'วัชระ' เปรียบ รบ.ทองชุบ ชี้ลดสัดส่วนทหารร่วมวง ครม.ไร้ค่า

ข่าว

'วัชระ' เปรียบ รบ.ทองชุบ ชี้ลดสัดส่วนทหารร่วมวง ครม.ไร้ค่า

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ย. 2560 18:42 น.

"วัชระ" ชี้ลดทหารร่วม ครม.ไร้ค่า เปรียบ รบ.ทองชุบ จี้ใจดำหนุนนาแปลงใหญ่ เก็บน้ำทำนา ห้ามใช้เมล็ดพันธุ์ เอื้อทุนใหญ่ แนะ "บิ๊กตู่" 2 ทางเลือกหากรำคาญการเมือง

เมื่อวันที่ 4 พ.ย.60 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ระบุจะปรับ ครม.ให้มีสัดส่วนของทหารน้อยลงกว่าเดิมนั้น ว่า เป็นความตั้งใจที่ดีของ คสช.ที่จะสร้างภาพลักษณ์รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ให้ดูดีกว่าเดิมเท่านั้น แต่เปรียบเหมือนทองตลาดนัดที่ประชาชนซื้อไปใส่แล้วมันก็ลอกต้องนำไปชุบทองใหม่ให้ดูสดใสไฉไลกว่าเดิม ซึ่งต้องกราบเรียนท่านด้วยความจริงใจ ตรงไปตรงมาตามประสามิตรที่ดีว่า คงไร้ประโยชน์เพราะคนเขาเห็นกันทั้งประเทศและทั้งโลกแล้วว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ เป็นรัฐบาลทองชุบ ไม่ใช่รัฐบาลทองแท้ที่ต้องบอกอย่างนี้ก็เพราะว่า แม้ว่าจะลดสัดส่วนทหารลงเท่าไรก็ตาม แต่ยังต้องทำตามคำสั่ง คสช.ทั้งหมด พลเรือนเข้าไป ก็ได้ครับนาย สบายครับท่าน เป็นเพียงนอมินีหุ่นเชิดของทหาร ใครอยากได้หน้า มีอำนาจปลอมๆ ระยะสั้นๆ ก็ให้เข้าไปเป็นกัน แต่ประชาชนทั้งประเทศจะไม่ได้ประโยชน์อะไรเลยแม้แต่น้อย

"อันที่จริงถ้า คสช.ทำตามโมเดลรัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ตั้งแต่ต้นที่ให้ดึงมือเศรษฐกิจเพื่อชาติเข้าไปควบคุมกระทรวงเศรษฐกิจทั้งหมด 3 ปีที่ผ่านมาประเทศไทนคงเจริญรุ่งเรืองกว่านี้แน่ เพราะมีอำนาจเบ็ดเสร็จ มาตรา 44 อยู่ในมือเพียงคนเดียว แต่นี่กลับได้มือเศรษฐกิจและมือกฎหมายของอดีต นายทักษิณ ชินวัตร ซ้ำยังทำเพื่อกลุ่มนายทุนใหญ่ในประเทศเท่านั้น กวาดล้างอาชีพของคนจน หาบเร่แผงลอยอย่างไม่ปรานี ออกกฎหมายเอื้อนายทุนเป็นว่าเล่น พล.อ.ประยุทธ์ ท่านอ้างศาสตร์พระราชา แต่กลับบังคับเกษตรกรให้ทำเกษตรแปลงใหญ่ ละเลยความหลากหลายทางชีวภาพ จะเก็บค่าน้ำทำนา จะออกกฎหมายห้ามเกษตรใช้เมล็ดพันธุ์เดิม บีบหาบเร่แผงลอยให้ไปเช่าที่ในห้างสรรพสินค้า ถามว่ามันเป็นทฤษฎีพอเพียงตามศาสตร์พระราชาตรงไหน ระบบสหกรณ์ที่ ในหลวง ร.9 ทรงพระราชทานทำไมไม่ส่งเสริม กลับไปเอื้ออำนวยร้านค้าสะดวกซื้อของกลุ่มทุน รัฐบาลทักษิณแจกบัตรทองเอาใจประชาชน รัฐบาลประยุทธ์ทำประชานิยมยิ่งกว่าโดยแจกบัตรคนจนเติมเงินใส่ให้ทุกเดือน แล้วซื้อสินค้าของนายทุนทั้งสิ้น จะซื้อหมากซื้อพลูผักหญ้าข้างบ้านยังไม่ได้ นี่หรือศาสตร์พระราชา" นายวัชระ กล่าว

