นายกฯ ขอประชาชน เข้าชม 'พระเมรุมาศ' อย่าหยิบหิน เป็นของส่วนตัว

ข่าว

  นายกฯ ขอประชาชน เข้าชม 'พระเมรุมาศ' อย่าหยิบหิน เป็นของส่วนตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2560 20:56 น.

  นายกฯ ขอคนไทยจดจำช่วงเวลาประวัติศาสตร์ ถวายความจงรักภักดีแด่ "พ่อหลวงของแผ่นดิน" ขอร้อง ปชช.เข้าชมงานพระเมรุมาศ อย่าหยิบหิน สิ่งของในพื้นที่ไปเป็นของส่วนตัว

  เมื่อวันที่ 3 พ.ย.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ระหว่างวันที่ 25-29 ต.ค. 2560 ที่ผ่านมา นอกจากจะเป็นช่วงเวลาสำคัญทางประวัติศาสตร์ ที่ทุกคนได้ร่วมกันอย่างดีที่สุดในการถวายความจงรักภักดีแด่ “พ่อหลวงของแผ่นดิน” เป็นครั้งสุดท้ายแล้ว ยังเป็นช่วงเวลาที่คนไทยควรจดจำ ที่ทุกภาคส่วนได้แสดงออกถึงความรู้รักสามัคคีของคนในชาติ และเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันอย่างสงบสันติ เอื้อเฟื้อเกื้อกูล และรู้จักให้อภัยกัน อีกทั้งสามารถก้าวข้ามความขัดแย้งต่างๆ ซึ่งในอดีต สิ่งเหล่านี้ได้ห่างหายไปนานจากสังคมไทย

  "พวกเราต่างมีหัวใจดวงเดียวกัน ก็คือหัวใจแห่งความซื่อสัตย์ และจงรักภักดี แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเราก็ต่างก็เป็นพสกนิกร ภายใต้พระบรมโพธิสมภารของพระองค์ท่านมากว่า 70 ปี ที่นับว่ายาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์โลก ทั้งนี้เราจำเป็นต้องรักษาบรรยากาศแห่งความสมานฉันท์ของคนในประเทศไว้ให้ได้ต่อไป เพราะจะเป็นพลังของแผ่นดิน สำหรับการเดินหน้าประเทศไปสู่ความเป็นประชาธิปไตย บนพื้นฐานของความเป็นไทย และการขับเคลื่อนประเทศ ตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ภายใต้ศาสตร์พระราชา และหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง รวมทั้งการปฏิรูปประเทศในทุกมิติ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอให้ทุกคนร่วมกันคิดดี พูดดี ทำดี ถวายพ่อหลวง ซึ่งพระองค์ทอดพระเนตรประเทศไทยและราษฎรของพระองค์อยู่เสมอ อีกทั้งขอให้ร่วมกันถวายพระเกียรติ และดำรงไว้ซึ่งพระบรมเดชานุภาพแห่งพระมหากษัตริย์เจ้า “ในหลวง รัชกาลที่ 10” ด้วย ซึ่งจะทรงยึดมั่นแนวทางของสมเด็จพระบรมชนกนาถ เพื่อสนองพระราชปณิธาน และเพื่อประโยชน์สุขของปวงชนชาวไทยตลอดไป

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอความร่วมมือประชาชน หลังจากพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เราต้องเอาสิ่งดีๆ เหล่านั้นมาขับเคลื่อนต่อ ต้องคำนึงถึงผู้อื่น นอกจากนี้เรามีสถานที่ที่แสดงถึงศิลปวัฒนธรรมเป็นจำนวนมาก โบราณสถาน การไปเยี่ยมชมดูงานต่างๆ ต้องไม่ทำลายศิลปวัฒนธรรมเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นปฏิมากรรม โบราณวัตถุต่างๆ สิ่งของอันทรงคุณค่าที่ต้องรักษาไว้ให้ชนรุ่นหลังได้ดู อย่าไปสัมผัสจนทำให้เกิดความเสียหาย หรือหักเก็บเอาไปเป็นของส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นอิฐหิน ก้อนหิน ชิ้นส่วนต่างๆ ก็แล้วแต่ เวลาไปดูแล้วชอบไปเด็ดไปเก็บ ถือไว้เป็นของศักดิ์สิทธิ์

  "ผมว่าไม่สมควร ขอไว้เถอะ ผมขอเอง เพราะงั้นกระทรวงศึกษาธิการก็ช่วยไปเน้นสอนเด็กสอนนักเรียน ให้ไปดูแลเตือนพ่อแม่ด้วย อย่าเอาของไปเลย ดูคนเดียว ดูวันเดียว เก็บเอาไปทำงานเสียหมด คนข้างหลังเขาก็ไม่ได้ดู เก็บไปก็ไม่ได้ใช้ แต่มันเสียหายไปทั้งหมดส่วนรวม เราต้องแสดงออกถึงวัฒนธรรมอันดีงามของคนไทยด้วย อย่าลืม ผมขอร้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การชมนิทรรศการที่จัดให้ดูในเรื่องของงานพระราชพิธี พระเมรุมาศ เหล่านี้ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด กรุณาอย่าไปหยิบของอะไรต่างๆ กลับไปเป็นของส่วนตัว ไม่ดีหรอก ต้นไม้ต่างๆ ก้อนหินทุกก้อน คงสภาพไว้เถอะ เพราะว่าเราต้องเก็บไว้ในพื้นที่พิพิธภัณฑ์ในโอกาสต่อไป ถ้าพังเสียหายทั้งหมดมันก็ไม่มีให้ดู ไม่มีให้ทำ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รายการศาสตร์พระราชาฯรายการนายกฯนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาพระเมรุมาศข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 23:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์