กอ.รมน.มหาสารคาม ช่วย ปชช.หลังแม่น้ำชีไหลทะลัก

ข่าว

  กอ.รมน.มหาสารคาม ช่วย ปชช.หลังแม่น้ำชีไหลทะลัก

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ย. 2560 02:55 น.

  กอ.รมน.มหาสารคาม ช่วยเหลือประชาชน จากพนังกั้นน้ำชีขาด มวลน้ำทะลักท่วมที่นา จนท.ประกาศแจ้งชาวบ้านเก็บของขึ้นที่สูง

  เมื่อวันที่ 5 พ.ย.60 พล.ต.พีรวัชฌ์ แสงทอง โฆษก กอ.รมน. ได้เปิดเผยถึง เหตุการณ์เมื่อคืนวันที่ 4 พ.ย.60 เวลาประมาณ 21.00 น. ได้เกิดน้ำชีไหลหลากทำให้พนังกั้นน้ำบริเวณสถานีสูบน้ำ ท่าตูม-เขื่อนวังยาง ขาดเป็นระยะทางประมาณ 25-30 เมตร ความลึกค่าความต่างของระดับน้ำในแม่น้ำชีกับระดับหลังพนังประมาณ 1 เมตร มีพื้นที่หมู่บ้านที่จะได้รับความเสียหาย คาดว่าจำนวน 6 หมู่บ้าน คือ บ้านโปโล บ้านหนองข่า บ้านอ้อยช้าง บ้านหนองโดน บ้านหนองคู บ้านท่าตูม ตำบลท่าตูม บ้านเรือนราษฎรที่ได้รับความเดือดร้อน จำนวนประมาณ 657 ครัวเรือน ประชากรประมาณ 2,700 คน พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายจากเดิมประมาณ 4,500 ไร่ และจากเหตุพนังกั้นน้ำขาด ทำให้น้ำไหลหลากท่วมพื้นที่การเกษตรเพิ่มประมาณ 1,500 ไร่ รวมเป็นพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายประมาณ 6,000 ไร่ ระดับน้ำสูงประมาณ 1-1.50 เมตร

  กอ.รมน.จังหวัดมหาสารคาม ได้บูรณาการร่วมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าตูม กองกำลังรักษาความสงบจังหวัดมหาสารคาม และนักศึกษาวิชาทหาร (รด.) ได้ดำเนินการซ่อมแซมพนังกั้นน้ำที่ชำรุด และช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วน

  ในปัจจุบันระดับน้ำได้ทรงตัวแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้เร่งสูบน้ำออก และเร่งตรวจสอบความเสียหาย หาแนวทางไม่ให้น้ำท่วมขยายวงกว้าง เพื่อป้องกันมิให้ราษฎรได้รับความเดือดร้อนเพิ่มขึ้น รวมถึงประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่ได้ระวังภัย ยกของขึ้นที่สูง และจัดสิ่งของอุปโภคบริโภคให้แก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ตามแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมอุทกภัยสถานการณ์น้ำท่วมกอ.รมน.แม่น้ำชีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 01:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์