ครม.ใหม่ น้อมรับ กระแสรับสั่ง'ในหลวง' ใช้ปัญญา และให้ทำงานเพื่อปชช.

ข่าว

ครม.ใหม่ น้อมรับ กระแสรับสั่ง'ในหลวง' ใช้ปัญญา และให้ทำงานเพื่อปชช.

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2560 03:29 น.

บันทึก

ครม.ใหม่ เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ น้อมรับ กระแสรับสั่ง'ในหลวง' ใช้ปัญญาแก้ปัญหาของบ้านเมือง และให้ทำงานเพื่อพี่น้องประชาชน และแระเทศชาติ

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 30 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล ด้านนายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าเฝ้าฯ เพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณ เข้ารับหน้าที่ ว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่ง ให้รัฐมนตรีทุกคน ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ ให้คำนึงถึงความมั่นคงของประเทศชาติ และประโยชน์สุขของประชาชน

"วีระศักดิ์" รับใส่เกล้าใส่กระหม่อม

ด้านนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ให้สัมภาษณ์ ว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำรัส ที่เป็นมงคลอย่างยิ่ง แก่คณะรัฐมนตรี ที่คณะรัฐมนตรีรับ ใส่เกล้าใส่กระหม่อม ในการปฏิบัติหน้าที่ ทรงมีรับสั่งห่วงใยความทุกข์สุขของประชาชน เรื่อง ความปลอดภัย และเรื่องวัฒนธรรม ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ ว่า ตนมาจากพรรคการเมืองนั้น คงต้องดูจากคำตอบที่นายกฯ ให้ไว้ และตนไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคการเมือง มาตั้งแต่ ปลายปี 2551 และตนได้ทำงานด้านการท่องเที่ยวและกีฬามาอย่างต่อเนื่อง คงได้นำประสบการณ์มาใช้ประโยชน์ เพื่อนำมาพัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว และโครงสร้างเชิงระบบให้สอดคล้องกับระบบดิจิทัลในปัจจุบัน ส่วนระยะเวลาที่เหลืออยู่ 1 ปี ของรัฐบาล นั้น รัฐบาลนี้มาเพื่อการปฏิรูป ก่อนนำไปสู่การเลือกตั้ง งานในหนึ่งปีข้างหน้า จะไม่ใช่งานเพื่อเพียงแค่สร้างความนิยม แต่เป็นการสร้างรากฐาน ให้ใครก็ตามที่จะเข้ามารับตำแหน่งต่อ ได้เห็นว่า มีการปรับพื้นฐานและข้อกฎหมาย เพื่อความคล่องตัวมากขึ้น

รมว.หลังงาน ไม่หนักใจเผือกร้อน

ขณะที่ นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน ให้สัมภาษณ์ว่า ปัญหาการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบใหม่ และปัญหากลุ่มคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน อ.เทพา จ.สขลา จะต้องขอรับฟังข้อมูลจากข้าราชการในกระทรวง และประชาชนก่อน โดยเฉพาะเรื่องโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ทั้งนี้ ทุกอย่างเป็นเรื่องสำคัญหมด และเร่งด่วนเราต้องดูข้อมูลให้ดีให้รอบคอบก่อน ขอไปหารือกันก่อน ยืนยันไม่หนักใจในการเข้ามาทำหน้าที่นี้ โดยในวันที่ 1 ธ.ค.จะเข้าปฏิบัติหน้าที่ในกระทรวง

เข้าทำเนียบรัฐบาล วันที่ 4 ธ.ค. นี้ 

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานจากนายกฯว่าจะแบ่งงานให้ตนกำกับดูแลในส่วนไหนบ้าง ส่วนในวันที่ 1 ธ.ค.นั้นตนยังไม่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ที่ทำเนียบรัฐบาล เพราะยังมีภารกิจข้างนอก จะเข้ามาทำงานในวันที่ 4 ธ.ค.

“ในหลวง” รับสั่งให้ใช้ปัญญา แก้ปัญหา ปชช

นายอุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่าสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรับสั่งอยากให้ครม.ดูแลเรื่องความมั่นคง ซึ่งไม่ได้หมายถึงมิติการเมือง แต่เป็นทึกเรื่อง ทั้งความเป็นอยู่ อาหาร ความปลอดภัย ให้ประชาชนมีความสุข ท่านทรงพระราชทานคำแนะนำ ว่า ต้องใช้ปัญญา ซึ่งก็ต้องย้อนไปที่ว่า เราสอนลูกศิษย์ให้มีปัญญาจริงหรือไม่ ส่วนเรื่องการทำงาน ถ้าจะถามว่า หนักใจหรือไม่ ต้องบอกว่า ก็หนักใจ เพราะเรื่องการศึกษาหลายคนตั้งความหวังไว้สูง ถ้าปฏิรูปการศึกษาไม่สำเร็จ จะตามประเทศอื่นยาก ตนจะพยายามทำตรงนี้ให้ได้ แม้ว่าเวลาจะสั้น ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากข้าราชการกระทรวง และบุคลากรทางการศึกษา เชื่อว่า เรามีศักยภาพเพียงพอ วันนี้เราต้องตั้งหลักว่า จะสอนอย่างไรให้เด็กทั้งก่อนและหลังชั้นอุดมศึกษามีความรู้ที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงให้ประเทศน่า

