นายกฯ เผยในหลวง 'ร.10' ทรงห่วงใยพสกนิกร ประสบภัยน้ำท่วม

ข่าว

  นายกฯ เผยในหลวง 'ร.10' ทรงห่วงใยพสกนิกร ประสบภัยน้ำท่วม

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2560 22:30 น.

  นายกฯ ขออย่าเชื่อใครจะทำให้น้ำไม่ท่วมเลย ชี้เป็นไปไม่ได้ ย้ำ รบ.ไม่เคยหยุดคิด ไม่ต่างคนต่างทำ คำนึงทำให้เกิดผลกระทบต่อ ปชช.น้อยที่สุด พร้อมขอบคุณ ปชช.ที่เสียสละพื้นที่ทำแก้มลิง

  เมื่อวันที่ 3 พ.ย.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยพสกนิกรผู้ประสบอุทกภัย โดยมีพระราชดำริให้ภาครัฐติดตามสถานการณ์ เพื่อช่วยเหลือประชาชนอย่างใกล้ชิด รวมทั้งเรื่องของการฟื้นฟูเยียวยาให้กับราษฎรที่ประสบภัยในพื้นที่ต่างๆ ต้องดำเนินการอย่างรวดเร็วและเต็มที่ ซึ่งรัฐบาลก็ได้รับใส่เกล้าฯ และดำเนินการอย่างบูรณาการ เพื่อส่งความช่วยเหลือไปยังประชาชนอย่างทั่วถึง แม้ในพื้นที่ห่างไกล หรือถูกตัดขาดจากการสื่อสาร การคมนาคม ซึ่งรัฐบาลได้พยายามอย่างเต็มที่ โดยต้องมองภาพรวมของประเทศเพื่อแก้ปัญหาในทุกด้าน ที่สำคัญสิ่งที่ทุกฝ่ายต้องเข้าใจตรงกันคือ เรื่องการบริหารจัดการน้ำของประเทศ ที่ต้องเข้าใจถึงธรรมชาติของน้ำ และแยกเป็นพื้นที่

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ถ้าหากไม่สามารถบริหารตั้งแต่ข้างบนลงมา แล้วก็ตรงกลางบริหารจัดการไม่ได้ดี ย่อมส่งผลกระทบ น้ำสะสมเป็นจำนวนมาก ในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล เหมือนเช่นที่เคยเกิดมาแล้วในอดีต เราต้องศึกษาละเอียด เพราะว่าคนละส่วนกัน แต่ไหลลงมาที่ต่ำทั้งสิ้น เกิดผลกระทบกับผู้ที่อยู่ใกล้แนวลำน้ำ แนวแม่น้ำลำคลองต่างๆ ที่มีความเชื่อมโยงถึงกัน จากนั้นไปก็เป็นเรื่องของภาคใต้ ซึ่งรัฐบาลและ คสช.ได้จัดทำแผนยุทธศาสตร์การบริหารจัดการน้ำทั้งระบบไว้แล้ว ในภาพรวมของประเทศ ระหว่างปี 65-68 แต่ไม่ใช่ทำแผนครั้งเดียวจบ ต้องวางระยะยาว เป็นสิ่งที่ธรรมชาติได้เตือนเรามาตลอดเวลาและเรียนรู้ที่จะอยู่กับธรรมชาติ อยู่กับน้ำ บริหารจัดการน้ำท่วม น้ำแล้ง ให้เกิดการสูญเสียและเสียหายน้อยที่สุด

