บิ๊กตู่ เชื่อปรองดอง กุญแจความสำเร็จ ชี้ 3 ปีปฏิรูประบบราชการคืบหน้า

ข่าว

  บิ๊กตู่ เชื่อปรองดอง กุญแจความสำเร็จ ชี้ 3 ปีปฏิรูประบบราชการคืบหน้า

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2560 21:20 น.

  นายกฯ เชื่อปรองดองเป็นกุญแจแห่งความสำเร็จ ย้ำเห็นต่างได้แต่ต้องร่วมมือ ลั่นอย่าให้ใครเข้ามาสร้างความแตกแยกอีกเด็ดขาด ชี้ 3 ปีปฏิรูประบบราชการคืบ รบ.ทำงานใกล้ชิดมากขึ้น ยันไม่เคยดูถูก ปชช. กำลังหามาตรการช่วยทุกคน แต่ไม่ใช่ความสุขฉาบฉวย เห็นกงจักรเป็นดอกบัว ชวนลงทะเบียนตลาดประชารัฐ

  เมื่อวันที่ 3 พ.ย.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า ตนเชื่อว่ากุญแจที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ ก็คือความปรองดองของคนไทย โดยการเปิดใจเข้าหากัน ดังนั้นแม้จะขัดแย้งได้ในหลักการ แต่ก็ต้องทำงานร่วมกันได้ และนำความคิดเห็นต่างๆ มาหาความร่วมมือกันให้ได้ อะไรที่ขัดแย้งมากๆ ก็ตัดทิ้งไปก่อน ต้องคำนึงถึงส่วนรวม สังคม และประเทศชาติมาก่อนเสมอ ซึ่งหากเราไม่สร้างบรรยากาศของความปรองดอง ทุกอย่างก็ไม่สำเร็จทั้งหมด ดังนั้นไม่ว่าจะได้ยากดีมีจน ก็อย่าให้ใครเข้ามาสร้างความแตกแยกขึ้นอีกโดยเด็ดขาด ที่ผ่านมาส่วนใหญ่ก็จะสร้างความแตกแยกขึ้นมาได้ด้วยการบิดเบือน ไม่ใช่ข้อเท็จจริง อีกทั้งหลายอย่างที่ทำขึ้นมาใหม่ๆ ก็มักจะถูกโจมตี ถูกบิดเบือนหลายๆ อย่างไปด้วย ทั้งๆ ที่ผ่านมาก็อาจจะไม่ได้ทำ

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันส่วนราชการหลายแห่งได้ยกระดับกระบวนการทำงาน และการให้บริการประชาชนไปมาก ใน 3 ปีที่ผ่านมา นี่คือเรื่องการปฏิรูประบบราชการ การทำงาน และความร่วมมือกับภาคประชารัฐอื่นๆ ด้วย แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลทำงานใกล้ชิดมากขึ้น และมีการพูดคุยกับภาคเอกชนมากขึ้น พร้อมรับฟังปัญหา แก้ไขข้อบกพร่องของปัญหาในอดีตที่เป็นกับดักของประเทศมายาวนาน ซึ่งย้ำว่าตนไม่เคยไปดูถูกประชาชน เพียงอยากให้ประชาชนคิดตามว่าผิดถูกอย่างไร แต่ทั้งหมดตัวเองต้องยอมรับ ถ้าไม่ยอมรับก็เปล่าประโยชน์ที่รัฐบาลจะทำอะไรต่อไปได้

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ภาพสุดท้ายที่เห็น คือ ทุกคนในสังคมมีความสุข และไม่มีปัญหาเรื่องปากท้อง ปัญหาสังคมก็จะลดลง สังคมสงบสุข ประเทศชาติก็จะสงบสุข ซึ่งการพัฒนาเราต้องทำพร้อมๆ กับการปฏิรูป ในส่วนที่ประชาชนยังไม่เข้มแข็ง รัฐบาลก็เข้าไปช่วยเหลือ ในส่วนที่ยืนบนขาตัวเองได้ ก็ต้องมองย้อนกลับมา แล้วยื่นมือมาเกื้อกูลกันต่อไป เช่น ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ที่ผมริเริ่มไว้ 3 ปีมาแล้ว มียอดการจำหน่ายสินค้าในตลาดกว่า 1,100 ล้านบาท และระหว่างวันที่ 6 - 26 พ.ย.นี้ เป็น “ตลาดเกษตร เกรดพรีเมียม” ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นเจ้าภาพ จะเน้นสินค้าเกษตรคุณภาพและได้มาตรฐาน อาทิ สินค้าที่ได้รับการรับรองมาตรฐานฟาร์ม GAP หรือเกษตรปลอดภัย สินค้าจากโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริต่างๆ เป็นต้น นอกจากนี้ขอเชิญชวนผู้ประสงค์พื้นที่ค้าขาย ลงทะเบียนเพื่อสมัครเข้าร่วมโครงการตลาดประชารัฐที่จะใช้กลไกของศูนย์ดำรงธรรมที่มีอยู่ทั้งในระดับจังหวัดและอำเภอ ตั้งแต่วันที่ 10 - 30 พ.ย.นี้ด้วย

  "ยืนยันว่ารัฐบาลและ คสช.จะพยายามใช้เวลาที่มีอยู่ ทำงาน พร้อมสร้างความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนให้มากยิ่งขึ้น ยังมีคนไทยที่มีความทุกข์อยู่มาก โดยเฉพาะในเรื่องคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ซึ่งค่าครองชีพสูงกว่ารายได้ เราต้องพัฒนาทั้ง 2 ด้าน ต้องปรับเปลี่ยน ต้องหารายได้เพิ่ม และใช้ชีวิตอย่างพอเพียง และต้องสร้างฐานะให้มั่นคง โดยต้องพัฒนาตนเองเพื่อไปสู่สิ่งที่ดี ที่ยั่งยืนกว่า ไม่ใช่ความสุขที่ฉาบฉวย ลวงตา หรือเห็นกงจักรเป็นดอกบัว แต่รัฐบาลกำลังหามาตรการที่เหมาะสมเพื่อช่วยเหลือทุกคนอย่างต่อเนื่อง ให้เข้มแข็งและพึ่งพาตนเองได้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รายการศาสตร์พระราชาฯรายการนายกฯนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาปรองดองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 11:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์