา ห้ามป่วย ห้ามขาดประชุม ห้ามงดออกเสียง ถามว่ากฎหมายที่ออกมาดีไหม คำตอบคือทุกเรื่องเป็นเหรียญสองด้าน แต่คนร่างไม่ได้ทำ คนทำไม่ได้ร่าง

“ไพบูลย์” ฝันขจัดอิทธิพลนายทุน

ด้านนายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีต ส.ว.สรรหา และผู้ริเริ่มก่อตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. กรธ.ได้ปฏิรูประบบการหาเสียงเลือกตั้งครั้งใหญ่ ลดค่าใช้จ่ายในการหาเสียง ช่วยให้พรรคและผู้สมัคร ส.ส. พ้นจากอิทธิพลนายทุนพรรค ไม่ต้องขอเงินจากนายทุนพรรคมาใช้จ่ายโฆษณาหาเสียงเป็นเรื่องที่ดีที่จะนำไปสู่การปฏิรูปการเมือง เชื่อมั่นว่า สนช.จะคงเจตนารมณ์ตามร่างกฎหมายที่ กรธ.เสนอ

“วัฒนา” จวก ปชป.เอาดีใส่ตัว

วันเดียวกัน นายวัฒนา เมืองสุข โพสต์เฟซบุ๊กว่า “กิ่งทองใบหยก” เชื่อว่าผู้สนับสนุนพรรคเพื่อไทยและผู้รักประชาธิปไตยทุกคน คงรู้สึกโล่งใจเมื่อหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ระบุว่าหากอุดมการณ์ไม่ตรงกันก็ร่วมกันไม่ได้ ส่วนเลขาธิการพรรคบอกว่าหากเอานายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ มาเป็นหัวหน้าพรรคก็รับไม่ได้ แสดงให้เห็นถึงธาตุแท้คนพรรคนี้ที่ไม่เคยเปลี่ยน ทั้งสร้างภาพ เอาดีใส่ตัว และไม่เคยให้เกียรติผู้อื่น ไม่สำนึกว่าที่บ้านเมืองเสียหายครั้งนี้เกิดจากคนของพรรคออกมาเป่านกหวีดเปิดทางให้ทหารออกมายึดอำนาจ หัวหน้าพรรคจึงกล้าประกาศว่าพร้อมจะร่วมงานกับหัวหน้า คสช. สอดรับกับอดีตเลขาพรรคที่จะสนับสนุนหัวหน้า คสช.เป็นนายกฯ ต่อไป จึงชัดเจนว่าอะไรเหมาะสมกับพรรคประชาธิปัตย์ที่สุด แต่ไม่ใช่พรรคเพื่อไทย

ลั่นไม่จับมือพวกหนุนเผด็จการ

นายวัฒนาระบุอีกว่า พรรคเพื่อไทยยืนยันจะเดินตามครรลองประชาธิปไตย ไม่เอาเผด็จการ ไม่จับมือกับพรรคการเมืองที่สนับสนุนเผด็จการ การเอาดีใส่ตัวเอาชั่วให้เพื่อน พระพุทธเจ้าถือเป็นมิตรปฏิรูป คือศัตรูในร่างมิตร ยิ่งเป็นคนที่ไม่ควรคบ ดังนั้นหากตนมีอำนาจตัดสินใจ พรรคเพื่อไทยจะไม่มีทางจับมือกับพรรคประชาธิปัตย์เพื่อตั้งรัฐบาลเด็ดขาด เรายังมีภารกิจอีกมากที่ต้องทวงคืนอำนาจให้ประชาชนตามระบอบรัฐสภา หนทางสู่เป้าหมาย จึงต้องการพลังอันยิ่งใหญ่จากประชาชน เพื่อแปร เป็นคะแนนเสียงอย่างเพียงพอที่จะทำให้เกิดการ เปลี่ยนแปลงได้ พลังประชาชนยิ่งใหญ่เสมอ รอเวลาที่จะสร้างความสำเร็จไปด้วยกัน

เพจไทยคู่ฟ้าเชลียร์ “บิ๊กตู่” อยู่ยาว

ขณะที่เพจเฟซบุ๊กไทยคู่ฟ้า ของสำนักโฆษกสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี โพสต์ความคิดเห็นประชาชนจาก 4 คำถามของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. มีเนื้อหาโดยสรุปว่า การเลือกตั้งครั้งต่อไปจะได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาล และการเลือกตั้งอย่างเดียว โดยไม่คิดถึงเรื่องปฏิรูปและยุทธศาสตร์ชาติเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง สนับสนุนให้มีการปฏิรูปให้เป็นรูปธรรมในรัฐบาลชุดนี้ ให้มีการใช้กฎหมายที่เข้มงวด นักการเมืองที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ไม่ควรเข้าสู่การเลือกตั้ง ถ้ายังมีนักการเมืองประเภทเดิมเข้ามาอีก ก็อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์เป็นผู้แก้ไข ด้วยการใช้วิธีทางกฎหมายและการปฏิรูป และมอบภารกิจการปฏิรูปประเทศทุกด้านให้ พล.อ.ประยุทธ์ และส่วนใหญ่สนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์อยู่ในตำแหน่งต่อไปจนกว่าการปฏิรูปจะแล้วเสร็จ