  "อย่าไปเชื่อว่าใครจะทำไม่ให้ท่วมได้เลย เป็นไปไม่ได้ เพราะว่าบางพื้นที่ เป็นพื้นที่ต่ำ พวกเราหลายคนก็มีความลำบากมากขึ้น เพราะหลายคนอยู่ริมแม่น้ำลำคลอง ในพื้นที่ลุ่มต่ำ อันนี้เป็นสิ่งที่ต้องไปดูในเรื่องของที่อยู่อาศัย ในเรื่องของผังเมือง ซึ่งก็เดือดร้อนทุกคน ซึ่งทุกคนก็ไม่อยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง แต่เราก็ต้องพยายามหาวิธีการ รัฐบาลก็ไม่เคยหยุดคิดตรงนี้ ขอให้เข้าใจด้วยทำให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด มีการศึกษา เช่น การขุดคลองลัดแม่น้ำเจ้าพระยานะครับ เพื่อระบายน้ำหลากบริเวณ บางบาลและบางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา ระยะทาง 22 กิโลเมตร ตามแนวทางพระราชดำริ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้เช่นกับคลองลัดโพธิ์ จ.สมุทรปราการ และการขุดคลองส่งน้ำป่าสัก-อ่าวไทย ต่อเนื่องมาจากคลองชัยนาท–ป่าสัก ระยะทางประมาณ 135 กิโลเมตร เพื่อเพิ่มศักยภาพในการระบายน้ำออกสู่ทะเลอีกช่องทางหนึ่ง ก็ต้องขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนที่มีที่ดิน พื้นที่เกษตรกรรม พื้นที่อยู่อาศัยที่จะต้องอยู่ในแนวทางการขุดคลอง จะต้องมีคนที่ได้รับผลกระทบ รัฐบาลก็พยายามดูแลอย่างดีที่สุด วางแผนการใช้งบประมาณศึกษาความคุ้มค่า ต้องรับฟังเสียงประชาชน

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า รวมถึงประชาชนต้องปรับเปลี่ยนการทำการเกษตร โดยเฉพาะพืชเศรษฐกิจ ต้องมองทุกมิติ ทั้งการใช้น้ำ ผลผลิต ต้นทุนการผลิตผลผลิต ราคา และตลาด ในเวลาเดียวกันด้วย มองอันใดอันหนึ่งไม่ได้ ต้องบริหารอย่างนี้ ซึ่งขนาดมีรายละเอียดอย่างนี้ยังมีปัญหาอยู่เลย รวมถึงหน่วยงานต่างๆ ต้องบูรณาการ แม้ยังไม่ตั้งสำนักงานบริหารจัดการน้ำอะไรต่างๆ ที่ชัดเจน แต่เราก็มีคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำโดย คสช.ซึ่งตนเป็นผู้สั่งการเองมาโดยตลอด วันนี้ก็ได้มีการจัดตั้งสำนักงานบริหารจัดการน้ำ ในสำนักนายกรัฐมนตรีแล้ว ทั้งนี้เพื่อจะทำงานให้สมบูรณ์ขึ้น

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า สำหรับการช่วยเหลือดูแลพี่น้องประชาชน ในการส่งผลักน้ำ ส่งน้ำ ขอความร่วมมือทั้งในส่วนของเหล่าทัพ กองบัญชาการทัพไทย เหล่าทัพต่างๆ แล้วก็ในส่วนของสมาคมต่างๆ มาช่วยกันทั้งหมด ในลักษณะเป็นประชารัฐ ไม่ใช่ต่างคนต่างทำ ปีนี้มีปริมาณน้ำฝนมีปริมาณใกล้เคียงกับปี 54 คืออย่าไปวัดว่าน้ำระบายเท่าไร ปีนี้ ปีโน้นเท่าไร ไปดูปริมาณฝนที่ตกลงมา นั่นคือปริมาณที่เราเรียกว่า ใกล้เคียงกัน หรือ มากน้อย ก็ไปดูตัวเลขตรงนี้แล้วกัน อย่าไปมองว่ามีหลายคนเขาบอกว่าน้ำปีนี้เท่านั้น น้ำปีโน้นเท่านั้น ต่างกันจากหมื่นกับพันอะไรอย่างนี้ ไม่ใช่หรอก ต้องไปวัดปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมา เพราะถ้าตกลงไปในเขื่อน ถ้าเขื่อนเต็มก็ต้องระบายลงมา ขณะที่ระบายลงมาข้างนอกฝนก็ตกอีก ก็กลายเป็นน้ำทุ่ง พอปล่อยน้ำลงมา เขาเรียกว่าเป็นน้ำท่า ไหลลงมาตามคันคลองชลประทาน หรือนอกเขตชลประทานบ้าง ตามพื้นที่ต่ำ แล้วก็น้ำทุ่งที่ฝนสะสมมา ก็มาไหลรวมกันอีก ก็ลงร่องตรงกลางที่ต่ำสุด ฝนตกเติมลงมา ทั้งหมดมาจากฝนหมด ทั้งช่วงก่อน และระหว่างที่มีน้ำเหนือไหลลงมาอีก จากการระบายน้ำ หรือการไหลลงมาจากภาคเหนือมาภาคกลาง

