ข่าว
100 year

'วิลาศ' แนะ 'พัชรวาท' สละเก้าอี้ กมธ.ชำแหละ ก.ม.ป.ป.ช.หวั่นถูกครหา

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2560 15:21 น.
SHARE

"วิลาศ" แนะ "พัชรวาท" สละตำแหน่ง กมธ.วิสามัญกฎหมาย ป.ป.ช.หวั่นถูกครหา ผลประโยชน์ทับซ้อน ชี้ไม่รับดีกว่า สังคมสรรเสริญ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้แต่งตั้งให้ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ สมาชิก สนช.และอดีต ผบ.ตร. เป็นกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ พิจารณา พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) ขณะที่ พล.ต.อ.พัชรวาท กำลังถูก ป.ป.ช.ตรวจสอบกรณีข้อกล่าวหาว่ามีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติ โดยทำนิติกรรมอำพรางด้วยการจดทะเบียนจัดตั้ง หจก.สมถวิลรีสอร์ท โดยมีภรรยาและบุตรสาวเป็นหุ้นส่วนนั้น

ล่าสุด นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนฯ กล่าวถึงกรณีนี้ว่า ตนเห็นว่าเรื่องนี้ไม่น่าจะเหมาะสม แต่ทาง สนช.ซึ่งเสนอชื่อตั้ง กมธ.วิสามัญคงจะไม่รู้ว่าคนที่ได้รับการเสนอชื่อนั้นมีคดีหรือว่ากำลังถูกสอบสวนอยู่ เขาอาจจะมองแค่ว่า พล.ต.อ.พัชรวาท เคยเป็น ผบ.ตร.มาก่อน และรู้เรื่องการสอบสวน จึงเห็นว่ามีความเหมาะสมที่จะเป็น กมธ.วิสามัญชุดนี้ ดังนั้นเรื่องนี้ก็ขึ้นอยู่กับความรับผิดชอบของคนที่ถูกเสนอชื่อ ซึ่งเขาควรจะรู้ตัวเอง ถ้าเขามีความบริสุทธิ์ใจจริง เขาก็ไม่น่าจะรับการแต่งตั้งครั้งนี้ เพราะถือว่าเข้าข่ายกรณีมีผลประโยชน์ทับซ้อนในการทำหน้าที่

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้การที่ พล.ต.อ.พัชรวาท ได้เข้ามาเป็น กมธ.วิสามัญนั้น คงจะไม่ส่งผลอะไรกับขั้นตอนการพิจารณากฎหมาย และคงจะผ่านการพิจารณาของสภา สนช.ไปได้ตามขั้นตอน แต่ก็จะทำให้กฎหมายซึ่งควรจะขาวสะอาด กลับต้องมีจุดด่างพล้อยขึ้นมา และอาจจะเป็นข้อวิจารณ์จากสังคมได้ว่าในการพิจารณาในขั้น กมธ.วิสามัญนั้น มีการต่อรองกันหรือไม่อย่างไร ซึ่งเรื่องเหล่านี้ตนเห็นว่าไม่ควรจะเกิดขึ้น

"ถึงแม้ว่าวันนี้เรื่องที่เขาโดน ป.ป.ช.สอบอยู่ มันจะเป็นดำหรือเป็นขาวก็ไม่มีใครรู้ แต่เพื่อให้กฎหมายนี้มันขาวล้วน ก็ไม่ควรจะรับตำแหน่ง ผมว่าถ้าคุณพัชรวาทลาออก ไม่เห็นจะเสียหายอะไร แล้วเขาจะได้รับการชื่นชมจากสังคมเสียด้วยซ้ำ เรียกว่าอยู่ดีๆ เขาจะได้คะแนนจากสังคมโดยใช่เหตุไปด้วย" นายวิลาศ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิลาศ จันทร์พิทักษ์ปชป.กมธ.วิสามัญกฏหมาย ป.ป.ช.พัชรวาท วงษ์สุวรรณป.ป.ช.ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้