ป.ป.ช.ฟันอดีตเลขาฯ “บุญทรง”

อีกเรื่องที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวรวิทย์ สุขบุญ รองเลขาธิการ ป.ป.ช. รักษาราชการแทนเลขาธิการ ป.ป.ช. แถลงว่า ที่ประชุม ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิด พ.ต.นพ.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ อดีตเลขานุการนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว. พาณิชย์ กรณีการร่ำรวยผิดปกติ สืบเนื่องจากกรณีที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดนายบุญทรง และ พ.ต.นพ.วีระวุฒิในคดีทุจริตคดีระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) พบกระแสการเงินเคลื่อนไหวผิดปกติจำนวนมากของ พ.ต.นพ.วีระวุฒิ จึงตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนคดีร่ำรวยผิดปกติ มี น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช. เป็นประธาน พบความผิดปกติว่า พ.ต.นพ.วีระวุฒิยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินไปที่ น.ส.ชุฏิมา วัชระพุกกะ อดีตคู่สมรส และบุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ เครือญาติ คนใกล้ชิด จึงมีคำสั่งอายัดทรัพย์ไว้ 99,203,133 บาท และให้ พ.ต.นพ.วีระวุฒิ อดีตคู่สมรส เครือญาติ และคนใกล้ชิด มาชี้แจงที่มาของทรัพย์สิน แต่ พ.ต.นพ.วีระวุฒิหนีไปต่างประเทศ ไม่มาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา ขณะที่คนอื่นไม่สามารถพิสูจน์ที่มาทรัพย์สินได้ ดังนั้น ป.ป.ช.จึงมีมติว่า พ.ต. นพ.วีระวุฒิร่ำรวยผิดปกติจำนวน 896,554,760 บาท

จ่อส่งศาลยึดทรัพย์ 896 ล้าน

นายวรวิทย์กล่าวต่อว่า ในส่วนทรัพย์สิน 896 ล้านบาทของ พ.ต.นพ.วีระวุฒิที่ร่ำรวยผิดปกติประกอบด้วย 1.เงินฝากในบัญชีธนาคารพาณิชย์รวม 53 บัญชี เป็นเงิน 567,715,461 บาท 2.เงินลงทุนรวม 6 แห่ง มูลค่า 260,142,651 บาท 3. ที่ดินในชื่ออดีตคู่สมรส บุตร จำนวน 12 แปลงใน กทม. มูลค่า 57,066,828 บาท 4.ห้องชุดในชื่อเครือญาติ ได้แก่ห้องชุดชื่อศาลาแดง โคโลเนต แขวงสีลม เขตบางรัก กทม. มูลค่า 6.2 ล้านบาท 5.รถยนต์ 4 คัน ในชื่อเครือญาติ และผู้ใกล้ชิด มูลค่า 6,309,000 บาท โดยส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ขอให้ศาลสั่งให้ทรัพย์สินของ พ.ต.นพ.วีระวุฒิทั้ง 896 ล้านบาทตกเป็นของแผ่นดิน หากไม่สามารถบังคับคดีเอาแก่ทรัพย์สินที่ร่ำรวยผิดปกติตกเป็นของแผ่นดินได้ ขอให้บังคับเอาแก่ทรัพย์สินอื่นของผู้ถูกกล่าวหาได้ภายในอายุความ 10 ปี ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินของ 5 อดีตรัฐมนตรีและ 3 เจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกับโครงการรับจำนำข้าว จากการตรวจสอบมีทั้งพบและไม่พบความผิดปกติ ซึ่ง ป.ป.ช.จะเร่งดำเนินการตรวจสอบต่อไป

“บิ๊กตู่” ต้อนรับทูตโกตดิวัวร์

ช่วงเช้าที่ทำเนียบรัฐบาล นายอาดามา ดอสโซ เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐโกตดิวัวร์ประจำประเทศไทย ถิ่นพำนัก ณ กรุงปักกิ่ง เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ในโอกาสเข้ารับหน้าที่ ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล โดย พล.อ.ประยุทธ์ได้กล่าวขอบคุณที่โกตดิวัวร์พิจารณาซื้อข้าวจากไทย ส่วนไทยยินดีสนับสนุนด้านวิชาการ อาทิ การฝึกอบรมบุคลากรด้านการปลูกข้าว แก่โกตดิวัวร์ พร้อมยืนยันแนวทางการดำเนินนโยบายจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย บริหารเพื่อให้คนไทยดำรงชีวิตอย่างสันติสุข ให้ความสำคัญกับการดูแลคนไทยทุกศาสนา ไม่มีนโยบายใช้กำลังเพื่อแก้ไขปัญหา พร้อมชื่นชมฟุตบอลทีมชาติโกตดิวัวร์ที่มีผู้เล่นที่มีความสามารถในระดับโลก ขณะที่นายอาดามา ดอสโซ กล่าวชื่นชมแนวทางการพัฒนาประเทศของไทย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่
02:16

ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์