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาแล้วก็อาจจะส่งผลกระทบสร้างความเสียหายกับประชาชนบางส่วน เนื่องจากระบบบริหารจัดการน้ำ เรายังไม่สามารถทำครบระบบได้ในเวลานี้ ซึ่งหลายๆ อย่างก็ทำมาแล้ว แต่ต้องเป็นโครงการต่อเนื่อง ระยะยาว ตามความจำเป็น ตามงบประมาณ ปัจจุบันก็ถือว่าเราควบคุมได้ แล้วก็ไม่ขยายตัวเป็นวงกว้าง การตัดยอดน้ำเข้าทุ่ง ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ เพื่อจะทำหน้าที่แก้มลิงที่ได้เตรียมไว้ อันนี้ต้องขอขอบคุณจริงๆ ในการเสียสละของพี่น้องประชาชนและเกษตรกรในพื้นที่เหล่านั้น โชคดีที่เขาเก็บเกี่ยวไปได้มาก ก็เสียหายแต่เพียงเล็กน้อย ที่ต้องรับผลกระทบแทนส่วนรวม ซึ่งจำเป็นต้องมีการปรับปฏิทินเกษตรกรรม และการส่งน้ำให้สอดคล้องกันด้วย

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า รวมถึงต้องหาอาชีพเสริม หากทุกคนมีอาชีพทางการเกษตรเพียงอย่างเดียว ตนว่ามันอยู่ลำบาก สำหรับเงินบริจาคที่หลายคนบริจาคมาจะได้รับการลดภาษีตามสัดส่วน สำหรับประชาชนที่เดือดร้อนที่ต้องเสียภาษีจะได้รับการดูแลตรงนั้นด้วยอยู่แล้ว และสำหรับในการลงพื้นที่ประสบภัยทั้ง 3 ครั้งในสัปดาห์นี้ ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ อาสาสมัคร ข้าราชการพลเรือน-ตำรวจ-ทหาร ที่เสียสละทำหน้าที่อย่างเข้มแข็ง อาจจะมีปัญหาอยู่บ้าง ประชาชนเดือดร้อน ใจร้อนบ้าง เราก็ต้องอดทน เข้มแข็งอธิบายทำความเข้าใจ และเพื่อรักษาน้ำใจซึ่งกันและกัน จะทำให้ความช่วยเหลือไปถึงพี่น้องประชาชนได้ทันการณ์และทั่วถึง และขอบคุณทุกภาคส่วน พี่น้องประชาชนที่ให้ความร่วมมือถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน ดูแลเจ้าหน้าที่ เห็นเอาข้าวปลามาเลี้ยงเจ้าหน้าที่ มีความรู้สึกปลื้มใจ ตื้นตันใจ ถึงแม้จะเดือดร้อนก็ยังมาดูแล เป็นสิ่งที่น่ายกย่องอย่างสูง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รายการศาสตร์พระราชาฯรายการนายกฯนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาน้ำท่วมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 15:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์