'บิ๊กตู่' อ้อนคนเมืองคอน ขอความไว้ใจ บอกเข้ามารับใช้ ไม่ขัดแย้งใคร

ข่าว

'บิ๊กตู่' อ้อนคนเมืองคอน ขอความไว้ใจ บอกเข้ามารับใช้ ไม่ขัดแย้งใคร

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ย. 2560 17:14 น.

นายกฯ อ้อนคนเมืองคอนท่ามกลางสายฝน บอกมาฐานะรับใช้ ปชช. ขอความไว้ใจ ไม่อยากขัดแย้งใครแม้แต่คนเดียว กำชับทุกฝ่ายเตรียมความพร้อมรับมือ ที่สั่งไปต้องทำ

เมื่อวันที่ 3 พ.ย.60 ที่ศูนย์ประสานการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ได้พบปะกับประชาชนที่มารอให้การต้อนรับ ซึ่งขณะนั้นฝนได้ตกลงมาอย่างหนัก

นายกฯ ได้กล่าวกับประชาชนตอนหนึ่งว่า ทุกคนถือว่าเป็นคนไทย ไม่ว่าจะเป็นประชาชน ข้าราชการ หรือนักการเมือง ทุกคนต้องช่วยกันพัฒนาประเทศ โดยรัฐบาลจะวางยุทธศาสตร์ 20 ปีเพื่อพัฒนา วันนี้รัฐบาลไม่ต้องการอย่างอื่นนอกจากความไว้เนื้อเชื่อใจ เพื่อร่วมมือกันสร้างสิ่งที่ยังขาด สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ได้ทรงรับสั่งอยู่เสมอว่า ให้รัฐบาลดูแลประชาชนให้มีความสุข มีความพึงพอใจให้มากที่สุด ลดปัญหาที่จะมีผลกระทบต่อประชาชนโดยเร็ว การแก้ปัญหาอุทกภัยนั้น รัฐบาลได้นำใส่เกล้าน้อมกระหม่อม มาดำเนินการอย่างต่อเนื่อง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้มาในฐานะผู้รับใช้ประชาชน ไม่ได้มาในฐานะผู้เป็นใหญ่เป็นโต เราอยากดูแลให้ประชาชนมีความสุข การบริหารงานของรัฐบาลจะต้องปรับเปลี่ยนวิธีคิดในหลายเรื่องด้วยกัน และทุกคนต้องร่วมมือ จะให้ใช้อำนาจอย่างเดียวเป็นไปไม่ได้ ขอให้ชาวปากพนังถ่ายทอดช่วยกันคิด ว่าเราจะช่วยกันอย่างไร เพื่อประเทศในอีก 20 ปีข้างหน้า เพราะถ้าอยู่แบบเดิน จะแก้ปัญหาไม่ยั่งยืน วันนี้เราอยู่ในพื้นที่ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ได้พระราชทานแนวทางพระราชดำริ ในโครงการปากพนังเอาไว้ โดยเราจะต้องทำอย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมาปากพนังมีปัญหาถูกบุกรุกพื้นที่ป่า ประชากรมีมากขึ้น มีปัญหาด้านการเกษตร การประมง หลายนโยบายที่รัฐบาลได้ประกาศไปแล้ว ขอให้ทุกคนเข้าใจว่า เราไม่ได้ใช้อำนาจเด็ดขาดอย่างที่หลายประเทศเขาทำ เพราะเรายังต้องทำอีไอเอและอีเอฟไอเอ และตนไม่อยากไปขัดแย้งกับประชาชนแม้แต่คนเดียว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้เรามีภัยจากพายุที่เข้ามาตั้งแต่เดือน ต.ค. ส่งผลให้ไทยมีน้ำท่วม 23 จังหวัด รัฐบาลพยายามบริหารจัดการ น้ำท่วมปีนี้ต่างจากปี 54 ประมาณ 10,000 ลูกบาศก์เมตร แต่เราป้องกันเพื่อจำกัดความสูญเสียได้ และต้องเข้าใจว่าหากอยู่นอกคันกั้นน้ำ น้ำก็จะท่วม แต่ท่วมเพื่อป้องกันผลกระทบแก่พื้นที่ส่วนใหญ่ หรือเขตธุรกิจสำคัญ รวมถึงเขตโรงพยาบาล ราชการ จึงขอความร่วมมือจากทุกท่าน เพราะเราต้องเตรียมความพร้อม ขอให้ทุกคนรับฟังข้อมูลจากกรมอุตุวิทยา วันนี้ก็ได้ให้เฝ้าระวังชาวประมงเองด้วย เพราะพายุดีเปรสชันกำลังเข้ามา ที่สำคัญต้องอธิบายศาสตร์พระราชา แนวทางการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมให้ประชาชนได้เข้าใจ โดยต่อไปจะต้องดูและแก้ไขปัญหาเป็นรายจังหวัด แต่บางพื้นที่การศึกษายังน้อย ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่าไม่ฉลาด แต่โอกาสเข้าถึงนั้นมีน้อย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ข้อห่วงใยวันนี้คือกรณีที่มีฝนตกหนักมากในหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนระมัดระวังผลกระทบจากดีเปรสชันเกือบทุกจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้เป็นพื้นที่เสี่ยงได้รับผลกระทบ คลื่นลมแรง 2-3 เมตร เพราะฉะนั้นชาวประมงต้องระมัดระวัง ผู้ว่าฯ ต้องมีการแจ้งเตือน รวมถึงเตือนนักท่องเที่ยวอย่าให้มีเรือล่ม อย่าให้นักท่องเที่ยวได้รับอันตรายอย่างเด็ดขาด ฝนตกมากขนาดนี้ น้ำล้นต้องหาวิธีพร่องน้ำ และคำนึงเหลือน้ำไว้ใช้ฤดูแล้งปีหน้าด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้อยากให้เอาตัวอย่างภาคกลางที่มีการทำพื้นที่แก้มลิง 12 แห่ง มีพื้นที่รองรับน้ำจำนวนล้านกว่าไร่ ซึ่งรัฐบาลคุยกับประชาชนไว้แล้วว่าขอให้ใช้เป็นพื้นที่รับน้ำ ถ้าไม่มีพื้นที่รองรับน้ำตรงนี้ไว้ น้ำก็จะล้นไปท่วมที่อื่น นี่คือการบริหารจัดการน้ำ ไม่ใช่กักน้ำถ่วงน้ำปล่อยน้ำช้า ถึงเวลาก็กันไม่ได้ทั้งน้ำทุ่งน้ำท่าไหลรวมกันหมด มันก็เกิดเหตุการณ์เหมือนที่เกิดขึ้นมาแล้ว เราต้องช่วยกันไม่ให้มันเกิดขึ้นมาอีก อย่าไปคุยการเมืองอย่างเดียว ไปคุยกันด้วยว่าจะอยู่ยังไงกินยังไงอนาคตเป็นยังไง ผมก็ดูแลทุกท่านอยู่แล้วเป็นไปตามขั้นตอน อยู่ที่ว่าเราจะอยู่ยังไงในวันหน้าปีหน้าอนาคตข้างหน้า

