ข่าว
100 year

ม็อบสวนยางบุก ก.เกษตรฯ วางพวงหรีด จี้ปลดบอร์ด กยท.

ไทยรัฐออนไลน์13 พ.ย. 2560 15:34 น.
SHARE

เครือข่ายสวนยางฯ บุก ก.เกษตรฯ วางพวงหรีด ไว้อาลัยบริหารยางล้มเหลว รวมทั้งยื่นหนังสือร้องปลดบอร์ด กยท. พร้อมตบเท้ายื่น "บิ๊กตู่" จี้งัด ม.44 แก้ปัญหายางพารา

เมื่อวันที่ 13 พ.ย.60 ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ บริเวณหน้าห้องประชุม 115 นายวิสูตร สุชาฎา แกนนำเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย จ.นครศรีธรรมราช พร้อมด้วยแกนนำเครือข่ายฯ ทั่วประเทศ ได้นำพวงหรีดจำนวน 3 พวง มาวางเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ไว้อาลัยต่อการบริหารยางที่ล้มเหลวของกระทรวงเกษตรฯ และบอร์ดการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ทำให้บรรยากาศตึงเครียด ซึ่งมีทั้งตำรวจและทหาร จากกองทัพภาค 1 กว่า 100 นาย มายืนเป็นแนวสองชั้นกั้นขวางบันไดชั้นสอง เพราะเกรงว่าเกษตรกรจะขึ้นชั้นบน รวมทั้งเฝ้าระวังทั่วบริเวณกระทรวง

โดยระหว่างนั้น พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้เดินลงมาเข้าประตูด้านห้องประชุม 115 เพื่อมารับหนังสือและรับฟังข้อเรียกร้องจากแกนนำเครือข่ายฯ มาจากทั่วประเทศ กว่า 50 คน นำโดย นายสุรัตน์ เทือกสุบรรณ แกนนำเครือข่ายฯ จ.สุราฎร์ธานี และนายเขศักดิ์ สุดสวาท เลขาธิการเครือข่ายฯ

ทั้งนี้นายสุรัตน์ กล่าวว่า ตัวแทนสถาบันเกษตรสวนยางฯ มาจากทุกจังหวัด เพื่อให้ทราบถึงปัญหาความเดือดร้อนชาวสวนยาง ยืนยันว่ากลุ่มนี้ไม่ได้มาไล่ รมว.เกษตรฯ แต่มาขอให้รัฐบาลช่วยแก้ไขจาก พ.ร.บ.การยางฯ 2558 ที่พวกเรามีความหวังว่า กยท.จะดูแลคนปลูกยางได้ทั่วถึง

สำหรับบอร์ดฯ และผู้ว่า กยท. ทำงานมาสองปี ไม่สนองตอบการแก้ไขต่างๆ มาตรการช่วยเหลือเกษตรกรเข้าถึงยากมาก จัดการเรื่องยางล้มเหลว ทุกครั้งประกาศยางจะขึ้น แต่ราคากลับลงเพราะอำนาจไปอยู่กับพ่อค้า จึงขอเรียกร้องให้ รมว.เกษตรฯ สั่งการ พักงานบอร์ด กยท.ให้ยกเลิกบริษัทร่วมทุนกับเอกชน วงเงิน 1.2 พันล้านบาท ที่อาจนำเงินไปแทรกแซงหรืออาจไม่มีการหมุนเวียนยางจริง เกษตรกรไม่ได้ประโยชน์ รวมทั้งอยากขอให้นายกฯ ใช้อำนาจมาตรา 44 นำยางไปใช้ในประเทศ ตามที่ตั้งเป้าไว้ 1 แสนตัน จะดึงยางออกจากตลาดได้ 20% ทำให้เกิดสมดุลในตลาด 

นอกจากนี้ นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ ประธานสภาเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย (สยยท) พร้อมตัวแทนเกษตรกรสวนยางภาคใต้ตอนบน ได้เข้ายื่นหนังสือเรียกร้องต่อ รมว.เกษตรฯ ให้ปลดบอร์ดและผู้ว่าฯ กยท.พร้อมกับนำ 50,000 รายชื่อขับไล่บอร์ด กยท.ไปยื่นที่ทำเนียบรัฐบาล ให้นายกฯ ใช้มาตรา 44 สั่งให้ทุกหน่วยงานใช้ยางยกระดับราคายาง ทั้งนี้ยังมีกลุ่มชาวนา 4 จังหวัด จ.ลพบุรี จ.พระนครศรีอยุธยา จ.สิงห์บุรี และ จ.สุรินทร์ กว่า 20 คนเดินทางมามอบดอกกุหลาบให้กำลังใจ รมว.เกษตรฯ ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบสวนยางยางพาราก.เกษตรฯกยท.ราคายางตกต่ำข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้