'มัลลิกา' จวกทีมเศรษฐกิจ เหลว บี้นายกฯโละยกแผง ปรับใหญ่ ครม.

ข่าว

  'มัลลิกา' จวกทีมเศรษฐกิจ เหลว บี้นายกฯโละยกแผง ปรับใหญ่ ครม.

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2560 16:01 น.

  "มัลลิกา" ฟันฉับทีมเศรษฐกิจรัฐ ตัวอุปสรรคล้มเหลวแก้ปัญหาปากท้อง ปชช.ยกปมบัตรคนจนเอื้อทุนใหญ่ บี้ "บิ๊กตู่" โละปรับใหญ่ ครม.

  เมื่อวันที่ 3 พ.ย.60 นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่นายกฯ ระบุว่า ยังไม่รู้ว่าจะปรับเล็ก หรือปรับใหญ่นั้นว่า อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. จัดใช้คนให้ถูกกับงานในการบริหารประเทศมาเกือบสี่ปีแล้ว น่าจะมีประสบการณ์ รัฐบาลทำอย่างอื่นได้ดี แต่มีอุปสรรคตรงทีมเศรษฐกิจ ทั้งกระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงพลังงาน กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงคมนาคม และ กระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เพราะนโยบายและยุทธศาสตร์รัฐบาลออกมาดีตั้งแต่ปี 2557 แต่ปรับ ครม.มา 4 ครั้ง เศรษฐกิจภาคครัวเรือนของคนรากหญ้าก็ยังคงมีปัญหาฝืดเคืองต่อเนื่องแก้ไม่ตก ทั้งเรื่องราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำ การกระตุ้นการใช้จ่ายไม่ตรงเป้าลองผิดลองถูกอัดเงินลงมาก็ไม่กระเตื้อง กระจุกแค่ไม่กี่กลุ่ม ไม่ถึงมือชาวบ้านจริง

  นอกจากนี้การออกใช้บัตรสวัสดิการคนจนก็มีปัญหาสารพัด ไม่เท่าเทียมทั่วถึง ร้านค้าน้อย เอื้อทุนใหญ่ รัฐไร้ความพร้อม แม้รัฐมนตรีมีอำนาจแต่ไร้ทักษะการบริหารจัดการประชาชนก็รับกรรม ลำบากเช่นเดิม

  "ยังไม่พูดถึงว่า กรณีทำบัตรคนจน ใครได้ประโยชน์หรือไม่ แต่เมื่อทำบัตรมาใช้แล้ว ปรากฏว่าคนรวยคือเจ้าสัว นายทุนยักษ์เจ้าของสินค้าที่อยู่ในโครงการนำบัตรคนจนไปรูด ฟันกำไรเต็มที่สินค้าไม่ได้มีลดราคา แทนที่น้ำปลา น้ำตาล กะปิ ข้าวสาร สินค้าจำเป็นเหล่านี้ กระทรวงพาณิชย์ควรลงรายละเอียดเหมาของลดราคาออกมาให้ประชาชนซื้อในราคาทุน ไม่ใช่ซื้อในราคาบวกกำไรเต็มที่ของเจ้าสัวแบบนี้ รัฐบาลเสียเงินภาษีจากประชาชนเพื่อช่วยคนจนที่ขาดสภาพคล่องหมุนในระบบรากหญ้า แต่คนได้ประโยชน์ตัวจริงก็คือกลุ่มเจ้าสัว นายทุนใหญ่ไม่กี่เจ้าเหมือนเดิม ส่วนสิทธิในการใช้ขึ้นรถเมล์ฟรีรูดได้บ้าง ไม่ได้บ้าง เพราะเครื่องรูดก็มีไม่ครบ ไม่ทั่วถึง ในเมื่อรัฐบาลไม่พร้อมก็ควรจะออกนโยบายให้ประชาชนใช้ฟรีไปก่อน หรือเพียงแค่มีบัตรสวัสดิการโชว์ก็น่าจะผ่านขึ้นรถเมล์ได้ ไม่น่าจะสร้างความยุ่งยากให้ประชาชนรับกรรม จึงเห็นว่าพล.อ.ประยุทธ์ นายกฯ ต้องปรับ ครม.ยกพวง โละทีมเศรษฐกิจชุดนี้ของรัฐบาลออกไปเลยจะดีกว่า แล้วหามืออาชีพ คนดีมีฝีมือมาบริหารแทน" นางมัลลิกา กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มัลลิกา บุญมีตระกูลปชป.ปรับ ครม.ปรับคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 21:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์