นายวัชระ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า อย่าถามเรื่องปลดล็อกพรรคการเมืองมาก เพราะรำคาญนั้น ว่า ท่านต้องตระหนักว่า ท่านคือนายกรัฐมนตรีของประเทศ ไม่ใช่หัวหน้าคณะปฏิวัติเท่านั้น ถ้าเป็นนายกรัฐมนตรีของประชาชน ท่านไม่มีสิทธิเอ่ยให้ประชาชนเจ็บช้ำน้ำใจ ไม่ว่ากรณีใดๆ เพราะท่านเลือกเสียสละมาแล้ว ที่จะทำหน้าที่ดูแลประชาชนของพระราชาทั้งประเทศ จึงควรดู พล.อ.เปรม เป็นตัวอย่างว่า ทหารที่เป็นนายกรัฐมนตรีแล้วได้รับการยอมรับจากพรรคการเมือง และประชาชนส่วนใหญ่ในประเทศเขาทำตนอย่างไร เพราะอะไรชาวบ้านและพรรคการเมืองจึงยอมรับ แม้ว่าไม่ได้มีมาตรา 44 และไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ที่สำคัญ คือ ไม่มีการทุจริตอย่างมโหฬารเหมือนรัฐบาลนี้ แค่ท่านเอ่ยคำว่า รำคาญ ผู้ฟังก็เสียความรู้สึกกันแล้ว และถ้าประชาชนตะโกนว่ารำคาญท่านบ้าง ท่านจะรู้สึกอย่างไร นายกฯจึงมี 2 ทางเลือก คือ มุ่งมั่นทำงานต่อไปให้ประเทศราบรื่น อย่าใส่ใจในคำวิพากษ์วิจารณ์ อย่ารำคาญใคร เพราะไม่มีใครพ้นคำติฉินนินทา แต่ถ้าท่านยังคงรำคาญ ก็ขอแนะนำให้กลับบ้านไปเลี้ยงหลาน ก็คงไม่มีใครไปถามท่านให้รำคาญอีกต่อไป

"ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ตั้งใจไปเยี่ยมเยียนพี่น้องชาวนครศรีธรรมราช แม้ฝนตกหนัก ท่านก็ไป ผมขออนุโมทนาสาธุ แต่เมื่อท่านไปภาคใต้ ท่านควรเปิดโอกาสให้พี่น้องเกษตรกรชาวยาง สวนปาล์ม และพี่น้องประมงเข้าพบเพื่อยื่นหนังสือปัญหาราคายางตกต่ำ พืชผลการเกษตรตกต่ำ และปัญหาจากการออกกฎหมายของรัฐบาลท่าน ท่านจัดให้ผู้แทนเกษตรกรต่างๆเหล่านี้เข้าพบแค่ 5 นาที ทั้งที่ไปถึงบ้านเขาแล้ว ทำไมไม่แสดงความจริงใจในการรับปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านในพื้นที่ ทำไมท่านต้องให้เกษตรกรยกขบวนมาที่ทำเนียบรัฐบาลก่อน หรือ หนังสือถึงจะส่งถึงนายกรัฐมนตรีของประเทศนี้ได้ ประชาชนบ่นว่าขอพบท่านนายกฯยากเย็นแสนเข็ญ ไม่เหมือนพวกเจ้าสัว กลุ่มทุนทั้งหลาย" นายวัชระ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัชระ เพชรทองปชป.ประชาธิปัตย์ปรับ ครม.รัฐบาลข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 20:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์