เมื่อถามว่า ระยะเวลา 1 ปี ถือว่าสั้นหรือไม่ นายอุดม กล่าวว่า ก็สั้น แต่ตนคิดว่าต้องมีการเริ่มต้นเปลี่ยนแปลง แม้ว่าหลังเลือกตั้งเราจะเดาไม่ได้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร แต่ก็ต้องมีจุดเริ่มต้น เพราะเรื่องอย่างนี้จะเห็นผลได้ชัดต้องใช้เวลา5-10 ปี ตนหวังว่า จะมีคนมาทำต่อ เพราะสิ่งที่เราขาดคือความต่อเนื่อง

ด้านนายสมชาย หาญหิรัญ รมช.อุตสาหกรรม กล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีกระแสพระราชดำรัสต่อครม.ใหม่ ซึ่งพระองค์ท่านมีความเป็นห่วงประชาชน ขอให้ครม.ใหม่ทุกคนทำงานเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง ความสุขของประชาชนเป็นสิ่งที่ครม.ทุกคน จะต้องคำนึงถึง ซึ่งครม.ทุกคนก็น้อมรับในกระแสรับสั่งของพระองค์ท่าน ซึ่งในวันที่ 1 ธ.ค.จะมีการประชุมทันที ขณะที่ในส่วนการทำงานตนคงจะมาดูแลในเรื่องของเอสเอ็มอี เป็นหลัก รวมทั้งเรื่องของโรงงาน และเรื่องปัญหาเมืองแร่ทองคำที่ยังมีปัญหาอยู่

“ประจิน”เตรียมลุยงาน ยธ.

ด้านพล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯและรมว.ยุติธรรม กล่าวถึงการรับหน้าที่ รมว.ยุติธรรม ว่า ตนกำลังรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับงานของกระทรวงยุติธรรมมาศึกษา เพื่อเตรียมตัวเข้าร่วมประชุม ครม. ในวันที่ 4 ธ.ค.นี้ เพื่อรับทราบแนวทางการทำงานจากนายกฯ จากนั้นจะประชุม คณะผู้บริหารของกระทรวงฯ ในวันเดียวกัน ซึ่งจะทำให้ทราบรายละเอียดงานได้มากขึ้น รวมถึงแนวทางแก้ปัญหาในเรื่องสำคัญๆ ที่เกี่ยวข้องกับกระทรวง ขณะที่งานของตนในช่วงที่ผ่านมาในฐานะที่เป็นรองนายกฯเข้าไปกำกับดูแลนั้น ก็ทำเสร็จไปหลายเรื่องแล้ว และได้ส่งรายงานให้นายกฯรับทราบ เรียบร้อยแล้วเช่นกัน จะทำให้นายกรัฐมนตรีนำไปพิจารณาในการแบ่งงานรอบใหม่ ให้กับรองนายกรัฐทนตรี ทั้ง 5 คน ต่อไป

“สุวิทย์” เดินหน้า 4.0 ต่อ 

ขณะที่ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว. วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวถึงกระแสพระราชดำรัสของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ว่า พระองค์ทรงรับสั่งว่าอาจจะต้องเผชิญปัญหาและทรงอวยพรกับคณะดนตรีทุกคนให้ประสบความสำเร็จในการทำงานเพื่อประเทศ ซึ่งตนและคณะรัฐมนตรีใหม่ทุกคนก็น้อมรับ กระแสรับสั่งของพระองค์ท่าน ในส่วนการทำงานของตนนั้นก็จะเริ่มทำงานตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.เป็นต้นไป ทั้งนี้ส่วนของนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายนั้น ก็จะเดินด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเนื่องจากเป็นเรื่องของคน ก็จะเป็นเรื่องที่เอา 4.0 ให้เกิดเป็นรูปธรรม ขับเคลื่อนผ่านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมซึ่งในวันที่ 1 ธ.ค.นี้ตนจะไปมอบนโยบาย ในส่วนการทำงานของ ป.ย.ป.นั้น ทั้งหมดก็ขึ้นกับนายกรัฐมนตรีจะพิจารณาตามความเหมาะสมว่าจะมอบหมายอย่างไรซึ่งไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ข้าวแกงสวนกระแส 10 บาท ข้าวตักไม่อั้น
01:37

ข้าวแกงสวนกระแส 10 บาท ข้าวตักไม่อั้น

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 15:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์