องค์กรโปร่งใส

ข่าว

  องค์กรโปร่งใส

  หมัดเหล็ก

   4 พ.ย. 2560 05:01 น.

   รายงานจาก สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ระบุว่า การคัดเลือกองค์กรที่สมัครเข้ารับรางวัล องค์กรโปร่งใส ครั้งที่ 7 ประจำปี 2560 ปรากฏว่ามีองค์กรที่ผ่านการคัดเลือกทั้งภาครัฐและเอกชน จำนวน 24 องค์กรด้วยกัน ซึ่งเป็น รางวัลชมเชยองค์กรโปร่งใส เท่านั้น เนื่องจากไม่มีองค์กรใดที่ผ่านหลักเกณฑ์ตามที่ ป.ป.ช. กำหนดไว้


   รางวัลชมเชย หน่วยงานภาครัฐ ได้แก่ กรมควบคุมมลพิษ กรมบังคับคดี กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กรมศุลกากร กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม และกรมอนามัย

   หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ประกอบด้วย การไฟฟ้านครหลวง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค การประปานครหลวง ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน และธนาคารอาคารสงเคราะห์

   หน่วยงานเอกชน ประกอบด้วย บริษัท ไทยออยล์ จำกัด บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด บริษัท ซีเอส ล็อกซอินโฟ จำกัด บริษัท ปตท. จำกัด บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด บริษัท หาดทิพย์ จำกัด

   หน่วยงานอื่นๆและสถาบันการศึกษา ได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และสำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์

   รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พยายามที่จะเน้นเรื่องของความโปร่งใสในการบริหารงาน โดยเฉพาะองค์กรภาครัฐ โดยการตั้งคณะกรรมการ คณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบ หลายชุด หรือการบูรณาการเอาหน่วยงานของรัฐเข้ามาอยู่ภายใต้การดูแลของสำนักนายกฯ รัฐบาลมีการใช้อำนาจตามมาตรา 44 โยกย้ายข้าราชการ เจ้าหน้าที่ของรัฐที่ถูกร้องเรียนเรื่องการทุจริตมาไว้ในกรุ จนไม่มีที่จะบรรจุ งัดไม้เด็ดมาบานตะไท

   แต่การทุจริตยังโผล่ให้เห็น

   ล้วนแต่หนักๆทั้งนั้น โดยเฉพาะโครงการสำคัญ เมกะโปรเจกต์ต่างๆถูกเพ่งเล็งเป็นพิเศษ ไม่พ้นคนใกล้ชิด นายกฯลุงตู่ ด้วยซ้ำไป แยกเป็นความบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่และความผิดพลาดในการทำงาน

   การยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง รมว.แรงงานของ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล โดยตรงกับ พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมกับคณะทำงานที่มาจากนายทหารยกชุด จะมีนอกมีในอย่างไร

   คนในกระทรวงแรงงานรู้อยู่เต็มอก

   การย้ายข้ามห้วยจากมหาดไทยมาแรงงาน ส่งสัญญาณอะไรบางอย่างว่า กระทรวงแรงงานกำลังมีปัญหา สนิมเนื้อในที่กัดกร่อนรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ในยามนี้

   หนีการปรับ ครม.ไม่พ้น.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   องค์กรโปร่งใสปปช.รางวัลชมเชยปรับ ครม.คาบลูกคาบดอก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 12:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์