ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โยนหินถามทาง

  หมัดเหล็ก1 ธ.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE

  การรับสารภาพของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา บริหารราชการแผ่นดินมา 3 ปีกว่า ยังปลดทุกข์ให้คนทั้งประเทศไม่ได้ ที่ผ่านมายังทำงานไม่ได้เต็มที่ มีทั้งคนรักคนเกลียด แต่พยายามที่จะทำให้คนรักมากขึ้น การทำงานที่ผ่านมา คิดแบบทหาร แต่ทำแบบพลเรือน เพราะเป็นผู้นำที่ไม่ได้มาจากนักการเมือง ไม่ต้องการทำงานเพื่อเอาใจใครทั้งนั้น เพราะไม่ได้ทำเพื่อหาเสียงหรือให้ใครรักเป็นพิเศษ

  ส่วนการ ปรับ ครม. ที่ผ่านมาก็ไม่เกี่ยวกับเงื่อนไขทางการเมืองใดๆทั้งสิ้น โดยเฉพาะที่มีคนจากพรรคการเมืองมาเป็น รมต. เช่น วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ก็ไม่ได้สนใจว่าจะเป็นคนจากพรรคไหน ไม่ต้องการดีลกับการเมือง เป็นเรื่องของผลงานล้วนๆ

  จับประเด็นคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ พอจะเดา ทิศทางการเมืองของ คสช. ได้เค้ารางพอสมควร เพราะถ้า พล.อ.ประยุทธ์จะนำทัพลงสนามการเมืองจริงๆ ก็ต้องหาความแตกต่างให้เจอ เมื่อจับกระแสได้ว่า ชาวบ้านเบื่อการเมือง พล.อ.ประยุทธ์ ก็ต้องวางตัวการเป็นผู้นำให้แตกต่างจากนักการเมืองมืออาชีพโดยสิ้นเชิงให้ได้

  ดูจากปฏิกิริยาของ สองพรรคใหญ่ ที่ออกมาจุดพลุเรียกร้องความสนใจ ด้วยทีท่าการเจรจาจับมือ เพื่อโค่นอำนาจพรรคทหารในอนาคต อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่ ไม่ใช่แค่การตีปี๊บเรียกร้องความสนใจธรรมดา แต่เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่ม หรือขุดบ่อล่อปลา สกัดพรรคทหารที่จะมีขึ้นในอนาคต สกัดไม่ให้ นักการเมืองไหลเข้าพรรคทหาร โดยสถานภาพพรรคการเมืองใหญ่สองขั้ว ก็ยังฟิตไม่พอที่จะลงชิงแชมป์ ขึ้นเวทีในขณะที่ร่างกายไม่พร้อมมีโอกาสพลาดท่าเอาง่ายๆ หมากเกมนี้ประมาทไม่ได้เหมือนกัน

  เมื่อหมากเกมนี้ ประชาชนจะเป็นคนชี้ขาด แม้ภายในวันเดียวก็ตามทีเถอะ แต่ก็เป็นโอกาสเดียวของ พรรคทหารและนักการเมืองมืออาชีพ ที่จะพิสูจน์แพ้ชนะในพริบตาเดียว

  สูตรการเมืองดูจากการปรับ ครม.เที่ยวนี้ จะมีพรรคทหาร และพรรคพันธมิตร เป็นพรรคเล็กพรรคน้อยกับพรรคการเมืองมืออาชีพ ที่สามารถจะสวิงเปลี่ยนข้างได้ตลอดเวลาเพราะการเมืองคือเรื่องของผลประโยชน์

  สุดท้ายแล้วพรรคทหารก็จะเป็นตัวยืนอยู่ดี

  ตราบใดที่พรรคการเมืองยังไม่ลงสัตยาบัน จับมือกันตั้งรัฐบาล หรือเป็นพันธมิตรการเมืองในอนาคต การจับมือของสองพรรคใหญ่ ประชาธิปัตย์–เพื่อไทย ก็ยังเป็นแค่ปาหี่การเมืองธรรมดา

  แต่ถ้า การเมืองจับมือกันลงสัตยาบัน จะร่วมรบในสนามเลือกตั้งเมื่อไหร่ ทิศทางการเมืองประเทศไทย จะเปลี่ยนไปชนิดจากหน้ามือเป็นหลังมือทันที

  การลงจากหลังเสือของ คสช. อาจจะยืดเวลาไปอีกกระทอก ตราบใดที่ชาวบ้านยังเอ็นจอยกับ การเมืองที่ไม่มีนักการเมือง ตราบใดที่รัฐบาล คสช.แก้ปัญหาปากท้องของชาวบ้านได้สำเร็จ

  ประชาธิปไตยจะกินไม่ได้ต่อไป.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปรับ ครม.พรรคการเมืองประยุทธ์ จันทร์โอชาหมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้