'ศรีสุวรรณ' จี้สอบอมเบี้ยเลี้ยงทหาร ขู่ร้อง สตง.-ปปช.หากนิ่งเฉย

ข่าว

  'ศรีสุวรรณ' จี้สอบอมเบี้ยเลี้ยงทหาร ขู่ร้อง สตง.-ปปช.หากนิ่งเฉย

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2560 16:18 น.

  สมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญฯ จี้นายกฯ ตั้ง คกก.พิเศษจากบุคคลภายนอก ที่ไม่มีทหาร สอบปม "อมเบี้ยเลี้ยงทหาร"

  เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 60 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า สมาคมฯ ได้ออกแถลงการณ์เรื่องขอเรียกร้องให้นายกฯ ตั้งคณะกรรมการพิเศษจากบุคคลภายนอก ตรวจสอบปัญหาการจ่ายเบี้ยเลี้ยงทหารในพื้นที่ภาคใต้ว่ามีการ "อมเบี้ยเลี้ยงทหาร" จริงหรือไม่ เพราะในโซเชียลมีเดีย มีการนำเสนอการหักเงินเบี้ยเลี้ยงทหารชายแดนภาคใต้ ที่ระบุว่า "ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ได้รับใช้ชาติ ถูกเอาเปรียบจากนายพลใหญ่ จนทำให้เหลือเงินเดือนเพียงหลักสิบ และหลักร้อยบาทเท่านั้น" กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง แม้ทางกองทัพชี้แจงว่า ผู้บังคับบัญชาทุกระดับให้ความสำคัญกับเรื่องสิทธิกำลังพลมาโดยตลอด การแก้ต่างของกองทัพบกยังไม่สร้างความกระจ่างให้สังคม ไหนว่าเป็นยุคไทยแลนด์ 4.0 ทำไมต้องหักยิบหักย่อย รวมทั้งกรณีมีข้อครหาการลาพักของทหารแต่ยังมีการตั้งเบิก และเซ็นรับเบี้ยเลี้ยงกันอยู่นั้นจริงหรือไม่

  ทั้งนี้ถ้าไม่มีปัญหาจริงทำไมข้อมูลทำนองนี้เกิดขึ้นอยู่เนืองๆ ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายออกมาพูดความจริง และให้นายกฯ สั่งการให้มีการตั้งคณะกรรมการอิสระจากบุคคลภายนอกที่ไม่ใช่ทหาร เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่ามีพฤติการณ์ตามที่สังคมครหาหรือไม่ เพื่อความโปร่งใส ถ้านายกฯ ไม่ดำเนินการใดๆ สมาคมฯ จำเป็นต้องร้องเรียนต่อ สตง. และ ป.ป.ช.เพื่อให้เกิดความชัดเจนต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศรีสุวรรณ จรรยาเบี้ยเลี้ยงทหารอมเบี้ยเลี้ยงทหารเบี้ยเลี้ยงสมาคมองค์การพิทักษ์ รธน.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 04:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์