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เรื่องของราคายางพารา ทั้งใน 3 ประเทศที่ปลูกยางเขาปรับหมดแล้ว มีแต่ของเราที่ยังปลูกยางในพื้นที่เท่าเดิม มากกว่าเดิมไปเรื่อยๆ ต้องปรับตัว ปรับเปลี่ยนไปปลูกปาล์มน้ำมันมากขึ้น ที่มีเปอร์เซ็นต์น้ำมันที่มาก ต้องคิดถึงต้นทุนผลิต และในการแปรรูปด้วย อย่ามองว่ากำไรมาก กำไรน้อย ถ้าสมมติพื้นที่ไหนได้คุณภาพไม่เท่ากัน มีการรวมกลุ่มแล้วไปโรงงานแล้วหารเฉลี่ยออกมา ฝากไว้เป็นแนวคิด ต้องศึกษารอบบ้านเราด้วย อย่างเวียดนาม มาเลเซีย อย่างจีนก็ปลูกมากขึ้นมา 7 ปีแล้ว ดังนั้นอย่าไปหลงเชื่ออะไรทั้งสิ้น เอาข้อมูลที่ตนพูดเพราะพิสูจน์ได้ ไม่ใช่พูดแต่ปากอย่างเดียวไม่ได้ ต้องมีการปลูกพืช ปศุสัตว์เสริม ไม่ใช่รอพืชเศรษฐกิจเพียงอย่างเดียว เช่นไม่ใช่รอปลูกข้าวขายเพียงอย่างเดียว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้มาเยี่ยมเยีอนก่อนเกิดเหตุการณ์เดือนที่แล้วเกิดเหตุน้ำท่วมมากในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคเหนือ ตนได้ไปเยี่ยมมาแล้วหลังการปรับปรุงแก้ไข แต่ยังไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะมีน้ำมากลงมา ต้องเข้าใจตรงนี้ ไม่ใช่ใครเก่ง ใครผิด ใครถูก ไม่ใช่เลย ซึ่งบอกให้ทราบเหตุผลแล้วว่าคืออะไร แก้ตัวไม่ได้ ต้องแก้ไขไปให้ปัญหาน้อยที่สุด วันนี้ส่ิงที่เราเตรียมความพร้อมมีหลายประการด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมความพร้อม แผนเผชิญเหตุ แผนในพื้นที่ การอพยพ ทั้งสัตว์ทั้งคนไปอยู่ที่ไหน ฝากไว้ด้วยนะนายอำเภอ ท้องถิ่นเขาแจ้งมาเตรียมพื้นที่ไว้ตรงไหน ถ้าเรากระจายไปไม่ได้หรอก เพราะพื้นที่ตั้งเท่าไหร่ ต้องรู้ไว้ก่อน ไม่ใช่พอถึงเวลาไม่รู้เรื่อง ถ้าตนสั่งแล้วต้องทำ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้เป็นการเตรียมการในพื้นที่ในแผนต่างๆ ทั้งมหาดไทย ปภ. กระทรวงเกษตรฯ คสช. ทหารทั้ง 3 เหล่าทัพ เขาแบ่งความรับผิดชอบหมดแล้วในพื้นที่ คมนาคมเตรียมหมดในเรื่องของเส้นทาง ระบบเตือนภัย โดยเฉพาะพื้นที่น้ำป่าไหลหลาก เรื่องประมงตนคงไม่ฉลาดน้อยให้ทำประมงตอนน้ำท่วม แต่ให้โตสู่ธรรมชาติไปพอถึงเวลาก็มีปลามาขายกินกัน ชาวประมงเขาคิดอย่างนี้ ไม่ใช่กลายเป็นบิดเบือนว่าตนโง่หรือเปล่าเลี้ยงปลาในน้ำท่วม เลี้ยงปลาในกระชัง ตนไม่ได้บังคับปลาในกระชัง แต่เป็นปลาธรรมชาติ กบ หอย ปู ปลา และวันนี้เขาก็มีครีมจากเมือกหอยทาก กิโลกรัมละ 40,000 บาท แต่เราปลูกข้าว ปลูกยาง ได้เงินไม่ถึง นี่คือความแตกต่างในการหาวิธีการหาทางเลือกใหม่ เพิ่มการแปรรูป แต่จะเลิกปลูกข้าวปลูกยางไม่ได้ ต้องหาอย่างอื่นเพิ่มเติม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เรื่องการท่องเที่ยวรัฐบาลมีแผนการพัฒนาทั้งหมด ทำถนนเพิ่มเติม อำนวยความสะดวกชุมชน ส่งเสริมประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวชุมชนที่มีศักยภาพ การท่องเที่ยวต้องเพิ่มให้ได้ การเกษตรรัฐบาลมีนโยบายทำอย่างไรให้ทุกจังหวัดมีศักยภาพมากขึ้น ปัญหาอยู่ตรงไหนแก้ตรงนั้น นี่เป็นผลงานอีกปีที่ท่านต้องทำให้ได้ ทุกจังหวัดทุกหน่วยงาน สิ่งแวดล้อม ปัญหาน้ำสะอาด ปัญหาบุกรุกพื้นที่ ก่อสร้างขวางทางน้ำ กัดเซาะชายฝั่งต้องแก้ไขทั้งหมด พื้นที่เสี่ยงอุทกภัยต้องเตรียมการให้พร้อม เอาข้อมูลปี 59 มาดูแก้ปี 60 ปรับแผนบริหารจัดการน้ำ การระบายน้ำ การพร่องน้ำ และให้ข้อมูลสำคัญพื้นที่เสี่ยง ทุกอย่างต้องค่อยเป็นค่อยไป เรื่องแก้มลิงก็จำเป็นต้องขอความร่วมมือ ขอย้ำว่าเรื่องมาตรการการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมทุกหน่วยงานมีแผนระเบียบการช่วยเหลืออยู่แล้ว สิ่งที่เราวางไว้คือการซ่อมแซมถนนต่างๆ ระบบไฟฟ้า ระบบประปา สาธารณูปโภค การดูแลภาคเกษตรกรที่เสียหายสิ้นเชิงกับเสียหายบางส่วนก็เตรียมไว้แล้ว รวมถึงภาคประมง สถานที่ราชการทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานตลอดเวลาที่นายกฯ กล่าวกับประชาชนบนเวทีฝนได้ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง จนน้ำท่วมขังในพื้นที่เต็นท์ของประชาชน ขณะที่ในช่วงท้ายฝนได้ตกลงมาอย่างหนัก แต่นายกฯ ยังคงกล่าวกับประชาชนบนเวที พร้อมกล่าวด้วยว่า "ผมก็เปียกเหมือนกันนะเนี่ย เปียกเหมือนท่าน เจ็บป่วยเหมือนท่าน ไม่ใช่คนพิเศษ แต่ผมก็แข็งแรง" พร้อมถามประชาชนด้วยว่าสู้ไหม สู้ไม่สู้ ซึ่งประชาชนพร้อมกันตอบว่า สู้ นายกฯจึงกล่าวว่า "ตกมาจะแค่ไหนกัน ฝนมีแต่น้ำลงมา แต่เรามีมือ มีเท้า มีสมอง".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชานายกฯลงพื้นที่ภาคใต้นครศรีธรรมราชนายกฯลงพื้นที่น้ำท่วมข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 09:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์