Thairath Logo
กีฬา

คสช.แจงเชิญ 2 แกนนำสวนยาง เข้าค่ายทหาร แค่ทำความเข้าใจ

Share :
line-share-logo

กองทัพภาคที่ 4 รายงาน คสช.ปัดเชิญ 2 แกนนำสวนยาง จ.ตรัง เข้าค่ายทหาร แจงแค่พูดคุยทำความเข้าใจ เผย ผบ.ทบ.สั่งทุกหน่วยดูแลผู้ได้รับผลกระทบจากภัยหนาวจนกว่าคลี่คลาย

เมื่อวันที่ 13 พ.ย.60 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.วีรชัย อินทุโศภณ ผู้ช่วย ผบ.ทบ.ในฐานะรองเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ กล่าวว่า ในการประชุมสำนักงานเลขาธิการ คสช. ทางกองทัพภาคที่ 4 รายงานถึงกรณี เจ้าหน้าที่เชิญตัว นายถนอมเกียรติ ยิ่งฉ้วน และนายประทบ สุขสนาน 2 แกนนำเกษตรกรสวนยางจังหวัดตรัง มาพูดคุยทำความเข้าใจ หลังจะเดินทางไปยื่นหนังสือเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในวันที่ 13 พ.ย.ว่า เป็นการเชิญมาทำความเข้าใจปกติ และไม่ได้นำตัวไปเข้าค่ายทหาร ซึ่งถือเป็นปัญหาความเดือดร้อนของชาวสวนยาง ที่ตั้งใจจะมาบอกถึงความเดือดร้อนให้รัฐบาลทราบ โดยผู้เกี่ยวข้องได้เข้าไปชี้แจงและทางแกนนำชาวสวนยางก็เข้าใจและไม่มายื่นหนังสือวันที่ 13 พ.ย.แล้ว

นอกจากนี้ พล.อ.วีรชัย ยังเป็นประธานรับมอบเสื้อกันหนาวจำนวน 10,000 ตัว มูลค่า 4 ล้านบาท จากภาคเอกชนเพื่อนำไปมอบให้กับประชาชนยังพื้นที่เป้าหมายที่เริ่มมีสภาพภูมิอากาศ ที่เปลี่ยนแปลงหลายพื้นที่และเริ่มมีอากาศหนาว ยากในการเข้าถึงโดยเฉพาะภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือโดยนำไปแจกจ่ายในปลายเดือน พ.ย.นี้

พล.อ.วีรชัย กล่าวว่า กองทัพบกได้ช่วยเหลือประชาชนในทุกโอกาสเมื่อประสบภัยพิบัติทางน้ำท่วมภัยแล้งและภัยหนาวซึ่งเป็นไปตามนโยบายของพลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ซึ่งขอยืนยันว่าทหารทุกคนมีความตั้งใจที่จะทำทุกอย่างเพื่อประชาชนและสิ่งของต่างๆ เหล่านี้จะนำไปมอบให้ประชาชนโดยเร็วและครบถ้วน

"ตนรับมอบหมายจาก ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาธิการ คสช.ในการประชุมสำนักงานเลขา คสช.ได้ย้ำในที่ประชุม เรื่องการช่วยเหลือผู้สบภัยพิบัติที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ ตามข้อสั่งของนายกรัฐมนตรีเพื่อให้หน่วยในพื้นที่ได้ปฏิบัติอย่างจริงจัง และต้องช่วยเหลือจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายซึ่งในพื้นที่ยังมีน้ำท่วมขังก็ต้องเข้าไปดูในส่วนของพื้นที่น้ำลดแล้วต้องเตรียมบูรณาการ ฟื้นฟู โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ ที่พายุกำลังเข้า ระมัดระวังในเรื่องดินถล่ม"

พล.อ.วีรชัย กล่าวว่า ภายหลัง ผบ.ทบ.ได้ลงพื้นที่ภาคใต้และได้เน้นย้ำว่าต้องให้ความสำคัญในการช่วยเหลือประชาชนมาเป็นอันดับแรกพื้นที่ไหนที่ประสบภัยจะต้องส่งกำลังลงไปดูแลทันที

อ่านเพิ่มเติม...
คสช.วีรชัย อินทุโศภณแกนนำสวนยางปัญหายางพาราม็อบสวนยางข่าวทั่วไป